Người dân thôn Đình Vàn (xã Kênh Giang)
Mong có cây cầu chắc chắn hơn
Cập nhật lúc10:48, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Nhiều năm nay, người dân thôn Đình Vàn, xã Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) mong có cây cầu chắc chắn hơn để phục vụ đời sống và sản xuất.

 

Thôn Đình Vàn có hơn 40ha sản xuất và một số hộ dân nằm phía bên kia kênh Chu (kênh dẫn nước từ sông Giá). Để phục vụ đi lại và sản xuất, trước kia người dân sử dụng tre, gỗ làm cầu tạm bắc qua kênh. Gần chục năm trở lại đây, người dân đóng góp và tận dụng nguyên vật liệu xây dựng cây cầu bê tông (người dân gọi là cầu Kiều). Hiện, cây cầu xuống cấp, không có lan can, hai phía chân cầu bị sạt lở, cầu bị nghiêng một bên.

 

Theo phản ánh của một số hộ dân trong khu vực, cây cầu xuống cấp ảnh hưởng nhiều tới sản xuất, đi lại của các hộ dân. Khu vực này vốn là nơi canh tác của các hộ dân trong thôn, một số hộ xây dựng gia trại, trang trại để phát triển kinh tế gia đình. Do đó, nhu cầu giao thông rất cần thiết. Con đường từ trung tâm xã ra đây vốn đã xa, khó đi, nay thêm cây cầu xuống cấp nên việc sản xuất, kinh doanh của người dân trong khu vực càng trở nên khó khăn hơn. Đáng lo, mỗi khi mưa, bão, chân cầu do không được xây dựng chắc chắn nên có thể bị sạt lở bất cứ lúc nào. Vào mùa gặt, người dân chở lúa về nhà vừa đi vừa run. Ngày thường, mọi người qua đây cũng chỉ dám dắt xe qua. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó trưởng thôn Đình Vàn, cây cầu là lối đi duy nhất vào cánh đồng và khu gia trại, sản xuất của các hộ dân trong khu vực. Do đó, việc xây dựng cây cầu chắc chắn hơn là mong mỏi của các hộ dân trong thôn. Trước thực trạng trên, thôn kiến nghị chính quyền địa phương các cấp quan tâm hỗ trợ nâng cấp, kiên cố hóa cây cầu nhưng kiến nghị của người dân chưa được giải quyết. 

 

Được biết, năm 2016, Kênh Giang là một trong 6 xã của huyện Thủy Nguyên đăng ký và được thành phố đầu tư về đích nông thôn mới. Song, do nguồn lực hạn chế, nguồn ngân sách của trung ương, thành phố mới chỉ đáp ứng đầu tư những công trình đầu mối và hệ thống đường bê tông nội đồng nên chưa có điều kiện nâng cấp cầu bắc qua các tuyến kênh. Hiện, trên địa bàn thành phố có nhiều địa phương thiếu cầu dân sinh, nhất là huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, thay vì trông chờ nguồn hỗ trợ huyện, thành phố, một số xã ở huyện Tiên Lãng giao việc xây cầu cho một tổ chức đoàn thể chính trị, từ đó vận động cán bộ, hội viên, huy động thêm từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xây cầu hỗ trợ nông dân. Vì vậy, xã Kênh Giang có thể học kinh nghiệm từ huyện Tiên Lãng để triển khai hỗ trợ nhân dân nâng cấp cầu Kiều.

 

Diệp Anh

.