Tai nạn lao động gia tăng
Đừng trả giá mạng sống vì bất cẩn
Cập nhật lúc10:03, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

Chỉ trong chưa đầy  2 tuần cuối tháng 12-2016, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn lao động làm 2 người chết. Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn xuất phát từ khoảng khắc sơ ý chủ quan nhưng cái giá phải trả vô cùng đắt: mạng sống của chính người lao động.

 

Những tai nạn đau lòng 

 

Khoảng 11 giờ ngày 24-12, tại tầng 4 căn nhà số 1/82 Vũ Chí Thắng (phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 1 người tử vong. Nạn nhân là anh Vũ Xuân Thắng, chủ nhà. Khi đang xay giò trả hàng cho khách trên tầng 4, do bất cẩn, anh Thắng bị máy xay giò cuốn vào, gây dập nát nhiều bộ phận trên cơ thể và tử vong tại chỗ. Trước đó, sáng 15-12, tại bãi gỗ Nam Traco (Khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An) xảy ra vụ tai nạn lao động khiến anh Nguyễn Văn Điệp, làm việc cho Công ty gỗ Nam Traco Đình Vũ thiệt mạng. Theo kết luận của cơ quan điều tra, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn là trong quá trình tháo dỡ dây xích, do không tuân thủ đúng quy trình, anh Điệp bị các khối gỗ trên xe đổ đè vào người dẫn đến tử vong.

 

Người lao động làm việc trên cao không có trang thiết bị bảo đảm an toàn. Trong ảnh: Người lao động hoàn thiện công trình xây dựng trên đường Lê Hồng Phong

Người lao động làm việc trên cao không có trang thiết bị bảo đảm an toàn.

Ảnh minh họa

 

Ngoài 2 vụ tai nạn lao động trên, theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tính đến 20-10-2016, toàn thành phố xảy ra 13 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 11 người, bị thương 16 người. So với cùng kỳ năm 2015 tăng 6 vụ, tăng 3 người chết và 16 người bị thương. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Phòng Kế hoạch – Tổng hợp (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp), năm 2016, có 847 ca tai nạn lao động vào cấp cứu tại bệnh viện.  Riêng tháng 10 và tháng 11-2016, có tới 152 ca. Có những vụ tai nạn lao động xảy ra do những sai sót rất “sơ đẳng”. Như vụ thùng xe công-ten-nơ phát nổ khiến 2 công nhân bị bỏng nặng xảy ra sáng 21-10 tại công trường thi công mở rộng tuyến đường trục khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2 (quận Hải An). Nguyên nhân vụ tai  nạn được xác định là do thùng xe công-ten-nơ bị rò khí gas. Khi mở cửa thùng xe để lấy máy phát điện, một trong hai công nhân hút thuốc khiến khí gas bắt lửa, bốc cháy gây ra tai nạn. Hay như vụ tai nạn tại công trình thi công toà nhà 7 tầng số 127 đường Tô Hiệu, phường Trại Cau (quận Lê Chân) vào ngày 17-8, một công nhân đang trát vữa rơi từ tầng 5 xuống đất, tử vong do chỗ đứng không có dây bảo vệ, phần giàn giáo đứng để trát vữa đóng sơ sài bằng gỗ và bị sập 1 bên. Sự chủ quan trong bảo đảm an toàn khi làm việc khiến người lao động đem tính mạng mình treo đầu sợi tóc. Vào những tháng cuối năm, khi áp lực cường độ lao động tăng cao, người lao động phải chạy đua với thời gian để kịp tiến độ công trình, dự án…, nguy cơ tai nạn lao động tăng cao.

 

Cẩn trọng không thừa

 

Kết quả phân tích từ các biên bản điều tra tai nạn lao động của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, trong các nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động, nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan, coi thường việc bảo đảm quy trình, nội quy an toàn lao động chiếm đến 22,9% số vụ tai nạn lao động xảy ra. Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hoàng Đình Long, để nâng cao nhận thức của người lao động trong việc bảo đảm an toàn lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức phong trào  “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2016, toàn thành phố có 798 doanh nghiệp tổ chức chương trình này, 368 doanh nghiệp xây dựng góc tuyên truyền bảo hộ lao động. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp các ngành liên quan khảo sát và thành lập Hội đồng bảo hộ lao động, xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động tại 551 doanh nghiệp có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động. Kết quả kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng cho thấy, có tới 95% số doanh nghiệp thực hiện đầy đủ việc trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

 

Mặc dù có nhiều nỗ lực, tuy nhiên theo ông Long, để bảo đảm an toàn trong lao động, ngoài việc trang bị bảo hộ lao động, hay tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ tai nạn lao động, ý thức tuân thủ các quy trình làm việc bảo đảm an toàn của người lao động rất quan trọng. Vì vậy, để giảm thiểu tai nạn lao động, người lao động cần tự nâng cao ý thức bảo đảm an toàn cho bản thân và người chung quanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động vì người lao động và sự ổn định, an toàn trong hoạt động của doanh nghiệp. An toàn lao động góp phần bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả công việc.

 

Thành Lê

.