Trải nghiệm câu cá ở nhà giàn DK1
Cập nhật lúc10:14, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Trong hải trình đến thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, ngoài thời gian đi đường và lên xuống thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1, những lúc tàu 264 thả neo, việc được tham gia hoạt động câu cá đem lại trải nghiệm thú vị cho các thành viên trong đoàn công tác, nhất là những người lần đầu đi biển. Càng vui hơn nữa là sau mỗi buổi câu, bữa cơm có thêm món cá tươi nấu mẻ, nấu dưa, mù tạt hay đơn giản rán giòn ngon đến nao lòng…

Câu cá trên biển đem lại trải nghiệm khó quên.
Câu cá trên biển đem lại trải nghiệm khó quên.

Dù không nhiều cá lớn như vùng biển Trường Sa, nhưng với nhiều rạn san hô, vùng biển ở thềm lục địa phía Nam là nơi cư trú của rất nhiều loại cá. Ngoài quen thuộc với người dân trong đất liền như thu bè, thu ngừ, cá mập, chép biển, kìm…, còn có những loài khá ít gặp tại các chợ hải sản như bò bọc thép, chình biển, mú (cá song) đỏ. Đặc biệt, có nhiều loài không biết tên được các cán bộ, chiến sĩ gọi theo thói quen ăn uống của chúng như cá cơm (rất thích ăn cơm) hay hình dáng như cá hải quân (có sọc trên mình giống phần cổ áo của lính hải quân).

"Tự sướng" với chú cá lạ.

Thú vị nhất là những "ao cá" phía dưới nhà giàn. Hằng ngày, cơm và thức ăn thừa được các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đổ xuống biển thu hút nhiều loại cá nhỏ như cá cơm, kìm, chép biển… Chính nhờ lượng cá "thường trực", vùng biển chung quanh các nhà giàn hấp dẫn nhiều loại cá lớn đến kiếm mồi như cá mập, thu bè, mú. Đây chính là nguồn cung cấp hải sản tươi quanh năm giúp anh em bảo đảm sức khỏe thực hiện tốt nhiệm vụ canh gác, bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trên nhà giàn có khi câu được những chú cá từ 30-40kg đến cả tạ. Vì nhiều cá lớn nên sợi dây thừng to bằng ngón chân cái được anh em nối thành dây câu. Tưởng "chắc ăn", thế nhưng, nhiều khi còn bị cá cắn đứt.

Cánh phóng viên
Cánh phóng viên "mắt tròn, mắt dẹt" trước con cá chép biển khá lớn.

 

Cánh phóng viên
Cánh phóng viên "mắt tròn, mắt dẹt" trước con cá chép biển khá lớn.

 

Sợi dây thừng được dùng làm dây câu ở nhà giàn DK1/21 to bằng ngón chân có khi còn bị cá lớn cắn đứt.
Sợi dây thừng được dùng làm dây câu ở nhà giàn DK1/21 to bằng ngón chân có khi còn bị cá lớn cắn đứt.

 

Cá mới câu lên được chế biến thành món mù tạt trên tàu 264.
Cá mới câu lên được chế biến thành món mù tạt trên tàu HQ 264.

Trong chuyến công tác dài ngày trên tàu 264 vào dịp cuối năm, được trải nghiệm câu cá, càng thấy "biển bạc" của Tổ quốc giàu đẹp đến nhường nào.

 

Thái Phan

(Từ nhà giàn DK1)

.