Không gian xanh, thân thiện với người lao động
Cập nhật lúc17:38, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Trong suy nghĩ của nhiều người, tại các nhà máy, xí nghiệp có lẽ chỉ toàn máy móc, nhà xưởng. Công nhân làm việc hết giờ thì về. Nhưng ở không ít đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, không gian xanh - sạch - đẹp, thân thiện với người lao động được chú trọng.

 

Ấn tượng vườn rau, cây ăn quả bên xưởng sản xuất

 

Nếu bình chọn đơn vị thân thiện với người lao động nhất, Công ty TNHH Synztec Việt Nam (khu công nghiệp Nomura) được lựa chọn đầu tiên. Đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài này, điều ấn tượng nhất với mọi người là không gian xanh với vườn rau, cây ăn quả trong khuôn viên công ty. Bên cạnh những dãy nhà xưởng cao tầng, san sát, ở bất kỳ không gian trống nào cũng có cây xanh chung quanh. Cây ăn quả với đủ chủng loại như ổi, cam, đu đủ. Rau ăn được trồng theo mùa như bắp cải, su hào, rau xà lách, hành…Hệ thống nước tưới được kéo tới tận nơi. Chủ tịch Công đoàn công ty Đoàn Lê Thương vui vẻ cho biết: “Toàn bộ sản lượng rau, quả sạch đều phục vụ công nhân, người lao động của công ty có nhu cầu. Giờ tan tầm, ai không kịp đi chợ đều có quyền xuống dưới vườn rau lấy về nhà ăn”. 

Công nhân, người lao động Công ty TNHH Synztec Việt Nam tham gia trồng cây ăn quả, tưới rau trong khuôn viên công ty.
Công nhân, người lao động Công ty TNHH Synztec Việt Nam tham gia trồng cây ăn quả, tưới rau trong khuôn viên công ty.

Vườn rau, cây ăn quả này là một trong 4 hoạt động của dự án “My house”- coi công ty là nhà do ông Seigaru Saito, Tổng giám đốc Công ty TNHH Synztec Việt Nam lên ý tưởng, phát động công nhân công ty tham gia nhằm tạo không gian xanh-sạch-đẹp, thân thiện với người lao động. Trước hoặc sau giờ làm việc, mỗi xưởng sản xuất đều lần lượt cử công nhân tham gia cuốc đất, trồng rau, cây ăn quả. Công việc trồng cây chỉ diễn ra khoảng 30 phút vào buổi sáng hoặc tranh thủ lúc nghỉ giữa ca. Đôi khi lãnh đạo công ty cũng xuống làm đất cùng công nhân. Anh Nguyễn Văn Bắc, công nhân xưởng RC hồ hởi: “Công nhân chúng tôi đều xuất phát từ nông dân nên không ngại việc cuốc đất, trồng rau. Hơn nữa, toàn bộ sản phẩm rau, quả sạch này công nhân đều được hưởng nên ai cũng nhiệt tình tham gia”.

 

Theo thống kê của LĐLĐ thành phố, năm 2016, các cấp công đoàn đăng ký 81 công trình, sản phẩm giá trị, ước tính đạt 6000 tỷ đồng. Trong đó có một số công trình được gắn biển cấp thành phố đạt tiêu chí xanh- sạch- đẹp, thân thiện với người lao động, trị giá 110,5 tỷ đồng. Tiêu biểu như những công trình: nhà xưởng số 3 của Công ty Cổ phần ống thép 190, Trường tiểu học Hùng Vương (LĐLĐ quận Hồng Bàng); xưởng sản xuất chế biến xuất khẩu thủy sản của Công ty TNHH Việt Trường (LĐLĐ quận Lê Chân); nhà công vụ giáo viên của Trường THPT Cát Bà (Công đoàn ngành Giáo dục)…

 

Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc

 

Cùng với phong trào “Lao động giỏi-lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh-sạch-đẹp và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, công tác vệ sinh hằng tuần tại cơ quan, đơn vị được các cấp công đoàn thành phố quan tâm nhằm giữ gìn và bảo vệ cảnh quan, môi trường, tạo điều kiện làm việc thuận lợi. Chủ tịch Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng cho biết, thực hiện phong trào “Xanh-sạch-đẹp và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, hưởng ứng Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động năm 2016, trong tổng số đơn vị trực thuộc công đoàn khu, có 92 đơn vị tự kiểm tra, rà soát, từng bước cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, nhất là tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Bên cạnh đó 25 đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ, 14 đơn vị tổ chức hội thao kỹ thuật an toàn và phòng chống cháy nổ, 31 đơn vị tổ chức huấn luyện an toàn cho 17.035 lao động. Riêng tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam (khu công nghiệp VSIP), công đoàn khu phối hợp với Ban Nữ công LĐLĐ thành phố tổ chức diễn đàn với chủ đề “Dinh dưỡng vì sức khỏe với người lao động”, trong đó có đề cập đến việc tự trồng thực phẩm sạch trong khuôn viên công ty nhằm vừa tận dụng đất trống, vừa tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp.

 

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Hoàng Đình Long, năm 2017, LĐLĐ thành phố phát động rộng rãi, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua từ cơ sở. Trong đó, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi-lao động sáng tạo” và phong trào “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, “Sáng kiến, sáng tạo” với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế- xã hội và bảo vệ môi trường. Trong các cơ quan, đơn vị coi trọng việc phát huy dân chủ, đẩy mạnh phong trào thi đua tham gia xây dựng nếp sống văn minh công nghiệp, tạo không gian, môi trường làm việc xanh.

 

Bài và ảnh: Việt Hoàng

.