Xây dựng biểu tượng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ
Thể hiện đúng đặc trưng Đất Cảng
Cập nhật lúc10:13, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ dần khẳng định tính cách nghĩ, cách làm mới về xây dựng thương hiệu, tạo dựng hình ảnh thành phố, đáp ứng lòng mong đợi, sự kỳ vọng của nhân dân và bạn bè gần xa. Tuy nhiên, để khẳng định tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức thực hiện, Hải Phòng cần có bộ nhận diện lễ hội.

 

Tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức

 

Thực hiện chủ trương của thành phố là xây dựng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ trở thành lễ hội truyền thống đặc trưng của Hải Phòng, UBND thành phố giao Sở Văn hóa - Thể thao là cơ quan thường trực chủ trì, phối hợp các ban, ngành, địa phương, đơn vị nghiên cứu xây dựng đề án tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, xác định rõ chủ đề đêm hội hằng năm, xác định thời điểm tổ chức để từng bước tạo thành thói quen chờ đón lễ hội trong lòng nhân dân và khách du lịch vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng. Vì vậy, công tác tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ yêu cầu phải bài bản, chuyên nghiệp, tạo ấn tượng mạnh, rõ tính khác biệt, thể hiện rõ nét giá trị và hình ảnh Hoa Phượng Đỏ, con người, thành phố Hải Phòng. Cùng với yêu cầu phải xác định một số hoạt động chính, cốt lõi của lễ hội, nghiên cứu xây dựng quỹ để có kinh phí triển khai thực hiện một cách chủ động, thành phố yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao xây dựng bộ nhận diện Lễ hội Hoa Phượng Đỏ và sản phẩm đặc trưng của lễ hội gắn với hình ảnh Hoa Phượng Đỏ.

 

Màn biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2016.						Ảnh: Thu Hiền

Màn biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2016.

Ảnh: Thu Hiền

 

Thực tế cho thấy, bộ nhận diện lễ hội là sự diễn đạt bản sắc của một lễ hội bằng hình ảnh, sử dụng văn từ và các biểu tượng. Một bộ nhận diện ấn tượng, chuyên nghiệp có thể mang lại những lợi ích lớn về phương diện quảng bá như: giải thích tính chất của lễ hội, giúp du khách phân biệt nét đặc trưng nổi bật trong số rất nhiều lễ hội vùng miền được tổ chức hằng năm trên toàn quốc. Đối với du khách từng tham dự lễ hội, chỉ cần nhìn logo sẽ nhận ra ngay lễ hội Hoa Phượng Đỏ. Khách du lịch lần đầu nhìn thấy cũng tò mò muốn tham gia. Bên cạnh đó, còn thể hiện tính chuyên nghiệp của Ban tổ chức, làm tăng sự tin tưởng của đối tác, khách hàng, nhà đầu tư. Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Lại Đình Ngọc, ý tưởng xây dựng bộ nhận diện lễ hội được Ban tổ chức tính đến từ mùa lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ nhất- Hải Phòng 2012 nhưng vì nhiều lý do chưa thực hiện được. Vì vậy, bộ nhận diện càng được lãnh đạo thành phố quan tâm, yêu cầu nhanh chóng triển khai trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017.

 

Đơn giản nhưng truyền tải được nhiều thông điệp

 

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, những tháng cuối năm 2016 cùng với việc xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng năm 2017 với chủ đề “Hải Phòng vươn ra biển lớn”, Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng bộ nhận diện lễ hội. Theo đó, bộ nhận diện sẽ bao gồm mẫu lô-gô và các tài liệu, sản phẩm, như: giấy mời, phong bì giấy mời, giấy viết, thẻ đại biểu, thẻ ban tổ chức, thẻ phóng viên, thẻ phục vụ, túi quà tặng, quà lưu niệm, phướn, quảng cáo…

 

Để triển khai công việc, Sở Văn hóa và Thể thao mời các nhà tư vấn, thiết kế nghiên cứu, xây dựng và lựa chọn được 6 mẫu logo lễ hội, báo cáo UBND thành phố. Đồng thời, chủ trì cuộc họp các sở, ngành, đơn vị liên quan và Hội đồng nghệ thuật thành phố, cho ý kiến đối với 6 mẫu logo này. Tại cuộc họp, 12 đại biểu tham dự tham gia ý kiến và thống nhất trình, báo cáo UBND thành phố lựa chọn 2 mẫu logo M03 và M06 sau khi chỉnh sửa, hoàn thiện. Các ý kiến nhất trí cho rằng, qua 5 lần tổ chức, vì chưa có bộ nhận diện nên Lễ hội Hoa Phượng Đỏ của Hải Phòng giống như “cô gái đẹp diện quần áo mới nhưng khuôn mặt không trang điểm”. Họ cho rằng, lo-go lễ hội chính là hình thức nhận diện lễ hội mà khi phóng to hay thu nhỏ đều khiến người nhìn, người xem dễ dàng nhận ra đó là Lễ hội Hoa Phượng Đỏ của Hải Phòng.

 

Có thể nói, cùng với chất lượng lễ hội Hoa Phượng Đỏ ngày càng nâng cao, công tác tổ chức bài bản, quyết tâm xây dựng bộ nhận diện lễ hội trong năm 2017 của lãnh đạo thành phố hy vọng sẽ mang lại cho Lễ hội Hoa Phượng Đỏ diện mạo mới, mang tới hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong mắt người dân và du khách. Từ đó, khẳng định vị thế của lễ hội vượt qua khuôn khổ vùng miền, vươn lên xứng tầm thành phố đô thị loại một cấp quốc gia, trở thành sản phẩmdu lịch mới và đặc trưng của thành phố cảng.

.