LLVT thành phố: Tạo nguồn cán bộ kế cận chất lượng, dồi dào
Cập nhật lúc09:42, Thứ Hai, 07/05/2012 (GMT+7)

 

Xác định chất lượng cán bộ là cái gốc quyết định hiệu quả công việc, nhiều năm qua, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố chú trọng thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ, qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tạo nguồn kế cận đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Gần 50 lượt cán bộ được luân chuyển

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TƯ ngày 25-1-2002 của Bộ Chính trị “Về việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý”, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố tích cực tiến hành luân chuyển cán bộ giữa các cơ quan, đơn vị; giữa đơn vị chủ lực với đơn vị địa phương; giữa địa phương đất liền với các huyện đảo. Nhiều cán bộ cấp quận, huyện, đơn vị tiểu đoàn, trung đoàn trước khi giữ vị trí cán bộ chủ chốt từng trải qua các cương vị công tác ở cơ quan, đơn vị cơ sở được bổ nhiệm và luân chuyển sang đơn vị mới.

Giai đoạn từ 2006 đến 2010, LLVT thành phố luân chuyển 158 lượt cán bộ trong quy hoạch trong đó luân chuyển từ cơ quan Bộ Chỉ huy xuống các đơn vị cơ sở là 41 lượt; từ đơn vị cơ sở về cơ quan Bộ Chỉ huy là 20 lượt; luân chuyển trong nội bộ đơn vị 87 lượt; luân chuyển từ đơn vị chủ lực về cơ quan quân sự địa phương 47 lượt… Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay, 48 lượt cán bộ được luân chuyển trong LLVT thành phố. Kết quả đánh giá từ thực tiễn cho thấy, sau luân chuyển, các cán bộ, nhất là cán bộ chủ  chốt, đã  nhanh chóng hòa nhập, có bước trưởng thành, tiếp cận nhanh với môi trường công tác, phát huy  tốt năng lực, được cấp ủy, cán bộ, chiến sĩ tín nhiệm.


Cán bộ lực lượng vũ trang thành phố ngày càng phát triển toàn diện và được trẻ hóa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong ảnh: Cán bộ sỹ quan BCH quân sự thành phố tham gia Lễ ra quân huấn luyện năm 2012.
Cán bộ lực lượng vũ trang thành phố ngày càng phát triển toàn diện và được trẻ hóa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong ảnh: Cán bộ sỹ quan BCH quân sự thành phố tham gia Lễ ra quân huấn luyện năm 2012.

 

Tạo nguồn cán bộ kế cận dồi dào

Tích cực luân chuyển cán bộ, LLVT thành phố xây dựng được đội ngũ cán bộ phát triển toàn diện, ngày càng trẻ hóa, bảo đảm nguồn cán bộ kế cận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ cấp phòng của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố có nhiều đồng chí ở độ tuổi 40, cán bộ Trung đoàn trẻ nhất 39 tuổi. Ở Trung đoàn 50, đội ngũ cán bộ tiểu đoàn, cán bộ đại đội của đơn vị, đa số  còn trẻ so với cương vị đảm  nhiệm, là lực lượng nòng cốt, tiên phong, nhiệt tình, trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp  phần giữ vững thành tích đơn vị điển hình tiên tiến của Quân khu Ba và toàn quân về các mặt công tác.

Việc luân chuyển tạo điều kiện để cán bộ được trải nghiệm, thử thách trong nhiều môi trường công tác khác nhau. Đó cũng là cách để cán bộ tích lũy kinh nghiệm và bồi dưỡng năng lực toàn diện đáp ứng yêu cầu công việc, qua đó phát hiện những nhân tố mới trong lực lượng. Một số nơi, luân chuyển cán bộ còn mang lại sự chuyển biến tích cực đối với đội ngũ cán bộ nguồn theo quy hoạch, khắc phục dần tình trạng hẫng hụt, bị động, chắp vá trong công tác cán bộ, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho Bộ Chỉ huy và cấp trên.

Luân chuyển tốt gắn với quy hoạch

Theo đại tá Đỗ Mạnh Hùng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy quân sự, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, công tác luân chuyển cán bộ trong LLVT có được những kết quả trên là do được sự quan tâm sát sao, tạo điều kiện của lãnh đạo, cấp ủy cấp trên. Cùng với chủ động xây dựng quy hoạch cán bộ ngay từ đầu nhiệm kỳ bảo đảm chi tiết, cụ thể và chủ động điều hành quy hoạch hoàn thiện các tiêu chí đã được chuẩn hóa, giúp việc luân chuyển được thực hiện tèt, giữ được ổn định trong tổ chức và hoạt động của cơ quan, đơn vị. Qua kết quả đó có thể rút ra những kinh nghiệm như: xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ phải tiến hành đồng bộ cả cách làm và bước đi, kết hợp chặt chẽ các khâu đánh giá, quy hoạch, điều hành quy hoạch thông qua công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và bố trí cán bộ trước và sau thời gian luân chuyển. Ngoài việc bám sát quy hoạch, phải căn cứ vào năng lực, sở trường của cán bộ và yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị mới để bố trí công việc, kịp thời giúp đỡ cán bộ luân chuyển vượt qua khó khăn, khắc phục những mặt yếu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhận xét, đánh giá sau khi luân chuyển; có chính sách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ luân chuyển an tâm công tác, nhất là những nơi còn nhiều khó khăn.

Thời gian tới, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 14 về công tác cán bộ thành phố Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, LLVT thành phố tiếp tục làm tốt công tác luân chuyển, tạo cơ sở xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất và độ tuổi phù hợp, thực hiện tốt quy hoạch, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thành Lê

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung