Công tác quy hoạch cán bộ phường: Khó vì chính sách đãi ngộ chưa hấp dẫn
Cập nhật lúc09:09, Thứ Sáu, 18/05/2012 (GMT+7)

 

Theo Nghị quyết 02 của Thành ủy về công tác quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015-2020, mỗi chức danh quy hoạch 3 cán bộ, cấp phường có 4-5 chức danh do Quận ủy quản lý, cần khoảng 12-15 cán bộ để quy hoạch. Căn cứ vào tiêu chuẩn cán bộ quản lý của quận Hồng Bàng, những cán bộ được giới thiệu bầu cử, bổ nhiệm lần đầu vào các chức danh thuộc diện Quận ủy quản lý đến năm 2015 nói chung phải có bằng đại học chính quy và trên đại học, từ năm 2020 buộc phải có bằng đại học chính quy và trên đại học.

Nhìn vào thực tế của phường Hoàng Văn Thụ, hiện có 17 cán bộ, viên chức trong biên chế và 2 cán bộ hợp đồng là người nghỉ hưu tham gia hoạt động đoàn thể. Trong số cán bộ biên chế, chỉ có 4 người có bằng đại học chính quy bao gồm: đại học luật, ngoại ngữ, sư phạm và cao đẳng ngành Thương binh- xã hội. Nếu theo quy hoạch thì có bố trí hết 4 cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng chính quy cũng không đủ số cán bộ. Đây là thực tế tồn tại trong nhiều năm qua. Những người trẻ có trình độ đại học chính quy ít tham gia hoạt động ở phường do thu thập thấp. Ngoài nguồn lương theo quy định của nhà nước không có thêm nguồn thu nhập khác. Ngoài ra, các hoạt động của cấp phường khá vất vả, nhất là các hoạt động phong trào, trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, doanh nghiệp, triển khai các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật vào cuộc sống. Song chính sách đãi ngộ chưa hấp dẫn. Nhiều hoạt động ở phường cần người thực hiện như phó bí thư Đoàn Thanh  niên, phó ban quân sự... phụ cấp chỉ có 0,6% mức lương cơ bản. Lực lượng đặc thù như các cán bộ của tổ quản lý đô thị phường có mức thu nhập khoảng 1,7 triệu đồng/tháng... Kinh phí cho các hoạt động ở phường cũng hạn hẹp, hầu hết phải dựa vào nguồn xã hội hóa. Bởi vậy, cấp phường rất khó thu hút người tài. Ngoài đội ngũ cán bộ trong bộ máy, ở cấp phường không có nguồn cán bộ khác, do vậy công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý rất khó khăn, chưa bảo đảm yêu cầu Nghị quyết 02 của Thành uỷ. Trong khi đó, nguồn quy hoạch cán bộ cho cấp phường sẽ góp phần vào công tác quy hoạch cán bộ cấp quận và cán bộ cấp quận đóng góp vào nguồn cán bộ thành phố.

Như vậy, để cấp phường làm tốt công tác quy hoạch cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố, đất nước, rất cần Đảng và Nhà nước có chính sách đãi ngộ thỏa đáng để thu hút nhân tài về công tác tại cơ sở.

                         Dương Đình Ổn

(Bí thư kiêm Chủ tịch UBND  phường Hoàng Văn Thụ)

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung