Triển khai thu phí hạ tầng cảng biển từ 1- 1- 2017
Cập nhật lúc10:02, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 31- 12, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị triển khai Nghị quyết (NQ) số 148 ngày 13- 12- 2016 của HĐND thành phố về thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng (phí hạ tầng cảng biển). Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Dương Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố; Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành liên quan; các doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trên địa bàn và các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, đại lý hải quan, đại lý tàu biển, đại lý giao nhận, hãng tàu, các hiệp hội doanh nghiệp…

 

Lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp cảng biển và một số doanh nghiệp xuất khẩu, đại lý hải quan phát biểu đồng tình, ủng hộ chủ trương thu phí của thành phố và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc thu phí. Một số ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về mức thu phí, cách thức thu phí và đề nghị thành phố nên tổ chức thu linh hoạt, bảo đảm tạo thuận lợi tối đa cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa, tuyệt đối không để xảy ra ách tắc.

 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng hoan nghênh sự cố gắng của các ngành, các cấp, sự phối hợp của các doanh nghiệp để việc triển khai thu phí hạ tầng cảng biển được thực hiện từ 1-1-2017, đúng thời gian quy định của Luật Phí và lệ phí. Đồng chí ghi nhận các ý kiến phát biểu, khẳng định việc triển khai thu phí là chủ trương đúng, theo quy định của Luật Phí và lệ phí. Các kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được thành phố tiếp thu, sau một thời gian triển khai thực hiện nếu có bất cập sẽ xem xét, cần thiết sẽ điều chỉnh. Đồng chí mong muốn có sự ủng hộ, chia sẻ và cộng tác của các doanh nghiệp để việc thu phí đạt hiệu quả cao. Đồng chí Chủ tịch giao Sở Tài chính tiếp tục nghiên cứu thu phí tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; khẩn trương hoàn tất xây dựng phần mềm thu phí. Cục Thuế quan tâm hướng dẫn sử dụng biên lai thu phí. Quận Hải An tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nếu cần thiết có thể mở thêm các điểm thu. Do thời gian thực hiện thu phí trùng với ngày nghỉ Tết Dương lịch nên việc thu phí sẽ được chính thức bắt đầu từ ngày 3- 1- 2017.

.