Huyện An Dương
324 ha hoa, cây cảnh cung ứng thị trường Tết
Cập nhật lúc10:05, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Dịp tết Đinh Dậu năm nay, người dân các xã trong huyện An Dương cung ứng ra thị trường 324 ha hoa, cây cảnh các loại, trong đó chủ yếu tập trung vào các loại hoa chủ lực như: đào, quất, hải đường, lay ơn, tuylip, hoa lan các loại, cùng một số loại hoa mới như: hoa hướng dương, hoa lan, hoa anh đào.

 

Nông dân xã Đặng Cương tất bật chăm sóc đào, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Đinh dậu 2017.                     Ảnh: trung kiên

Nông dân xã Đặng Cương tất bật chăm sóc đào, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Đinh dậu 2017.

Ảnh: Trung Kiên

 

Bám vườn chăm hoa, cây cảnh

 

Theo ông Đinh Văn Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện An Dương, diện tích trồng hoa, cây cảnh của địa phương chủ yếu tập trung nhiều ở xã Đồng Thái (120 ha), xã Đặng Cương (100 ha), xã Hồng Thái (30 ha), diện tích trồng hoa, cây cảnh còn lại nằm ở các xã Lê Lợi, thị trấn An Dương, An Đồng, Tân Tiến. Thời điểm này các loại hoa sinh trưởng, phát triển tốt, yếu tố quyết định tới chất lượng hoa có đẹp, nở vào đúng dịp tết phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

 

Vùng trồng đào trọng điểm truyền thống xã Đặng Cương những ngày đầu tháng chạp Bính Thân, ai cũng tất bật, hăng say bám ruộng, bám vườn hơn. Bà con thấu hiểu cảnh “ba tháng trồng cây, không bằng ngày hái quả” , vì thế trước thời tiết khí hậu luôn “đỏng đảnh”, nhiều hộ trồng đào, quất cảnh huy động tối đa lao động sớm tối ngoài ruộng, vườn, dựng lán trại trông nom sản phẩm của mình. Năm qua, xã Đặng Cương hoàn thành hệ thống đường nội đồng dẫn tới các ruộng đào, vườn quất,  kịp thời phục vụ bà con vận chuyển thuận tiện đào, quất và tạo điều kiện cho khách tới tham quan, chọn, đặt mua đào, quất. Hệ thống điện chiếu sáng cũng được bà con các thôn kéo tới tận ruộng. Anh Nguyễn Văn Dương, người trồng đào ở xã Đặng Cương cho biết: mặc dù dịp cuối năm, nghề sơn bả thường ngày của anh rất bận, nhưng anh phải tạm gác lại, dành thời gian chăm sóc, trông coi hơn 200 gốc đào của gia đình để có sản phẩm đẹp bán trong dịp tết.

 

Cũng như anh Dương, nhiều người trồng đào, quất cảnh, hoa hải đường ở xã Đặng Cương, xã Đồng Thái vào dịp này tất bật trên các cánh đồng để chăm tỉa, vun xới, trông coi đào, quất.

 

Hứa hẹn vụ bội thu

 

Theo ông Nguyễn Văn Thêm Chủ tịch Câu lạc bộ sinh vật cảnh xã Đặng Cương, đợt không khí lạnh mấy ngày nay có ý nghĩa rất quan trọng đối với người trồng đào. Bởi sau những ngày nắng nóng trái quy luật thời tiết, cái lạnh giúp giống đào, quất phát triển tốt, đồng thời còn giúp bà con “hãm” đào ra hoa đúng dịp Tết.. Theo ông Thêm, cứ năm nào vào dịp cuối năm thời tiết hanh khô, rét vừa phải thì năm đó đào, quất rất đẹp, dăm mày, nụ đào to, kín dày, sắc hoa cũng đỏ thắm hơn. Còn theo ông Trương Văn Thiết, Phó chủ tịch UBND xã Đặng Cương, thống kê năm 2016 cho thấy: toàn xã trồng 100 ha hoa, cây cảnh, tăng 10 ha so với năm 2015, trong 35 ha hoa hải đường, 5 ha quất cảnh, còn lại là 60 ha trồng đào (tăng 10 ha)  với hơn 1.000 hộ trồng đào, quất, hoa hải đường. Qua theo dõi, báo cáo của các thôn, diện tích đào, quất năm nay ở các cánh đồng đều sinh trưởng tốt, lộc nõn dày kín, nụ to đẹp. Hiện bà con địa phương chỉ mong thời tiết rét kéo dài đến hết tháng Chạp năm nay để giữ cho hoa nở đúng vào dịp tết Đinh Dậu. Nhiều chủng loại đào được người dân địa phương lai ghép, tạo dáng, thế đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập lớn.      

                     

Ông Nguyễn Văn Thùy, Chủ tịch UBND xã Đồng Thái cho biết, ngay từ đầu vụ, xã phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng như: Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Sở Nông nghiệp- PTNT Hải Phòng tổ chức chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHKT vào trồng hoa, cây cảnh. Đồng thời, hướng dẫn người sản xuất chăm tỉa cây cảnh, hoa đúng kỹ thuật, khiến bà con phấn khởi theo các lớp tập huấn ngày càng đông. HTX nông nghiệp và xây dựng Đồng Thái xây dựng kho lạnh bảo quản hoa, đồng thời chủ động nhập giống cây hoa có giá trị kinh tế cao cung ứng cho người dân. Nhiều nhà lưới được xây dựng để trồng các giống hoa có yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật và môi trường ươm công nghệ sạch, xanh như hoa tulip, các loại hoa lan…. Việc sử dụng rác thải nông thôn làm phân bón hữu cơ chăm hoa cũng được người dân chú ý trong việc bảo vệ môi trường. Với sự đầu tư kỹ thuật cao, các loài hoa trồng tại xã Đồng Thái  tạo dựng được thương hiệu, được người chơi hoa ưa chuộng. Vì thế, các loại hoa của xã được tiêu thụ rộng rãi không chỉ tại thị trường Hải Phòng mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với các loại hoa rực rỡ khoe sắc, các vườn quất cảnh ở thôn Minh Kha, Kiến Phong, Văn Phong vào thời điểm này như rực rỡ sắc màu hơn, với những tán lá xanh mướt, chi chít quả xanh, quả chín chuẩn bị đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp đón Tết Đinh Dậu này.

 

Tiến Đạt

.