Phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ
Cập nhật lúc08:52, Thứ Năm, 17/05/2012 (GMT+7)

Khi trẻ gặp tai nạn thương tích, nhiều người coi đó là sự rủi ro nhưng trên thực tế nhiều tai nạn, thương tích hoàn toàn có thể phòng tránh được…

Suýt bị điếc vì nghịch dại

Trẻ em ngây thơ, ham chơi và thích khám phá những điều mới lạ chung quanh mình nhưng đôi khi trong những lúc vui chơi không ít trẻ bị tai nạn dẫn đến thương tích. Trường hợp của bé Nga dưới đây là một ví dụ. Thấy con gái kêu đau tai, trong tai có dịch màu vàng chảy ra, chị Nguyễn Thị Vân, ngõ 48, đường Phương Lưu 2, phường Đông Hải 1 (quận Hải An) kiểm tra  thấy trong tai của bé có vật gì đó lấp lánh. Chị Vân vội vàng đưa con đến bác sĩ. Tại đây, bác sĩ gắp ra một hạt nhựa trong nhỏ xíu. Theo bác sĩ, chỉ thiếu chút nữa là hạt nhựa có thể làm thủng màng nhĩ của bé.  Lúc này, bé Nga mới nhớ ra, cách đây mấy hôm, trong lúc ngủ trưa ở trường, một bạn gái cùng lớp đã lấy hạt “kim cương” đính trên áo để tặng Nga và bé đã nhét vào trong tai để giả làm khuyên tai…mà không hề biết hành vi nghịch dại như vậy suýt nữa gây hậu quả nghiêm trọng cho bản thân. Vì vậy, lời khuyên dành cho các  cha mẹ khi mua quần áo cho bé là không nên chọn đồ có đính trang trí bằng nhiều hạt nhựa, cúc bởi đây chính là “thủ phạm” gây nguy hiểm đối với sự an toàn của bé.

Bên cạnh trường hợp bị hóc dị vật, trẻ còn dễ bị bỏng, đuối nước do bơi ở ao hồ, tai nạn do leo trèo, điện giật, ngộ độc khí, thực phẩm, súc vật cắn. Tuỳ từng độ tuổi dẫn đến nguy cơ về tai nạn thương tích khác nhau. Những tai nạn này hoàn toàn có thể tránh được nếu người lớn cẩn trọng hơn và trẻ được dạy cách nhận biết những nguy cơ gây tai nạn cho mình. Nhiều bậc cha mẹ chỉ chú trọng chăm lo đầu tư cho con em mình việc học hành, sức khoẻ và dinh dưỡng mà quên việc chăm lo sự an toàn cho trẻ, trong khi đó, trẻ em rất hiếu động, thích mày mò, khám phá nhưng lại ít được trang bị những kỹ năng cần thiết để phòng ngừa tai nạn....


Đi du lịch, tắm biển, các bậc cha mẹ cần quản lý con em mình, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra
Đi du lịch, tắm biển, các bậc cha mẹ cần quản lý con em mình, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

Xây dựng ngôi nhà  an toàn

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 50% số vụ tai nạn thương tích trẻ em xảy ra tại nhà, trong đó, phần nhiều do sự bất cẩn của người lớn. Nhiều người vẫn chưa quên vụ tai nạn xảy ra mới đây, đó là 2 cháu bé 4 tuổi trèo qua lan can và bị ngã từ tầng 11 khu chung cư Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai và toà nhà Artex ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội) xuống đất dẫn đến thiệt mạng. Nguyên nhân 2 vụ tai nạn đau lòng này do sự bất cẩn của người lớn và ngôi nhà chưa bảo đảm tiêu chuẩn an toàn. Tại Hải Phòng, chưa có thống kê cụ thể số vụ tai nạn thương tích trẻ em năm 2011 song dự báo cũng không thấp hơn con số 864 trẻ bị tai nạn thương tích năm 2010.

Nhằm giảm tỷ lệ tử vong, tàn tật cho trẻ em do tai nạn thương tích năm 2012, Hải Phòng xây dựng chương trình hành động cụ thể nhân Tháng hành động vì trẻ em, trong đó chú trọng nội dung phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Công tác truyền thông, giáo dục và thực hiện mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em” được ưu tiên thực hiện. Ngoài ra, mô hình “ngôi nhà an toàn” cho trẻ em tiếp tục được triển khai nhằm giúp gia đình nhận biết được các mối hiểm họa chung quanh và trong nhà có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ, từ đó giảm thiểu các nguy cơ tai nạn như phòng ngừa ngã, đuối nước, tai nạn do vật sắc nhọn, phòng ngừa bỏng.

 Theo Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Tâm, để phòng, chống tai nạn thương tích, cần xây dựng một cộng đồng an toàn cho trẻ từ gia đình đến khu dân cư, thôn, xã, phường, trường học, trong đó chú trọng giáo dục kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa thương tích cho trẻ trong trường học…Cán bộ y tế địa phương có trách nhiệm tuyên truyền cho người dân về các biện pháp chăm sóc và giáo dục trẻ trong những ngày được nghỉ hè. Gia đình kiểm soát chặt chẽ thời gian sinh hoạt của trẻ, bố trí, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, khoa học.

Thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan thực hiện đồng bộ các chương trình, giải pháp phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đồng thời tăng cường kiểm tra và chấn chỉnh những địa phương để xảy ra nhiều vụ tại nạn thương tích, trong đó, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm trước thành phố nếu thiếu quan tâm trong công tác này.

Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em từ một tuổi trở lên. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng, đuối nước chiếm 50% tổng số tử vong do tai nạn thương tích, tiếp đó là tai nạn giao thông. Ngã không phải là nguyên nhân gây tử vong lớn nhưng lại dẫn đến thương tật vĩnh viễn, nhất là ngã gây chấn thương sọ não, cột sống.

 

15 tiêu chí đối với ngôi nhà an toàn cho trẻ

-Chung quanh ao, hồ chứa nước, hố vôi, cống thoát nước trong khu vực nhà ở phải có hàng rào chắc chắn bảo đảm an toàn cho trẻ.

-Giếng, bể nước, chum, vại nước ăn có nắp đậy chắc chắn.

-Những dụng cụ, đồ dùng nguy hiểm hoặc vật chứa chất độc hại, nguy hiểm phải để trong kho chứa đồ an toàn.

-Cửa sổ phải có chấn song, các thanh dọc chắc chắn với khoảng cách bảo đảm trẻ không chui qua được.

-Khu bếp riêng biệt, có cửa ngăn và có khóa để trẻ dưới 6 tuổi không được tiếp xúc với bếp ga, bình ga.

-Dây dẫn điện phải đi ngầm trong tường hoặc có vỏ bọc chắc chắn nếu để bên ngoài.

-Các công tắc điều khiển, cầu chì, ổ cắm được lắp đặt ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi, phải có nắp hộp hay lưới bảo vệ hoặc có nắp đậy an toàn.

-Sử dụng các loại đèn có phần vỏ ngoài bằng vật liệu cách điện tại các phòng trong nhà.

-Không đặt ổ cắm điện trong phòng vệ sinh, nhà tắm, nếu có phải đặt sau cầu chì, áptômát và ở vị trí an toàn ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

-Cầu thang phải có lan can, tay vịn chắc chắn. Bậc cầu thang có chiều cao, bề mặt rộng phù hợp, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

-Khoảng cách giữa các thanh dọc của lan can cầu thang bảo đảm trẻ dưới 6 tuổi không chui lọt và không có các thanh chắn ngang để trẻ em sử dụng trèo qua.

-Phích nước phải có hộp đựng  hoặc dây đai giữ ở vị trí an toàn, ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

-Các loại thuốc để trong tủ đựng thuốc và ở vị trí ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

-Dao, kéo và các vật nhọn sắc dùng để cắt để ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

-Không cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi nhỏ hoặc các vật nhỏ dễ nuốt, đề phòng hóc nghẹn đường thở.

_______________

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Dương

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung