Giải quyết căn bản, trọn vẹn hồ sơ người có công tồn đọng tại các địa phương
Cập nhật lúc22:50, Thứ Sáu, 17/02/2017 (GMT+7)

Hải Phòng là địa phương duy nhất không có hồ sơ tồn đọng

 

(HPĐT) - Sáng 17-2, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947-27-7-2017) và công tác giải quyết hồ sơ người có công tại các địa phương. Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành, hội ở trung ương liên quan; lãnh đạo ngành LĐTBXH 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế trở ra và 5 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng.

 

Đại diện thành phố Hải Phòng, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố tham dự và phát biểu tại hội nghị.

 

Các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn công tác dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ thành phố. Ảnh: Đỗ Thu
            Các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng         Bộ LĐTBXH; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn công tác dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ thành phố. Ảnh: Đỗ Thu

 

Triển khai dự kiến kế hoạch của Trung ương về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, đồng chí Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công cho biết, sẽ tập trung vào 11 hoạt động lớn mang tính quốc gia. Trong đó nổi bật là: Tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm trọng thể quy mô cấp quốc gia tại Hà Nội; tổ chức hội nghị toàn quốc biểu dương 700 người có công với cách mạng tiêu biểu; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại công trình ghi công liệt sĩ trên toàn quốc; tổng kết đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách ưu đãi  người có công với cách mạng, giải quyết cơ bản đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; phát động toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành LĐTBXH mỗi người làm 1 việc tốt tri ân các anh hùng liệt sĩ...

 

Đối với việc giải quyết thí điểm hồ sơ người có công tồn đọng, Bộ LĐTBXH thành lập tổ công tác của Trung ương, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện và trực tiếp thẩm tra từng hồ sơ tại các tỉnh, thành phố. Tại 5 tỉnh thành phố được chọn thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng là Lai Châu, Bắc Cạn, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An có 428 hồ sơ tồn đọng chưa được giải quyết chế độ, gồm 126 hồ sơ liệt sĩ và 302 hồ sơ thương binh. Kết thúc đợt thí điểm Ban chỉ đạo cấp tỉnh và tổ công tác Trung ương thống nhất đề nghị xác nhận 86 trường hợp người có công với cách mạng bao gồm 75 liệt sĩ và 11 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH một số tỉnh thành phố tham gia ý kiến, thảo luận xác định rõ tiêu chí hồ sơ tồn đọng, các bước tiến hành xác minh, bổ sung nội dung hồ sơ, những vướng mắc, khó khăn trong thực tế và đề xuất, kiến nghị hướng giải quyết.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, Hải Phòng là đơn vị duy nhất của cả nước cho đến thời điểm này không còn hồ sơ tồn đọng người có công liên quan đến các cựu thanh niên xung phong và nạn nhân chất độc da cam. Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho hay, đạt kết quả này là do Hải Phòng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm bên cạnh các vấn đề phát triển kinh tế. Để giải quyết hồ sơ cho 4.000 người có công, thành phố chia làm 6 đợt rà soát. Sau khi rà soát, hồ sơ được niêm yết tại chính các địa phương đề nghị công nhận chế độ cho người có công để tránh trường hợp duyệt sót, lọt hoặc nhầm hồ sơ. Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, thành phố tổ chức các hoạt động thiết thực thăm hỏi, tặng quà; rà soát toàn bộ các nghĩa trang liệt sĩ để tu sửa và phấn đấu giải quyết xong các hồ sơ còn tồn đọng.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí bộ trưởng Đào Ngọc Dung  nhấn mạnh, năm 2017, toàn ngành LĐTBXH phải tập trung thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ được giao, giải quyết cơ bản các hồ sơ người có công còn tồn đọng. Hoạt động dạy nghề cần có sự đổi mới để nâng cao chất lượng; tăng cường thanh tra, kiểm tra ở các lĩnh vực có nhiều bức xúc nhất là thực hiện chính sách, thủ tục liên quan đến người có công, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng còn khó khăn. Việc giải quyết chế độ chính sách trên cơ sở thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch. Đồng chí bộ trưởng yêu cầu, những địa phương có dưới 50 hồ sơ tồn đọng cần giải quyết dứt điểm trong năm 2017, những địa phương có trên 50 hồ sơ chọn các huyện để làm điểm và cơ bản hoàn thành trong năm 2017. Sau hội nghị này, các lãnh đạo sở LĐTBXH trực tiếp tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ và giải quyết chế độ chính sách cho người có công tạo sức lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, cả xã hội cùng tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

 

*Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo Bộ LĐTBXH, UBND thành phố  cùng các đại biểu là trưởng đoàn của các tỉnh, thành phố về dự hội nghị tham gia dâng hương dâng hoa viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Hải Phòng.

.