Doanh nghiệp khai thác khoáng sản
Chậm làm thủ tục thuê đất sẽ bị thu hồi giấy phép
Cập nhật lúc16:24, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

Năm 2017, Sở Tài nguyên-Môi trường tập trung thực hiện xử lý thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp (DN) được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng trong vòng 12 tháng kể từ ngày giấy phép có hiệu lực, DN không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quy định về đất đai, môi trường mà không có lý do chính đáng.

 

Năm 2012, Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên được UBND thành phố cấp phép khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Kỳ Sơn (huyện Thuỷ Nguyên). Đến nay, sau hơn 4 năm được cấp phép,  DN này vẫn chưa làm thủ tục thuê đất, đưa mỏ vào hoạt động. Qua kiểm tra thực tế và rà soát hồ sơ, Sở Tài nguyên-Môi trường vừa đề nghị UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi giấy phép của công ty. Đây là 1/ 5 DN bị đề nghị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản do chậm làm thủ tục thuê đất sau cấp phép. Như vậy, với sự kiên quyết, mạnh tay của cơ quan chức năng, hy vọng sớm khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn Hải Phòng.

 

Theo Luật Khoáng sản, sau khi được cấp phép khai thác, DN phải thực hiện ký hợp đồng thuê đất, nhưng thực tế thời gian qua, việc thực hiện quy định này trên địa bàn thành phố khá lỏng lẻo. Nhiều DN sau nhiều năm cấp phép khai thác mới làm hợp đồng thuê đất, trong khi cơ quan chức năng phát hiện và xử lý DN còn chậm, chưa thường xuyên và chưa thật sự  nghiêm khắc. Đơn cử, năm 2010 Công ty Hoàng Nguyên, được cấp phép khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi Gia Lợn (xã Minh Tân) với tổng diện tích cấp phép 4,9 ha. Tuy nhiên, đến năm 2015, DN mới làm thủ tục thuê đất. Tương tự, Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Vật tư giao thông được cấp phép từ tháng 1-2011, nhưng sau hơn 5 năm công ty này chưa làm thủ tục thuê đất, chưa đưa mỏ vào hoạt động.

 

Nghị định 158/2016/ NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khoáng sản là cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng mạnh tay hơn với những DN vi phạm quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản, nhằm “loại bỏ” những DN chây ỳ, chậm thực hiện thủ tục về đất đai để đưa mỏ vào hoạt động. Để thực hiện tốt Nghị định 158, năm 2017, Sở TNMT tích cực  phối hợp các địa phương, kiểm tra, rà soát, yêu cầu các DN sau khi được cấp phép khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật về đất đai, môi trường, thực hiện đầy đủ, trách nhiệm, nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Với DN cố tình vi phạm, không khắc phục hành vi vi phạm, Sở TNMT lập hồ sơ trình UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi giấy phép đã cấp theo quy định. Đối với những DN được cấp phép khai thác mới, Sở TNMT  thực hiện đồng thời với thủ tục giao đất, ký hợp đồng thuê đất.

 

Bảo Châu

.