Ngăn chặn dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới để hưởng chênh lệch
Cập nhật lúc10:41, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Còn gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhưng trên các website và tài khoản Facebook nhan nhản dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới... xuất hiện như nấm sau mưa. Hầu hết trên các trang mạng đổi tiền đều đăng thông tin đổi tiền khá hấp dẫn như “đổi tiền mới 100% chưa qua sử dụng, còn nguyên cọc, niêm phong của ngân hàng”; “đổi càng nhiều giá càng rẻ”... Qua khảo sát, các loại tiền mệnh giá nhỏ như 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng được giao dịch khá mạnh với mức giá cao. Mỗi thếp 1.000 đồng trị giá 100.000 đồng, người đổi phải trả thêm 50.000 (phí 50%); 1 thếp 2.000 đồng (trị giá 200.000 đồng) phí 40%, tương đương 80.000 đồng. Các loại tiền mới mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng có phí giao dịch từ 10 -20%. Bên cạnh dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ, trên thị trường xuất hiện dịch vụ bán tiền lì xì, tiền lưu niệm. Thu hút nhiều sự chú ý từ người tiêu dùng là đồng 2 đô –la Mỹ mạ vàng có in hình con gà với giá từ 400-500 nghìn đồng/bộ.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Hải Phòng, để đáp ứng nhu cầu tiền mặt của tổ chức, cá nhân cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá tiền, chi nhánh sớm xây dựng kế hoạch cung ứng, điều hòa trong toàn hệ thống. Trong năm 2016, mặc dù lãi suất tiết kiệm giảm nhưng tỷ lệ huy động vốn nhàn rỗi trên địa bàn thành phố đạt 139.645 tỷ đồng, tăng gần 19,7% so với cuối năm 2015. Điều này chứng tỏ thanh khoản các tổ chức tín dụng (TCTD) bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Hiện, việc tổ chức điều hòa, cung ứng, thu chi tiền mặt đang được các ngân hàng thực hiện đúng theo kế hoạch, đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu vốn bằng tiền mặt của nền kinh tế. Các loại tiền nhỏ (mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống) vẫn được các ngân hàng cung ứng, nhưng đó là những tiền cũ đủ điều kiện lưu thông. Người dân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đổi tiền lẻ có thể đến các ngân hàng có mở tài khoản để được đổi.

 

Thực tế cho thấy, nhu cầu sử dụng tiền mới, tiền lẻ vào mỗi dịp lễ, Tết của người dân tăng cao tạo cơ hội cho một số người làm dịch vụ đổi tiền trục lợi, ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ. Hoạt động tự ý tổ chức đổi tiền lẻ, tiền mới có tính phí là hành vi vi phạm pháp luật và không được phép hoạt động. Theo Nghị định 96 của Chính phủ, nếu cá nhân, tổ chức nào vi phạm sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng.

 

Mới đây, tại công văn 10088 về việc bảo đảm an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, NHNN Việt Nam nêu rõ, căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố để đưa ra lưu thông. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các TCTD trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. NHNN cũng chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để chủ người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố và phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa. lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam. Nghiêm cấm cán bộ NHNN, các TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch (kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…). Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật những cán bộ vi phạm.

 

Hà Minh

.