Tuân thủ giải pháp hạn chế ngập lụt đô thị
Cập nhật lúc10:21, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

Trong 3 năm gần đây, mặc dù không phải hứng chịu những cơn bão lớn, nhưng thành phố chứng kiến những cơn lốc xoáy, những trận mưa lớn cùng với triều cường và nước biển dâng gây ngập lụt trên hầu hết tuyến đường đô thị khiến giao thông đình trệ, thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân .

 

Đô thị ngập lụt do nước biển dâng

 

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng Nguyễn Minh Tuấn cho biết, cơn mưa diễn ra cách đây hơn 3 năm kéo dài gần 10 giờ, từ đêm 29 đến sáng 30-5-2013 làm ngưng trệ hoạt động thường ngày của thành phố gần 2 triệu dân. Đây được coi là cơn mưa lịch sử với tổng lượng mưa tới gần 250mm, thách thức toàn bộ hệ thống thoát nước đô thị Hải Phòng. Không chỉ ngập lụt do mưa lớn, ngay cả những cơn mưa dưới 100mm, những khu vực đô thị gần sông Cấm, Lạch Tray, Tam Bạc còn bị ảnh hưởng của triều cường, nước lên nhanh làm cho hàng loạt tuyến đường như Tam Bạc, Lý Thường Kiệt, Ký Con, Nguyễn Tri Phương, Ngô Quyền, Nguyễn Văn Linh…bị  nước dâng cao, khiến cho nhiều đồ dùng của nhiều gia đình bị chập cháy, nhiều xe máy, ô tô không thể hoạt động. Các mương, hồ điều hòa mặc dù được hạ mực nước tới mức thấp nhất, các trạm bơm được lệnh sẵn sàng bơm nước ra, nhưng cũng không giải quyết được tình trạng này bởi nguyên nhân là nước biển đang dâng tới 4,3 m, vượt qua cao độ nền trung bình của Hải Phòng (4,2m).

Công nhân Công ty cổ phần thoát nước Hải Phòng nạo vét cống thoát nước trên phố Hàng Kênh, quận Lê Chân.  								       Ảnh: Duy lê

Công nhân Công ty cổ phần thoát nước Hải Phòng nạo vét cống thoát nước trên phố Hàng Kênh, quận Lê Chân.

Ảnh: Duy Lê

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những cơn mưa lớn xảy ra với tần suất dày hơn, không theo quy luật, trong khi hệ thống thoát nước của 4 quận (Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân và Hải An) chỉ có thể “chịu” được lượng mưa dưới 100mm, còn lượng mưa lớn trên 100mm, xảy ra nhanh sẽ phát sinh hàng chục điểm ngập lụt. Riêng đối với quận Hải An, hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, hạ thống tiêu thoát tự nhiên bị san lấp do quá trình đô thị hóa nên diện tích ngập lụt khá lớn. Theo Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hải Phòng, ảnh hưởng rõ nhất của biến đổi khí hậu đối với đô thị Hải Phòng là cao độ nền trung bình của Hải Phòng là 4,2m, một số nơi thấp hơn 3,2-3,5m (như khu vực đường Nguyễn Bình khi chưa tôn nền đường và vỉa hè). Trong khi nước thủy triều cùng với nước từ thượng nguồn đổ về có thể lên tới 3,8m, cùng với nước biển dâng sẽ vượt quá cao độ 4,2 m hiện nay. Trong những năm gần đây, hệ thống thoát nước Hải Phòng từng bước được đầu tư, tuy nhiên vẫn chưa bù đắp được sự xuống cấp; hệ thống hồ điều hòa phục vụ tích nước khi mưa lớn mới đạt khoảng 1/10 so với nhu cầu thoát nước đô thị.

 

Thực hiện những giải pháp tích cực, đồng bộ

 

Để hạn chế tình trạng ngập lụt trong đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, theo các chuyên gia môi trường, xây dựng đê biển là một giải pháp hữu hiệu. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025, nâng cấp, xây dựng mới hệ thống đê sông bảo đảm phòng, chống bão trên cấp 12, tần suất lũ 0,2% (chu kỳ lặp lại 500 năm) với tổng chiều dài 312 km; nâng cấp và xây dựng mới hệ thống đê biển bảo đảm phòng, chống bão trên cấp 12 với tổng chiều dài 105 km. Thành phố thực hiện trồng mới, khôi phục, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ chắn sóng ven biển để phòng hộ đê điều trong điều kiện gia tăng mực nước biển…Tất cả công trình lớn trên địa bàn thành phố đều chú ý ứng dụng công nghệ mới, tăng khả năng ứng phó với tình trạng nước biển dâng.

 

Đối với hạ tầng thoát nước, cần đưa vào quy hoạch cao độ san nền cao hơn trong quy hoạch chung của thành phố. Tăng cường hệ thống hồ điều hòa để dự trữ nước cũng như tăng cường các trạm bơm. Trong đó, ngoài những hồ hiện có, trong một số án đang triển khai xây dựng thêm hồ Đôn Nghĩa (quận Hồng Bàng), hồ Đông (quận Ngô Quyền), hồ Vĩnh Niệm (thuộc 2 quận Ngô Quyền và Lê Chân) cùng các trạm bơm ở khu vực này. Tăng cường hệ thống thoát nước kích cỡ lớn để thoát nước nhanh, trong đó có hệ thống cống hộp…Những giải pháp trên cần được triển khai nhanh, đồng bộ để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn chế thấp nhất tình trạng ngập lụt.

Thủy An

.