Xuân về trên làng trồng đào, quất
Cập nhật lúc11:04, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Chưa đầy 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán, các làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Cảng đang dần nhộn nhịp. Đến thăm những vườn đào, quất, hải đường ở làng Đồng Dụ, Tri Yếu (xã Đặng Cương, huyện An Dương) du khách có thể cảm nhận sắc xuân từ ruộng, vườn đến mỗi nhà…

 

Mùa hoa Tết năm nay, những người trồng đào, quất làng Tri Yếu thêm phấn khởi khi vừa đón bằng công nhận danh hiệu “Làng trồng hoa, cây cảnh” vào dịp cuối năm. Thời điểm này, tại các vườn đào, quất cảnh không khí khá đông vui. Các hộ tập trung chăm sóc cây phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết của người dân thành phố. Tiếng nói, cười, hỏi han rộn rã trên những cánh đồng hoa bát ngát.

 

Theo những người cao tuổi ở làng Tri Yếu và Đồng Dụ, nghề trồng đào, quất, hải đường xuất hiện gần trăm năm nay. Từ xa xưa, vùng này nổi tiếng với nghề trồng hoa hải đường. Hải đường quý bởi hoa rất bền, nếu chăm sóc kỹ, hoa nở cả tháng mới tàn. Những gia đình quyền qúy hay chơi hoa hải đường vào dịp Tết vì cho rằng chơi hoa hải đường có “lộc đầu Xuân”, thờ cúng rất hợp vì sự tinh khiết của hoa. Sau này, để đáp ứng nhu cầu chơi Tết của phần đông người dân, người dân nơi đây trồng thử nghiệm các loại  hoa, cây cảnh khác như đào, quất. Do chất đất phù hợp và bàn tay chăm sóc khéo léo của những người nông dân giúp cây đào, quất bám rễ và phát triển mạnh ở mảnh đất này và trở thành nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nghề trồng hoa, cây cảnh Tết cũng không ít gian truân. Anh Nguyễn Văn Ba, chủ vườn đào thế hơn trăm gốc ở làng cẩn thận chăm sóc từng gốc đào chia sẻ, trồng hoa cũng tỉ mỉ như việc chăm sóc con thơ, các động tác hết sức nhẹ nhàng để không làm gãy cành, xước thân hay rụng mắt hoa. Riêng đất để ươm những gốc đào đá, đào núi bắt buộc phải là lớp đất màu của các thửa ruộng cấy lúa được bóc lên, phơi khô, đập nhỏ. Đặc biệt, người trồng đào phải có kinh nghiệm trong việc dự đoán thời tiết. Năm nay rét ít, nắng ấm nhiều nên các hộ ngắt lá muộn hơn so với mọi năm. Đồng thời, người trồng đào phải học cách “cầm” cho hoa nở muộn hơn bằng cách để ruộng khô hạn. Đó cũng là kinh nghiệm và bí quyết được đúc kết qua nhiều năm chăm sóc loại cây cảnh đặc biệt này do những bậc đi trước của làng truyền lại con cháu.

 

Vườn quất của gia đình chị Nguyễn Thị Thêm ở làng Đồng Dụ cũng đang tất bật vào vụ. Cả gia đình chị Thêm chăm chút cho những cây quất cảnh ra quả đúng vào dịp Tết. Hương thơm nhẹ nhàng của hoa quất lan tỏa khắp vườn. Những cây quất trĩu trịt quả xanh mọng đang được chăm sóc kỹ càng. Để cây quất cảnh có dáng, thế đẹp, quả phân bổ đều từ dưới gốc lên ngọn, nhà vườn phải đầu tư nhiều công sức để gò thế, tạo dáng. Người ta dùng các sợi dây đồng mềm mại nhỏ li ti như sợi tóc buộc rồi kéo các cành ở những chỗ dày quả ra những chỗ trống quả làm cây quất đều có quả, cắt tỉa cành cho gọn. Việc dùng dây đồng tạo thế cho cây quất mất rất nhiều thời gian. Một người có khi nửa ngày mới hoàn thiện xong 1 cây quất. Vì vậy, những gia đình trồng nhiều quất thường tranh thủ bắt tay vào công việc sớm hơn, hoặc thuê nhân công mới kịp mùa vụ. Công việc bận rộn đến nỗi không ít hộ ăn trưa qua quýt rồi ở lại luôn ngoài ruộng để tận dụng thời gian. Nhiều năm nay, xu thế của người dân chơi quất cảnh thích dáng cây thông. Song, dáng thông khó tạo hơn dáng tròn, nên người làm vườn phải mất nhiều công sức. Một cây quất dáng thông ưng ý phải là cây có quả phân bổ đều khắp tán, không có quả vẹt, quả lép, hoặc lệch tán.

 

Tại các vườn đào, quất lớn cũng đang đông dần khách đến ngắm nghía, chụp ảnh lưu niệm và đặt cây. Anh Đào Văn Phú, ở phường Hàng Kênh (quận Lê Chân) tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần rủ bạn về làng hoa đào Tri Yếu vừa là đi thăm quan, vừa ngắm nghía chọn sẵn gốc đào đẹp đặt thuê cho dịp Tết năm nay. “Đặt thuê sớm vừa chọn được gốc đẹp vừa đỡ phải tất tả dịp cuối năm bận rộn”- anh Phú nói. Ông Nguyễn Trọng Diễm, làng Đồng Dụ cho biết, những năm gần đây, nhu cầu thuê đào, quất chơi Tết tăng mạnh. Vườn nhà ông trồng 300 đào cổ thụ, chủ yếu là đào phai được ghép và tạo thế từ các gốc đào đá, đào núi. Tuy một số cành lác đác ra hoa vì thời tiết ấm kéo dài, song nhờ nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên nhà vườn vẫn hãm hoa đào nở bung đúng dịp Tết. Do đó, phần lớn cây trong vườn được thương lái từ các địa phương khác và khách lẻ đặt thuê dịp Tết năm nay.

 

Tham quan vườn hoa, cảm nhận không khí bận rộn, lắng nghe những bí quyết chăm sóc cây cảnh kỳ công của những người trồng hoa, và cảm nhận không khí xuân sớm trên những cánh hoa đào nở “trộm”, hương thơm ngan ngát của những bông hoa hải đường rực rỡ, hoa quất bé xinh xinh trên những cánh đồng là trải nghiệm thú vị khi ghé thăm làng hoa, cây cảnh Tết dịp cuối năm.

 

Bảo Nam

.