Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức nói đi đôi với làm
Cập nhật lúc10:37, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ trương của Thành ủy về xây dựng chính quyền kiến tạo, nhà nước phục vụ nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn thành phố đang có những hành động thiết thực, giải pháp đột phá trong việc chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ và đã nhận được sự hài lòng của đông đảo người dân.

Lãnh đạo thành phố xuống đồng, cùng nông dân xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng thu hoạch lúa sớm chống bão số 7, tháng 10-2016. 														Ảnh: Bùi Lâm Khánh

Lãnh đạo thành phố xuống đồng, cùng nông dân xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng thu hoạch lúa sớm chống bão số 7, tháng 10-2016.

Ảnh: Bùi Lâm Khánh

Sửa đổi lối làm việc

 

Những người dân xã Đặng Cương, huyện An Dương đến làm thủ tục chia tách đất rất hài lòng với việc địa phương đơn giản hóa thủ tục hành chính bằng việc xây dựng biểu mẫu xác nhận quan hệ thân nhân thay vì phải làm các thủ tục để chứng minh quan hệ giữa cha mẹ và con. Sáng kiến này là của cán bộ bộ phận “một cửa” Trương Văn Thiết, xuất phát từ việc thấy thủ tục chia tách đất đai rất phức tạp và khó cho người dân. Chẳng hạn, theo quy định phải có bản sao giấy khai sinh để chứng minh quan hệ gia đình. Tuy nhiên, thực tế ở địa phương có nhiều trường hợp người dân ngoài 60, 70 tuổi, việc xuất trình giấy khai sinh rất khó. Trước tình hình này, anh Thiết tham mưu với UBND xã đơn giản hóa thủ tục bằng việc xây dựng biểu mẫu xác nhận quan hệ nhân thân có sự xác nhận của chính quyền cơ sở. Ngoài ra, anh cùng các cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa” đề nghị UBND xã duy trì làm việc vào buổi chiều thứ 7 để giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân.

 

Cũng như anh Thiết, nhiều cán bộ, công chức trẻ ở bộ phận “một cửa” của các địa phương đã làm nhiều việc để giúp tăng cường công tác tiếp xúc giữa lãnh đạo địa phương và người dân trên địa bàn, với thái độ thân thiện, nhiệt tình, cách làm việc năng động. Có được kết quả này là nhờ các địa phương chú trọng thực hiện sửa đổi lối làm việc, coi đây là một giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá 11) về xây dựng Đảng. Các sở, ngành, quận, huyện nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ cương, hiệu quả công tác của người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan nhà nước, nhất là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của các cấp chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước. Nhiều nội dung công tác trước đây thường bị ách tắc, tồn đọng được khai thông như: rà soát, bổ sung, xây dựng các quy định, quy chế làm việc; tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp; tăng cường cải cách hành chính; rà soát các dự án dở dang, kéo dài; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ xã, phường, thị trấn; giải quyết dứt điểm 25 vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài; xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất ở 14/15 quận, huyện...

 

Nói đi đôi với làm

 

Nhiều địa phương, đơn vị đang hiện thực hóa chủ trương của Thành ủy bằng những việc làm thiết thực. Các quận Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân đang đồng loạt triển khai xây dựng chính quyền thân thiện, chính quyền cơ sở hành động kịp thời, hiệu quả, có trách nhiệm; lãnh đạo chính quyền phải nhập cuộc với tinh thần tiến công mạnh mẽ, không lùi bước trước khó khăn, trở ngại. Trong quá trình thực hiện mô hình, các đơn vị, địa phương coi trọng xây dựng phong trào “Nụ cười công sở”, các quy định về văn minh, văn hóa công sở, có thái độ làm việc tôn trọng, phong cách làm việc dân chủ, gần gũi, nhẹ nhàng, lịch sự khi tiếp xúc, giao tiếp; đồng thời xây dựng mẫu “Thư xin lỗi” đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính, không đúng hẹn, không giải quyết kịp thời công việc hành chính của người dân, tổ chức.

 

Người dân thành phố và các doanh nghiệp đã quen thuộc với hình ảnh các đồng chí lãnh đạo thành phố đích thân đi xuống các doanh nghiệp, địa bàn “điểm nóng” để thị sát, giải quyết kiến nghị của người dân, đơn vị. Không chỉ định kỳ hằng tháng đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp, trong năm 2016, các đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn trực tiếp đến gần 20 doanh nghiệp để tìm hiểu thực tế; chủ trì hàng chục cuộc làm việc với các ngành, địa phương liên quan sau đối thoại để giải quyết kiến nghị cụ thể của những doanh nghiệp, người dân có nhiều vướng mắc. Lãnh đạo các ngành, các địa phương cũng rất riết róng vào cuộc, giải quyết ngay những việc thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa 15, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh hứa trước cử tri là sẽ có những biện pháp quyết liệt hơn trong thực hiện quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay sau kỳ họp, Giám đốc Sở Y tế trực tiếp kiểm tra đột xuất, trong 2 ngày, phát hiện và xử phạt 4 cơ sở chế biến xuất ăn cho các khu công nghiệp vi phạm nghiêm trọng Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Tinh thần sửa lối làm việc của cán bộ, công chức, nói đi đôi với làm của các cấp chính quyền đã trở thành “chìa khóa” gỡ nút nhiều “điểm nghẽn” cản trở các chủ trương lớn của Thành ủy cho sự phát triển đột phá của thành phố. Các cấp trong bộ máy chính quyền thành phố nỗ lực hơn, chuyển biến hơn để không còn sự trì trệ, quan liêu, thụ động tồn tại trong bộ máy hành chính các cấp, giảm bớt khoảng cách giữa yêu cầu của lãnh đạo thành phố với thái độ thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện nói đi đôi với làm, xây dựng chính quyền hành động.

 

Tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy tháng 8-2016, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ: “Thành phố chúng ta đang bước vào thời kỳ mới, thời kỳ yêu cầu phải có sự phát triển đột phá, với những đổi mới mạnh mẽ về phương pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành. Thành phố đang có những giải pháp quyết liệt để xây dựng chính quyền thân thiện, kiến tạo, vì dân phục vụ. Nhiệm vụ trọng tâm, cần quyết tâm thực hiện là cần bài bản khai thác sự vận hành của hệ thống chính quyền các cấp, tạo sự chuyển động rõ rệt. Trong đó, cái gốc là nhân sự của bộ máy chính quyền các cấp phải là những cán bộ có năng lực, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm chính và đặc biệt là phải nhiệt huyết, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

 

 

.