Trang trại hoa "hồi sinh" vùng đất hoang hóa
Cập nhật lúc10:07, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Ngay đầu cửa ngõ thành phố Cảng, ven đoạn quốc lộ 5 thuộc xã An Hưng (huyện An Dương), trang trại hoa Mây Xanh với bạt ngàn thảm hướng dương đu đưa trong gió, chào đón du khách đến Hải Phòng. Điều ít ai biết là 2 năm về trước, đây là vùng đất hoang hóa, um tùm cỏ lau. Người mạnh dạn biến vùng đất hoang hóa ấy thành trang trại hoa rực rỡ là anh nông dân Đỗ Văn Xanh, 41 tuổi.

 

Trước đây, người dân Hải Phòng muốn chơi hoa hướng dương phải nhập từ Đà Lạt. Từ ngày anh Xanh tiên phong mang giống hoa hướng dương về trồng trên đồng đất Hải Phòng, người chơi hoa được thưởng thức hoa hướng dương “made in Hải Phòng”

 

Anh Đỗ Văn Xanh vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống trồng hoa của làng hoa, cây cảnh Minh Kha, xã Đồng Thái (huyện An Dương). Tình yêu hoa và khao khát làm giàu từ hoa thôi thúc anh thực hiện dự án ít người nghĩ đến. Anh mạnh dạn đề nghị và được chính quyền xã An Hưng ủng hộ, cho thuê lại 5,5 ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang của 80 hộ dân trên địa bàn xã.

 

Lúc đầu, nhiều người trong gia đình kịch liệt phản đối, cho rằng việc đầu tư tiền của, công sức vào vùng đất hoang người khác đã phải bỏ là vô cùng mạo hiểm, nhưng anh Xanh quyết không dừng bước. Sau khi thuê ruộng, anh vay mượn, dồn vốn và công sức đầu tư thuê máy đào kênh dẫn và thoát nước, đắp bờ vùng, bờ thửa, làm đường nội đồng. Hằng tháng trời, anh Xanh miệt mài ngày đêm, cùng ăn cùng ngủ với người lao động, đổ mồ hôi cải tạo đồng ruộng. Cuối cùng, anh Xanh biến vùng đất “chết” thành khu đồng bằng phẳng, thoáng đãng với các ô, thửa gọn gàng trong sự nể phục của nhiều người. Anh nhập giống hoa hướng dương Nhật Bản từ Đà Lạt về trồng và thấy phù hợp với đồng đất pha cát của huyện An Dương.

 

Dẫn khách tham quan đi trong bạt ngàn thảm hoa hương dướng đang vươn mình xanh tốt đón vụ Tết, anh Xanh cho biết, hiện trang trại Mây Xanh đang trồng khoảng 0,5 ha hoa hướng dương. Cây hướng dương dễ sống, ngắn ngày và trồng được quanh năm. Mỗi năm, anh trồng 5-6 vụ hoa hướng dương. Vào mỗi đợt thu hoạch, cánh đồng hướng dương đắm trong sắc vàng rực rỡ. Ngoài hướng dương, anh Xanh còn trồng đa dạng các loài hoa khác như hoa loa kèn, hoa dơn, hoa ly…, thời điểm này cũng chuẩn bị phục vụ nhu cầu hoa Tết của người dân đất Cảng.

 

Trang trại của anh Xanh đang góp phần tạo cuộc sống ổn định cho 30 lao động thường xuyên với mức lương 3-5 triệu đồng/tháng. Trừ chi phí thuê đất, giống hoa, nhân công, mỗi năm, anh Xanh lãi 300-400 triệu đồng. Thời gian tới, anh dự định thuê thêm 10 ha đất bỏ hoang trên địa bàn xã, tiếp tục mở rộng trang trại hoa để làm giàu cho bản thân, quê hương. Những người nông dân gắn bó và làm giàu trên đồng ruộng như anh Xanh đang góp thêm nét đẹp cho thành phố.

 

Bùi Hương

 

.