Dự án sản xuất kem bôi kháng vi rút herpes từ cây thồm lồm đất
Cập nhật lúc10:30, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT khu vực phía Bắc, năm học 2016-2017, tổ chức đầu tháng 3 tại tỉnh Phú Thọ, 2 học sinh Trường THPT Hải An có 1 dự án tham gia và giành giải nhì lĩnh vực hóa học. Trước đó, dự án này giành giải nhất tại cuộc thi cấp thành phố.

 

“Chủ nhân” của dự án là các học sinh Phạm Chí Hoàng, Trần Hữu Nghị, cùng học lớp 11B3 của trường. Các em thực hiện dự án dưới sự hướng dẫn của thạc sĩ Vũ Văn Điền, giáo viên dạy môn Hóa học và là Phó hiệu trưởng nhà trường. Hoàng và Nghị cho biết, cả 2 em đều thích môn Hóa học. Vì vậy, sau khi Sở GD-ĐT phát động cuộc thi khoa học kỹ thuật trong học sinh, với sự hướng dẫn, động viên của thầy giáo Vũ Văn Điền, các em đọc, nghiên cứu tài liệu về căn bệnh herpes trên mạng internet và tìm hiểu về một số loại dược phẩm có thể điều trị được căn bệnh này. Qua đó, các em thấy cây thồm lồm đất có một số hoạt chất có thể kháng được các loại vi rút, đặc biệt là vi rút herpes. Theo các em, thồm lồm thuộc họ rau răm, là loại cây thảo sống dai, thân đứng, mọc khá dài, tới 2-3 m, có nhiều ở vùng nông thôn Hải Phòng, nên nghiên cứu đề tài này khá thuận lợi. Bộ phận cây thồm lồm dùng để nghiên cứu và thực hiện đề tài là cành lá và rễ cây, thu hái vào tháng 4 đến tháng 6 tại các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo.

 

Giáo viên và học sinh Trường THPT Hải An nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT.

 

Các học sinh đã sử dụng 20 kg nguyên liệu sau khi sơ chế, nghiền thành bột và chiết bằng 40 lít Etylaxetat ở nhiệt độ phòng 25 độ C. Thực hiện thêm hàng chục công đoạn ngâm chiết và chưng cất chân không tạo cao chiết, các chất và cao chiết được thử hoạt tính sinh học rồi được gửi đến Viện Công nghệ và sinh học để tiến hành làm các thí nghiệm kiểm tra hoạt tính kháng vi rút herpes. Kem bôi kháng vi rút herpes được thử nghiệm trên chuột bạch 14 ngày tuổi nuôi dưỡng trong môi trường đạt tiêu chuẩn thí nghiệm; đồng thời, được thử độc tính bán trường diễn trên thỏ. Các kết quả cho thấy, kem bôi an toàn, có thể sản xuất phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho người dân.

 

Hiệu trưởng Trường THPT Hải An Vũ Văn Huy khẳng định, việc các học sinh của trường tham gia và giành giải nhì tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia truyền cảm hứng thi đua học tập, nghiên cứu khoa học cho thầy và trò nhà trường. Kết quả này là minh chứng sống động về đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng kiến thức học được vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn, thực hiện Nghị quyết số 29 của Đảng tại Trường THPT Hải An.

 

Bài và ảnh: Minh Khuê

.