Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức
Thước đo đánh giá hiệu quả công tác cải cách hành chính
Cập nhật lúc10:17, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 14-3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ và Trung ương Hội Cựu chiến binh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS). Các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam chủ trì hội nghị.

 

Tại điểm cầu Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương dự.

 

Việc triển khai đo lường, xác định chỉ số SIPAS được triển khai từ năm 2015. Thông tin phục vụ việc đánh giá của SIPAS 2015 được thu thập thông qua điều tra xã hội học theo hình thức phát phiếu khảo sát đến 15.120 người dân, tổ chức đã giải quyết thủ tục hành chính và nhận kết quả của 6 thủ tục trên tại 108 xã của 3 thành phố và 7 tỉnh đại diện 7 vùng được chọn mẫu trong cả nước. 6 thủ tục được chọn để triển khai SIPAS 2015 gồm: cấp giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nhà ở, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và chứng thực. Kết quả khảo sát cho thấy, từ 81-89% số người được hỏi cho rằng kết quả giải quyết 6 thủ tục trên được trả đúng hẹn; tuy nhiên đều có tình trạng người dân phải trả thêm tiền ngoài phí, lệ phí phải nộp theo quy định của Chính phủ. Đến hết năm 2016, cả nước có 4 bộ, ngành và 32 tỉnh, thành phố triển khai công bố chỉ số SIPAS.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, phân tích và làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn của các bộ, ngành và địa phương khi triển khai, đồng thời đề xuất các kiến nghị, giải pháp để triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng thống nhất, hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới.

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cơ quan hành chính các cấp làm tốt việc triển khai SIPAS, phấn đấu đến năm 2020 có 80% số người dân hài lòng về sự phục vụ của bộ máy chính quyền.

 

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định việc triển khai SIPAS thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ, kiến tạo của các cơ quan, đơn vị. Để việc triển khai SIPAS đồng bộ, đạt hiệu quả cao, trở thành thước đo đối với công tác cải cách hành chính nhà nước, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, phê duyệt đề án SIPAS trên toàn quốc. Đồng thời, áp dụng đo lường trên nhiều lĩnh vực, thực hiện hằng năm, từ đó khắc phục bất cập, hạn chế trong công tác cải cách hành chính. Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai, áp dụng SIPAS. Mặt khác, quan tâm bố trí đủ nguồn lực cả về con người lẫn kinh phí để thực hiện đồng bộ. Đồng thời, tạo điều kiện để người dân có cơ hội giám sát, góp ý đối với dịch vụ công của các cơ quan hành chính nhà nước. Song song với đó, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp thấy được việc đo lường là giải pháp để nâng cao chỉ số hài lòng, xây dựng chính quyền phục vụ, kiến tạo theo chỉ đạo của Chính phủ.

.