Lên xuống nhà giàn bằng rọ- ấn tượng khó quên
Cập nhật lúc10:31, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Một trong những trải nghiệm thú vị nhất với các nhà báo trong chuyến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, chiến sĩ công tác trên nhà giàn DK1 dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu trên tàu 264 là di chuyển lên nhà giàn DK1/8 bằng cách ngồi trong rọ rồi cẩu lên. Tuy nhiên, không phải, phóng viên nào cũng dám thử màn "biểu diễn" mang đậm chất "xiếc" này.

Di chuyển bằng
Di chuyển bằng "đường hàng không" đem lại cảm giác đặc biệt.

 

Từ trên cao nhìn xuống, biển xanh thăm thẳm trải dài ngút tầm mắt.
Từ trên cao nhìn xuống, biển xanh thăm thẳm trải dài ngút tầm mắt.

Nếu vào "tháng ba bà già đi biển", việc lên xuống nhà giàn DK1 bằng xuồng rồi trèo thang lên tương đối dễ dàng, thì dịp cuối năm, khi sóng hiếm khi dưới cấp 5, lựa chọn duy nhất là di chuyển qua "đường hàng không". Sau khi thăm 5 nhà giàn DK1 mà điều kiện không cho phép đưa người lên được, đến nhà giàn thứ 6 (DK1/8), đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải Quân, Trưởng đoàn công tác trên tàu 264, quyết định đưa cán bộ, phóng viên lên bằng rọ. Tất nhiên, ưu tiên tinh thần xung phong và không khuyến khích những người yếu tim. Vì thế, cả đoàn công tác có tới gần 30 người nhưng chưa đầy 20 người dám thử.

"Hạ cánh" an toàn xuống nhà giàn DK1.

Sau khi tiếp cận gần nhà giàn DK1/8, tàu 264 được neo buộc chắc chắn để khỏi xê dịch quá xa. Lúc này, người điều khiển cẩu trên nhà giàn khéo léo đưa rọ (phần đế hình tròn phía trên được đan bằng dây thừng) xuống tàu để các chiến sĩ đưa từng người vào rọ (5-6 người/chuyến) rồi ra hiệu lệnh cho cẩu kéo lên. Thao tác kéo rọ và đưa người vào yêu cầu phải phối hợp nhịp nhàng, nhanh gọn và chính xác bởi chỉ cần sai lệch một chút rất dễ dẫn tới tai nạn. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, cảm giác được rời tàu rồi bay bổng trên không không có gì sánh bằng. Từ trên cao nhìn xuống, biển xanh thăm thẳm trải dài ngút tầm mắt. Phía dưới chân nhà giàn, cá quây quần, túm tụm từng đàn lớn đen đặc cả một vùng biển. Sau đó, rọ được nhóm cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn kéo đỡ rồi đưa từng người một lên cầu thang lên khu nhà ở cách mặt nước 20-30 mét. Lên nhà giàn đã khó, lúc xuống còn khó hơn nữa bởi sóng lớn làm tàu liên tục chao đảo, rung lắc. Phải khéo léo lắm mới đưa rọ "cập" đúng điểm an toàn.

Hứng khởi khi lần đầu đặt chân lên nhà giàn DK1.
Hứng khởi khi lần đầu đặt chân lên nhà giàn DK1.

 

Quay trở lại tàu khó hơn trên nhà giàn nhiều bởi sóng lớn khiến tàu luôn chao đảo, rung lắc.
Quay trở lại tàu khó hơn khi lên nhà giàn nhiều, bởi sóng lớn khiến tàu luôn chao đảo, rung lắc.

Dù có phần "thót tim", nhưng việc di chuyển bằng rọ đem lại kỷ niệm không thể nào quên với những ai từng đến công tác tại nhà giàn DK1. Sau khi "di chuyển bằng đường hàng không" chuyến đầu, phóng viên Báo Hải Phòng ghi lại một số hình ảnh có một không hai trong hải trình đến thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc trong những ngày Tết đến, Xuân về.

 

Thái Phan

(Từ nhà giàn DK1)

.