Kết nối yêu thương, chia sẻ
Cập nhật lúc22:21, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần. Các nhóm tình nguyện trên địa bàn thành phố tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực tới những hoàn cảnh khó khăn với mong muốn ai cũng được đón Tết ấm áp, yêu thương.

 

 

Món quà ý nghĩa

 

“Tết năm nay được đón giao thừa trong nhà mới chắc vui lắm. Giờ thì bà cháu không còn sợ cái lạnh của mùa đông nữa”- đó là những lời tâm sự đầy xúc động của cháu Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 2003) ở xóm 3, thôn Đại Trà Đức, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy. Hiền có hoàn cảnh khó khăn, 18 tháng tuổi cháu phải xa mẹ vì mẹ đi làm xa. Năm lên 3 tuổi cha cháu mất, năm lên 7 tuổi mẹ cháu cũng qua đời. Từ đó đến nay cháu sống cùng bà nội tuổi cao sức yếu, mất trí nhớ tại căn nhà nhỏ dột nát. Hai bà cháu sống chủ yếu dựa vào sự cưu mang của bà con làng xóm với bữa rau, bữa mắm qua ngày. Biết hoàn cảnh của cháu, nhóm “Quán cơm thiện nguyện” phối hợp cùng CLB “Thiện nguyện Hải Phòng”, CLB “Trái tim Việt” và các nhà hảo tâm hỗ trợ hai bà cháu xây căn nhà mới trên nền đất cũ. Ngày 15-12-2016 vừa qua, căn nhà khang trang, kiên cố, khép kín có diện tích 30m2, trị giá 91,7 triệu đồng được khánh thành và bàn giao cho hai bà cháu trong sự xúc động, hân hoan của gia đình, làng xóm và chính quyền địa phương.

 

Một buổi thăm và tặng quà của nhóm “Quán cơm thiện nguyện” và các nhà hảo tâm tại Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng (quận Kiến An)
Một buổi thăm và tặng quà của nhóm “Quán cơm thiện nguyện” và các nhà hảo tâm tại Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng (quận Kiến An)

 

Ngoài việc duy trì hằng ngày hơn 100 suất cơm 5 nghìn đồng dành cho người nghèo, nhóm “Quán cơm thiện nguyện”  kết nối các nhà hảo tâm xây nhà, bảo trợ 5 em học sinh mồ côi, giúp đỡ các trường hợp nhà neo đơn, người tâm thần, hỗ trợ kinh phí mổ tim, mổ u não cho nhiều người, trao hàng nghìn phần quà, suất ăn, gạo, quần áo, học bổng đến các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố. Ngày 22-1-2017 tới đây, bên cạnh việc chăm lo Tết cho các hoàn cảnh khó khăn, nhóm kết hợp cùng các sinh viên Trường đại học Hàng hải gói 1000 chiếc bánh trưng tặng các sinh viên nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Phòng.

 

CLB “Tình nguyện Hoa sen” dự kiến tổ chức chương trình “Tết yêu thương 2017” với 100 suất quà trị giá 400 nghìn đồng/suất trao tặng các nạn nhân chất độc da cam, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người già, người neo đơn trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Trong năm qua, nhóm “Bếp yêu thương” nấu hàng nghìn suất cháo miễn phí tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Nhi Đức, Trung tâm điều dưỡng Bảo trợ xã hội Kiến An, Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Vĩnh Bảo… và xây 3 căn nhà giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy và quận Kiến An. Tết năm nay, nhóm tiếp tục hỗ trợ gạo ăn Tết, quần áo mới và các suất quà trị giá 300 nghìn đồng/suất cho người nghèo tại xã Minh Đức (huyện Thủy Nguyên), xã Minh Tân (huyện Kiến Thụy), xã Đại Bản (huyện An Dương).

 

Nhóm “Quán cơm thiện nguyện” và các nhóm tình nguyện, nhà hảo tâm bàn giao nhà mới cho cháu Nguyễn Thị Hiền.
Nhóm “Quán cơm thiện nguyện” và các nhóm tình nguyện, nhà hảo tâm bàn giao nhà mới cho cháu Nguyễn Thị Hiền.

 

CLB “Trái tim Việt” hiện đồng hành với 30 bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh trên địa bàn thành phố với nhiều chương trình ý nghĩa như “Sinh nhật cho em”, “Trung thu yêu thương”, “Tết Thiếu nhi”, “Hiến máu tình nguyện”… Tết năm nay, CLB phối hợp cùng CLB Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Khung hình cuộc sống” với việc cắt tóc, thuê trang phục để các bệnh nhi tạo buổi chụp hình dã ngoại tại dải trung tâm thành phố. Trưởng nhóm “Trái tim Việt” Trần Trung Hiếu chia sẻ, với những bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh, phần lớn cuộc sống của các em gắn với bệnh viện, không được đi học, hoạt động, vui chơi. Nhóm muốn lưu lại những hình ảnh đẹp nhất cho các em, đồng thời cho các em tận hưởng không khí Tết như bao bạn trẻ khác. Bên cạnh đó, nhóm thực hiện chương trình “Bữa cơm ngày Tết” vào ngày 15-1-2017 với những suất ăn, món quà Tết, cắt tóc, chăm sóc 85 cụ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tại quận Kiến An.

 

 

Kết nối, hoạt động có định hướng

 

Hải Phòng hiện có khoảng 40 nhóm tình nguyện hoạt động thường xuyên và không thường xuyên trên địa bàn thành phố. Ngoài những nhóm trên các nhóm tình nguyện khác như Đom đóm xanh, CLB Tình nguyện Hải Đăng, CLB Thiện nguyện Hải Phòng, CLB Thiện nguyện Vĩnh Bảo, CLB Tình nguyện vì nụ cười trẻ thơ… cũng có những hoạt động thiết thực, góp phần đem đến mùa Tết ấp áp cho nhiều người nghèo trên toàn thành phố.

 

Tuy nhiên, hoạt động của các nhóm thiện nguyện tại Hải Phòng còn mang tính tự phát, chưa có sự liên kết, phối hợp giữa các nhóm, làm giảm hiệu quả trong công tác thiện nguyện. Nhằm kết nối các nhóm thiện nguyện trên địa bàn thành phố, nâng cao hiệu quả công tác thiện nguyện, mới đây Thành Đoàn tổ chức hội nghị tiếp xúc các câu lạc bộ thiện nguyện.

 

Nhóm “Quán cơm thiện nguyện” kết nối với các nhà hảo tâm trao quà cho gia đình ông Phường (xã Đồng Thái, huyện An Dương) có 2 người con bị tâm thần. Ảnh do nhóm “quán cơm thiện nguyện cung cấp”.
Nhóm “Quán cơm thiện nguyện” kết nối với các nhà hảo tâm trao quà cho gia đình ông Phường (xã Đồng Thái, huyện An Dương) có 2 người con bị tâm thần. Ảnh do nhóm “quán cơm thiện nguyện cung cấp”.

 

Phó bí thư Thành Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đào Phú Dương cho biết, các CLB thiện nguyện góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống ổn định, là nguồn động viên về tinh thần và vật chất cho họ. Chúng tôi rất trân trọng những tấm lòng hảo tâm và tinh thần thiện nguyện của các nhóm, mong muốn sẽ là nơi hội tụ, tham vấn và hỗ trợ pháp lý cho các CLB, nhóm tình nguyện trên địa bàn thành phố nhằm kiến tạo một mạng lưới cộng đồng thanh niên tình nguyện thành phố Hoa Phượng Đỏ. Những tấm lòng thiện nguyện của những nhà hảo tâm sẽ được kết nối để cùng nhau đem yêu thương đến cho người cần giúp đỡ.

 

Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đó cũng là tạo niềm tin, sức mạnh để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống dân tộc. Mong rằng, Hải Phòng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng thiện nguyện, hảo tâm để mỗi gia đình, mỗi mảnh đời khó khăn được đón nhận tình yêu thương và sự sẻ chia ấm áp, nhất là khi Tết đến, Xuân về

Vân Nhi

.