Xem phim tại rạp: Cần chứng minh độ tuổi
Cập nhật lúc17:36, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

Từ ngày 1-1-2017, quy định phân loại phim theo độ tuổi được Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch chính thức áp dụng. Như vậy, người xem đến rạp chiếu phim có thể phải xuất trình căn cước công dân, chứng minh nhân dân hay thẻ học sinh – sinh viên để xem phim đúng lứa tuổi.

    Người xem phim dán nhãn C13, C16 và C18 phải xuất trình giấy tờ tùy thân.                   Ảnh: Hải Vân

Người xem phim dán nhãn C13, C16 và C18 phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

Ảnh minh họa

Theo Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim, bảng tiêu chí đưa ra bốn mức phân loại phim: phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi người xem (P); phim cấm phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi (C13); phim cấm phổ biến đến người xem dưới 16 tuổi (C16); phim cấm phố biến đến người xem dưới 18 tuổi (C18). Cách phân loại phim dựa trên chủ đề, nội dung; ngôn ngữ; mức độ cảnh bạo lực, khoả thân, tình dục, sử dụng ma tuý và tính chất kinh dị có trong tác phẩm điện ảnh…So với bảng phân loại phim trước đây, có thêm 2 mức phân loại C13 và C18. Cách phân loại mới này được đánh giá là tạo điều kiện thuận lợi cho Hội đồng duyệt phim quốc gia cũng như đơn vị sản xuất, nhà phát hành và phù hợp thông lệ quốc tế. Quy định phân loại phim chi tiết, rõ ràng, song việc áp dụng quy định như thế nào lại tùy thuộc vào mỗi rạp chiếu.

 

Hải Phòng hiện có 2 cụm rạp chiếu phim là CGV Cinema tại Thùy Dương Plaza (đường Lê Hồng Phong) và Lotte Cinema tại Vincom Plaza (đường Lê Thánh Tông) thường xuyên công chiếu những bộ phim mới của điện ảnh Việt Nam và thế giới, thu hút rất đông lượt người xem, nhất là người xem độ tuổi thanh, thiếu niên. Ghi nhận của phóng viên những ngày qua, tại hai rạp chiếu phim này, người xem mua vé các phim cấm người xem dưới 16 tuổi đang được chiếu như Oán, Sát thủ bóng đêm, Sự hồi sinh…, không cần phải chứng minh độ tuổi.

 

Bạn Nguyễn Văn Quang, sinh viên Trường đại học Hàng hải cho biết, hiện tại, khi đi xem phim tại rạp chiếu CGV Cinemax, bạn chưa phải chứng minh tuổi. Nhiều bộ phim hình sự, kinh dị tiêu chí C16, nhưng một số cha mẹ vẫn cho con nhỏ theo cùng. “Nhiều hôm, có bé hét ầm khi xem phim vì sợ”! – Quang nói.

 

Trước khi có 4 mức phân loại phim theo độ tuổi như hiện nay, các phim chiếu rạp vẫn được phân loại theo mức P và C16. Tuy nhiên, chưa có cụm rạp nào thực hiện việc phân loại đối tượng xem phim. Người xem chỉ cần mua vé là được xem bộ phim yêu thích. Nhân viên bán vé tại các rạp chiếu phim cũng chỉ “khuyến cáo miệng” về độ tuổi. Việc “phân loại” đối tượng xem hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức khách hàng.

 

Thực tế, việc kiểm tra độ tuổi người xem từ 16 tuổi trở xuống còn nhiều trở ngại, do ở độ tuổi này, hầu hết đều không mang theo chứng minh nhân dân để chứng minh. Nếu chỉ căn cứ vào hình thể để suy đoán độ tuổi khó chính xác, bởi vì các em bây giờ phát triển rất sớm. Thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm y tế của nhiều trường học không có ảnh học sinh. Nhiều trường hợp đặt mua vé online, việc xác minh độ tuổi cũng gặp khó khăn. Dự thảo về việc phân loại trường hợp xem phim được Bộ VH-TT-DL chuẩn bị suốt nhiều năm, lấy ý kiến góp ý của đông đảo người dân. Để quy định trên thực tế đi vào cuộc sống, bên cạnh việc mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức thực hiện, nên chăng các cấp, ngành chức năng cần có hình thức quản lý, chế tài xử lý những công ty, rạp chiếu phim không thực hiện quy định.

 

Tuệ Minh

.