Nợ đọng tiền thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước: Khó xử lý đơn vị, doanh nghiệp
Cập nhật lúc09:19, Thứ Năm, 17/05/2012 (GMT+7)

 

Hiện hàng trăm căn nhà thuộc sở hữu nhà nước nằm ở những tuyến đường trung tâm của thành phố, có diện tích rộng, đang được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuê làm trụ sở, địa điểm kinh doanh. Điều đáng nói là hầu hết  căn nhà trên đang được cho thuê lại, nhưng bên thuê lại không chịu trả tiền thuê nhà cho Nhà nước. Đây là tình trạng đang diễn ra khá phổ biến, song “vướng” trong việc xử lý.

Nợ chồng chất tiền thuê nhà

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, trên địa bàn thành phố hiện có 345 điểm cho thuê nhà kinh doanh, diện tích hơn 70.000m2. Trong đó, số diện tích nhà thuộc dạng này lớn nhất là địa bàn quận Hồng Bàng khoảng 45.000m2, Ngô Quyền 25.000 m2, còn lại là quận Lê Chân. Mặc dù được thuê nhà mặt phố thuộc sở hữu nhà nước với giá “bèo”, chỉ từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/m2/ tháng, nhưng nhiều đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp lớn vẫn liên tiếp nợ tiền thuê nhà hết năm này qua năm khác. Trong khi đó, nhiều vị trí được cho là “đất vàng” từng bị đơn vị thuê nhà này “xẻ” ra mang cho nhiều đơn vị, cá nhân khác thuê lại để hưởng lợi, nhưng chậm trễ việc trả tiền nhà. Trong số các đơn vị thuê nhà, theo Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, chỉ tính từ tháng 1-2006 đến hết tháng 12-2011 có 14 đơn vị xếp vào hàng chây ì nhất, trong 6 năm nay, 14 đơn vị này nợ tiền thuê nhà tới hơn 5 tỷ đồng.

  14 đơn vị có mức nợ tiền thuê nhà lớn nhất

- Liên minh HTX  thành phố (37 Điện Biên Phủ) nợ hơn 1,3 tỷ đồng

- Công ty XNK Hải Phòng (18 phố Cù Chính Lan) nợ hơn 856,4 triệu đồng;

-Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHKT (A10 CT1 Đồng Tâm) nợ  828,8 triệu đồng;

-Công ty CP vận tải du lịch (số 6 phố Cù Chính Lan) nợ hơn 504,5 triệu đồng;

-Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật (19 phố Trần Hưng Đạo) nợ hơn 371,4 triệu đồng;

-Liên hiệp các hội KHKT (17 phố Trần Hưng Đạo) nợ hơn 428,8 triệu đồng

-Công ty CP phát triển du lịch Hải Phòng (67 Điện Biên Phủ) nợ 191 triệu đồng;

-Hội Đông Y Hải Phòng (195 phố Quang Trung) nợ hơn 163,3 triệu đồng

- Chi nhánh công ty XNK KTTB  nợ toàn bộ hơn 118,7 triệu đồng;

- 5 đơn vị khác là: Công ty CP xây lắp Bưu điện (69 phố Tô Hiệu); Trường dạy cắt may Bắc-Nam (55 Hạ Lý); Công ty CPTMDVKT Cao Thắng (115 và 116 A7 Vạn Mỹ); Công ty CP Hàng Kênh (8/49 phố Nguyễn Đức Cảnh); HTX Hải Anh (23 phố Nguyễn Công Trứ)  nợ từ 22 triệu đồng đến gần 70 triệu đồng.

Kết quả rà soát quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước vừa qua của cơ quan quản lý cho thấy, tình trạng chung là các đơn vị vừa làm trụ sở vừa cho thuê lại làm văn phòng hoặc điểm kinh doanh, một số đơn vị núp doanh nghĩa liên doanh, liên kết để tổ chức kinh doanh dịch vụ, có trường hợp biến tướng mục đích kinh doanh làm nhà riêng như địa điểm Công ty CPTMDVKT Cao Thắng. Tuy nhiên có đơn vị nhiều diện tích để trống như Công ty CP Vận tải du lịch (số 6 phố Cù Chính Lan.

Khó xử lý vi phạm

Tình trạng nợ tiền thuê nhà của Nhà nước diễn ra từ nhiều năm, nhưng tình trạng càng phức tạp hơn kể từ năm 2006 đến nay với nhiều lý do như  điều chỉnh giá thuê nhà, làm ăn thua lỗ không có khả năng chi trả. Tuy nhiên, những lý do trên khó được chấp nhận, bởi hầu hết đơn vị đều cho thuê lại mặt bằng từ một đến nhiều đơn vị, cá nhân, số tiền này không những thừa chi trả tiền thuê nhà mà còn đủ nuôi bộ máy văn phòng.

Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà, trong hợp đồng thuê nhà, đơn vị cho thuê có quyền chấm dứt hợp đồng khi đơn vị thuê không nộp tiền thuê 3 tháng liền mà không có lý do chính đáng, nhiều đơn vị nợ tiền thuê chưa biết đến khi nào mới trả. Khi cán bộ đến nhắc nhở thì lẩn tránh. Vi phạm tràn lan, nhưng xử lý rất khó khăn do thiếu chế tài. Trước tình trạng nợ đọng tiền thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước kéo dài, năm 2007, UBND thành phố thành lập Đoàn thanh tra liên ngành 69A thanh tra tình trạng trên, nhưng 5 năm qua, chưa có tiến triển. Vì vậy, đối với những đơn vị chây ì, hằng tháng cán bộ của công ty vẫn đến lập biên bản và thúc nợ, nhưng, số nợ càng cao, khả năng chi trả càng khó và tình trạng nợ đọng vẫn chưa đến  hồi kết./.

Quốc Minh 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung