EVN tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong cung cấp điện quốc gia
Cập nhật lúc10:00, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

Chiều 3-1, phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị EVN cần tiếp tục là tập đoàn Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong cung cấp điện quốc gia.

 

Tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá, năm 2016, EVN bám sát chủ đề: Nâng cao năng lực quản trị, vượt qua nhiều thách thức, khó khăn, nhất là về biến động tỷ giá. Việc Thủy điện Lai Châu đi vào hoạt động vượt thời hạn 1 năm, tiết kiệm 5000 tỷ đồng, là sự kiện kinh tế nổi bật của đất nước ta trong năm 2016, rất đáng hoan nghênh. Ngành điện cũng thực hiện tốt việc khắc phục, bảo đảm cung cấp điện cho các địa phương vùng bão lũ…Toàn ngành tối ưu hóa, giảm tổn thất điện năng tương đương các nước trong khu vực, nâng cao năng suất lao động. “Tiếng kêu” của người dân và doanh nghiệp đối với ngành điện vẫn có, nhưng đã giảm đáng kể, Thủ tướng nhận định.

 

Đề nghị EVN nhìn thẳng vào những mặt hạn chế để có biện pháp khắc phục, Thủ tướng chỉ rõ, năng lực cạnh tranh của ngành hiện vẫn ở mức thấp, đứng thứ 96. Chỉ số tiếp cận điện năng trong ASEAN ở vị trí số 6, gần cuối bảng xếp hạng. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh một điểm yếu của ngành điện là mặc dù có dự phòng nhưng nguồn điện không đồng đều, quá thấp, nhất là khu vực miền Nam. Ngoài ra, một số công trình xây dựng cơ bản chất lượng còn thấp, vẫn để xảy ra thất thoát, một số dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Trước nguy cơ thiếu điện trung, dài hạn hiện hữu, EVN cần có giải pháp ứng phó để đáp ứng các yêu cầu phát triển của nền kinh tế như: tăng trưởng GDP ở mức 6,5 – 7% , đạt trên 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, xuất khẩu tăng 8 – 10%, một số ngành công nghiệp quan trọng phải tự cân đối, một số sản phẩm cơ bản của nền kinh tế cần tự chủ…

 

Thủ tướng đề nghị, EVN cần tiếp tục là tập đoàn nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong cung cấp điện quốc gia. Theo đó, EVN phải bảo đảm tốt tiến độ các dự án, triển khai các dự án mới, phát triển một số dự án năng lượng tái tạo; đề xuất cơ chế khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia sản xuất điện; hoàn thiện cơ chế tài chính, đầu tư nguồn và lưới điện để tập đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ nặng nề này. Muốn vậy, Thủ tướng yêu cầu EVN tiếp tục cơ cấu lại tập đoàn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, hoàn thành cổ phần hóa tổng công ty phát điện 3 trong năm 2017 và 2 tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018; đổi mới sắp xếp khối phát điện, phân phối, bán lẻ điện, bảo đảm đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả và phù hợp với thị trường điện bán lẻ. EVN chỉ giữ lại 6 nhà máy chiến lược, đa mục tiêu và các nhà máy liên quan đến nhà máy đa mục tiêu khác, lưới truyền tải và phân phối, còn lại cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ. Đi liền với đó, tăng cường công tác quản trị, sắp xếp bộ máy quản lý và ngành hợp lý để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, bảo đảm hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

 

Thủ tướng cũng đề nghị EVN tăng cường kỷ luật kỷ cương trong quản lý và điều hành nhất là tài chính; công khai, minh bạch, chống tham ô, tham nhũng trong mọi khâu, nhất là cổ phần hóa và đầu tư xây dựng các công trình, dự án điện. EVN cần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ tốt nhất người dân.

 

TTXVN

.