Tác động tới môi trường từ hoạt động của Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải
Kiểm tra thường xuyên, công bố rộng rãi kết quả quan trắc
Cập nhật lúc16:23, Thứ Sáu, 17/02/2017 (GMT+7)

Theo phản ánh của người dân phường Anh Dũng (quận Dương Kinh),  những năm gần đây, số ca hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ (nghĩa trang Ninh Hải) ngày càng tăng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của các khu dân cư chung quanh.

Khu vực hoạt động lò hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải.
Khu vực hoạt động lò hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải.

 

Theo phản ánh của các hộ dân tổ dân phố Phấn Dũng 1, phường Anh Dũng, hiện nay Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải hoạt động cả ngày lẫn đêm. Nhất là vào thời điểm cuối năm, nhu cầu hỏa táng cao, đài hóa thân hoạt động liên tục, lượng khói cũng nhiều hơn, khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình phải đóng cửa kín vì sợ khói xông vào nhà. Ông Hoàng Xuân Hiển, người dân tổ dân phố Phấn Dũng 1 cho biết: “Trước đây chỉ có 1 lò đốt, thi thoảng mới có một ca hỏa táng nên chúng tôi không bị ảnh hưởng. Nhưng hiện đài hóa thân có đến 4 lò đốt, thực hiện 30-40 ca hỏa táng /ngày, khiến người dân lo ngại khi hít thở khói từ lò đốt thải ra". Người dân chung quanh còn phàn nàn phải nghe tiếng kèn trống, nạn rắc vàng mã ra đường, làm mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường đô thị.

 

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Long, Phó ban quản lý, phụ trách kỹ thuật Đài hóa thân hoàn vũ- Nghĩa trang Ninh Hải về vấn đề hoạt động của các lò hỏa táng sinh khói đen làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ông Long cho biết: Quá trình hỏa táng tạo khói đen là có thật, song gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe người dân thì chưa có cơ sở kết luận. Năm 2015, đơn vị đầu tư thêm 2 lò hỏa táng theo công nghệ đốt bằng gas hiện đại, phổ biến trên thế giới, mới được áp dụng tại Việt Nam. Thiết bị lò đốt đều được nhập khẩu từ Mỹ, Canađa với 2 buồng đốt, toàn bộ khí thải, bụi đều được xử lý đồng bộ ngay từ trong lò, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và trong nước trước khi thải ra môi trường. Cũng theo ông Long: Trong quá trình hoạt động, lò hỏa táng  sinh ra khói đen là do quan tài sử dụng gỗ dày hoặc bị ướt, bên ngoài trang trí bằng vật liệu sơn, nhựa. Nhiều gia đình còn dùng thêm đá khô để bảo quản thi hài, nên quá trình đốt sẽ sinh khí CO gây khói. Hiện, các trung tâm hỏa táng đều không thể kiểm soát được chất liệu quan tài, nên quá trình đốt vẫn có khói. Định kỳ 6 tháng/lần, khu vực chung quanh lò đốt đều được các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng khí thải, quan trắc môi trường. Nếu xảy ra vấn đề gì bất thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, lò đốt sẽ phải dừng hoạt động.

 

Ông Long cũng cung cấp các kết quả quan trắc của Viện Khoa học và công nghệ quân sự - Viện Công nghệ mới năm 2016 và đầu năm 2017. Theo đó, mẫu không khí tại khu vực khu dân cư Trà Khê, khu dân cư Phấn Dũng, khu dân cư trên đường 353 (gần showroom gạch Đồng Tâm), khu dân cư phía Bắc nghĩa trang Ninh Hải vào cuối tháng 1-2017 cho thấy, các thông số như bụi lơ lửng dao động từ 0,15-0,25mg/m3; khí CO từ 0,86-1,23mg/m3; SO2 từ 0,061-0,071; NO2 từ 0,078-0,090mg/m3; thủy ngân <0,0001mg/m3... Đối chiếu với đợt quan trắc trong tháng 6-2016, môi trường tại các điểm quan trắc hầu hết đều ổn định, một số thông số chỉ dao động nhẹ song đều ở mức quy chuẩn cho phép. Tương tự, đối với mẫu nước và mẫu khói đều cho kết quả ở mức ngưỡng quy chuẩn cho phép. Với kết quả thu được, lò hỏa táng đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường theo quy định, không gây ô nhiễm môi trường.

 

Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phục vụ mai táng Hải Phòng Trần Văn Phú thông tin: Hiện, nghĩa trang Ninh Hải có quy mô 4.055 mộ cát táng và 2.921 mộ hung táng. Theo Quyết định của UBND thành phố phê duyệt quy hoạch nghĩa trang đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050, nghĩa trang Ninh Hải được xây dựng thành mô hình công viên nghĩa trang, không hung táng, chỉ hỏa táng và lưu tro cốt. Nhà hỏa táng xây dựng trong khuôn viên nghĩa trang Ninh Hải theo đúng quy hoạch của thành phố, quá trình triển khai đầu tư cũng đúng trình tự, quy định của Nhà nước. Theo quy định, nhà hỏa táng và nghĩa trang được xây dựng cách khu dân cư từ 300-500m. Trong khi đó, phía sau Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải còn có vườn ươm cây xanh, tạo khoảng cách tới khu dân cư từ 800m-1000m, hoàn toàn đủ tiêu chuẩn theo quy định. Đài hóa thân được xây dựng cách đây 15 năm, khi khu vực này dân cư thưa thớt, chủ yếu là cánh đồng. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều khu dân cư được hình thành, mở rộng gần đài hóa thân nên việc có ý kiến của người dân là điều dễ hiểu. Việc các tang chủ rắc tiền vàng dọc đường phụ thuộc nhận thức tín ngưỡng, tâm linh của người dân, nên mặc dù có khuyến cáo nên hạn chế cũng không thể khắc phục được. Đơn vị phối hợp Công ty CP công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng tổ chức thu gom rác thải hàng ngày trên tuyến đường trước cửa nghĩa trang, bảo đảm sạch đẹp. Về vấn đề tiếng ồn, nhiều gia đình tang chủ lựa chọn kèn đồng âm lượng lớn nên ít nhiều ảnh hưởng.

 

Trước thực tế trên, bên cạnh việc tuân thủ đúng quy hoạch nghĩa trang được phê duyệt, các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra hơn và công bố rộng rãi kết quả kiểm tra, quan trắc, đánh giá chất lượng khí thải của Đài hóa thân hoàn vũ ra môi trường tới người dân. Về lâu dài, đơn vị nên cải tiến công nghệ, xử lý tiếp khí thải tại các hầm chứa cho hết khói đen thay vì để lộ thiên như hiện nay, để người dân ổn định tâm lý, yên tâm sinh sống. Bên cạnh đó, cần phối hợp các đơn vị tăng cường tuyên truyền tới người dân, yêu cầu gia đình tang chủ không rắc vàng mã, sử dụng kèn trống trong khuôn viên nghĩa trang, đài hóa thân hoàn vũ để tránh làm ảnh hưởng môi trường, mất mỹ quan đô thị.

 

Bài và ảnh: Vân Nga

.