Đừng để lãng phí tài năng "nhí"
Cập nhật lúc17:33, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

Hải Phòng hiện thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên nghiệp. Trong khi đó, tại các sân khấu, cuộc thi nghệ thuật lớn nhỏ toàn quốc các tài năng nhí của Hải Phòng luôn đạt giải cao. Nghịch lý này đặt ra vấn đề cần sự kết nối giữa các cấp đào tạo, quản lý nhằm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nhí, tạo nguồn nhân lực nghệ thuật cho Hải Phòng..

Hải Phòng luôn được đánh giá cao trong việc phát triển phong trào nghệ thuật độ tuổi thiếu nhi và nằm trong tốp đầu của cả nước.                                                  Ảnh: Đỗ Hiền

Hải Phòng luôn được đánh giá cao trong việc phát triển phong trào nghệ thuật độ tuổi thiếu nhi và nằm trong tốp đầu của cả nước.

Ảnh: Đỗ Hiền

Không thiếu tài năng nhí

 

Cuối tháng 9-2016, cô bé 6 tuổi Đặng Tú Thanh (ở tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) vinh dự đón nhận kỷ lục Guiness Việt Nam cho danh hiệu “Nghệ sĩ hát nhạc dân tộc nhỏ tuổi nhất”. Tú Thanh ghi dấu ấn bằng những bài hát ca trù, hát xẩm, hát chầu văn tại chương trình “Người hùng tý hon” trên kênh HTV7. Tại The Voice Kid, qua các mùa giải, Hải Phòng đều góp mặt nhiều sao nhí với những cái tên nổi bật như: Lê Băng Giang, Vũ Hoàng Anh, Giang Hoàng Lâm, Bùi Thu Phương, Nguyễn Phương Anh, Vũ Song Vũ…Hầu hết các em đều sinh hoạt và được đào tạo tại Cung Văn hóa (VH) thiếu nhi thành phố.

 

Bên cạnh chương trình truyền hình thực tế, các cuộc thi về nghệ thuật dành cho lứa tuổi thiếu nhi trên toàn quốc, Hải Phòng luôn đạt thành tích cao. Năm 2016 vừa qua, tại cuộc thi “Liên hoan múa không chuyên toàn quốc”, các em được đào tạo tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt- Tiệp (VH-LĐ-HN) đoạt 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc; cuộc thi Festival Sunmusic toàn quốc, thí sinh của Cung VH thiếu nhi đoạt 2 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Cuộc thi Festival Nhà Văn hóa thiếu nhi toàn quốc 2016, đoàn Hải Phòng đoạt giải xuất sắc toàn đoàn với các nội dung về nghệ thuật, mỹ thuật…

 

Không chỉ tham gia tích cực các cuộc thi toàn quốc, phong trào văn hóa, nghệ thuật của lứa tuổi thiếu nhi sôi nổi và chất lượng cao ngay trên “sân nhà”. Năm 2016, Cung VH thiếu nhi mở 384 lớp với 2702 học sinh theo học 28 bộ môn văn hóa, nghệ thuật, thể thao. Trong đó, các lớp học nghệ thuật chiếm trên 50% số học sinh. Tại Cung VH-LĐ-HN Việt- Tiệp, các lớp học nhảy hiện đại, lớp múa, âm nhạc, thanh nhạc luôn duy trì đào tạo trên 100 học sinh/tháng. Vào dịp hè, số lượng học sinh tham gia các lớp học văn hóa, nghệ thuật tại các cơ sở này tăng gấp 3-4 lần trong năm. Bên cạnh đó, hằng năm Cung VH thiếu nhi, Cung VH-LĐ-HN Việt- Tiệp phối hợp các ban, ngành thành phố duy trì tổ chức hàng chục cuộc thi nghệ thuật lớn nhỏ  nhằm tạo sân chơi bổ ích và tìm kiếm, phát hiện nhiều tài năng nghệ thuật nhí cho thành phố.

 

Giám đốc Cung VH thiếu nhi, NSƯT Lê Như Hải cho biết, đơn vị đã và đang làm tốt vai trò đào tạo, phát hiện và ươm mầm những tài năng nghệ thuật nhí của Hải Phòng. So với các tỉnh, thành phố khác, Hải Phòng luôn được đánh giá cao trong việc phát triển phong trào nghệ thuật độ tuổi thiếu nhi và trong tốp đầu của cả nước.

 

Cần sự đầu tư dài hơi

 

Trái ngược với sự sôi nổi trong phong trào văn hóa-văn nghệ của độ tuổi thiếu nhi, lĩnh vực đào tạo, hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hải Phòng đìu hiu và đang thiếu nhân lực trầm trọng. Các đoàn nghệ thuật Hải Phòng như Đoàn kịch nói, Đoàn chèo, Đoàn rối...nhiều năm nay, công tác tuyển diễn viên gặp nhiều khó khăn. Một số diễn viên trẻ sau một, hai năm vào các đoàn nghệ thuật cũng rời đi vì không sống được với nghề. Bởi thế, trên các sân khấu, cuộc thi của thành phố, người xem đều quen mặt diễn viên biểu diễn. Phần nhiều những diễn viên này ngoài 40 tuổi và câu chuyện thiếu lớp trẻ kế cận nghệ thuật chuyên nghiệp không còn mới lạ.

 

Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng (VH-NT-DL) là trường duy nhất đào tạo văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố, nhưng mỗi năm chỉ tuyển được vài chục học sinh. Năm 2016, trường tuyển sinh hệ trung cấp chính quy và lớp năng khiếu tạo nguồn được 105 em. Nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống như chèo, cải lương, kịch nói, nhạc cụ dân tộc, không tuyển sinh được hoặc chỉ có 1, 2 học sinh theo học. Hiệu trưởng Trường trung cấp VH-NT-DL Nguyễn Hữu Diễm phân tích, nghệ thuật chuyên nghiệp vốn kén chọn người, trong bối cảnh các đoàn nghệ thuật hoạt động kém sôi động như hiện nay, cùng với mặt trái của nghề khiến nhiều em không “trụ” được. Thêm vào đó, việc nâng cấp thành trường cao đẳng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển sinh.

 

Nguồn nhân lực nghệ thuật nhí dồi dào của thành phố hoặc không được “nuôi dưỡng” kịp thời, hoặc “rơi rụng” trong quá trình phát triển khiến nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên nghiệp của Hải Phòng ngày một thiếu vắng trầm trọng. Phó giám đốc Cung VH-LĐ-HN Việt- Tiệp Vũ Thanh Sơn cho biết, nhằm tạo nguồn nhân lực cho nghệ thuật chuyên nghiệp, năm 2016 vừa qua, Cung VH-LĐ-HN Việt Tiệp phối hợp Trường trung cấp VH-NT-DL Hải Phòng đào tạo các lớp sơ cấp múa, sơ cấp thanh nhạc, trung cấp nghề âm thanh, ánh sáng cho các em đam mê và có năng khiếu nghệ thuật. Đây là bước đi nhằm kết nối phong trào nghệ thuật quần chúng với nghệ thuật chuyên nghiệp, mục đích nuôi dưỡng và định hướng nghệ thuật cho các em.

 

Từ nghệ thuật phong trào đến nghệ thuật chuyên nghiệp là chặng đường dài. Nhiều tài năng nhí tại Hải Phòng không theo con đường chuyên nghiệp do chưa có sự định hướng, đầu tư bài bản, kết nối dài hơi của các cấp, các ngành quản lý. Các chính sách trọng dụng người tài trong lĩnh vực nghệ thuật của thành phố chưa nhiều khiến tình trạng “chảy máu nghệ thuật” diễn ra nhiều năm qua. Bởi thế, nếu không sớm xây dựng sợi dây liên kết giữa phong trào nghệ thuật thiếu nhi với con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, Hải Phòng để lãng phí những tài năng nhí, đồng thời khó xây dựng phong trào nghệ thuật chuyên nghiệp phát triển bền vững.

Vân Nhi

.