Khắc phục tình trạng nhiều diện tích canh tác bị bỏ hoang ở xã An Lư
Sớm hoàn trả các công trình thủy lợi
Cập nhật lúc17:03, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

Theo thống kê của UBND xã An Lư (huyện Thủy Nguyên), hiện toàn xã có 126 ha đất sản xuất nông nghiệp, song chỉ có hơn 40ha người dân canh tác có hiệu quả khá. Phần diện tích còn lại trong tình trạng bỏ hoang hoặc canh tác năng suất thấp. Nguyên nhân chính của tình trạng này do ảnh hưởng từ thi công dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng.

 

Hệ thống kênh tưới tiêu trên địa bàn xã An Lư dày đặc bèo tây, làm cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân.
Hệ thống kênh tưới tiêu trên địa bàn xã An Lư dày đặc bèo tây, làm cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân.

 

“1 sào lúa, 2 bao thóc đẹn”

 

Đây là thực trạng nhiều lần người dân xã An Lư phản ánh đến  đại biểu HĐND huyện Thủy Nguyên và thành phố tại các kỳ tiếp xúc cử tri. Người dân địa phương cho biết, mấy năm trở lại đây, việc canh tác của người dân trên địa bàn xã bị ảnh hưởng nặng nề. Hệ thống thủy lợi nội đồng bị chia cắt, rất khó tiêu thoát nước trong khu dân cư và tại các cánh đồng. Tình trạng này khiến mùa mưa các cánh đồng ngập lụt, mùa nắng thiếu nước, nguồn nước bị ô nhiễm do không tiêu thoát. Cũng vì thế, tình trạng người dân bỏ ruộng ngày càng nhiều.

 

Tại thôn Cây Đa, những ngày cuối tháng 2 là thời hạn cuối để người dân hoàn thành gieo cấy vụ xuân 2017, song cánh đồng Cây Đa, Cây Cừ một số diện tích ruộng vẫn bỏ không gieo cấy, mạ để trên bờ. Tại các cánh đồng khác của thôn Cây Đa, Sáu Phiên trong tình trạng cỏ mọc cao hơn đầu người. Ông Bùi Văn Thành, hộ dân gần cánh đồng Cây Đa (thôn Cây Đa) phản ánh: “Gia đình tôi có 2 sào ruộng cấy, nhưng hơn năm nay bỏ 1 sào không cấy. Từ ngày dự án vào thi công, khu cánh đồng lắm chuột, cấy cũng không được ăn. Nhà tôi ở gần đây, nuôi 8 con mèo mà cũng không hạn chế được”. Còn theo bà Trần Thị Thủy, thôn Cây Đa, vụ rau Tết 2017, gia đình bà canh tác được gần 1 sào hành song bị hỏng vì mưa lụt.

 

Xác nhận tình trạng trên, ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã An Lư cho biết, hiện, điều kiện canh tác ở các thôn Cây Đa, Sáu Phiên không bảo đảm, dẫn đến người dân bỏ ruộng ngày càng nhiều. Đến nay, qua thống kê sơ bộ, toàn xã có 126 ha sản xuất nông nghiệp song  diện tích sản xuất cho hiệu quả chỉ 40ha.  Gần 30ha đất canh tác xen kẹt trong dự án hầu như bỏ không.

 

Khơi thông dòng chảy, hoàn trả các công trình

 

Một trong nguyên nhân của tình trạng trên do việc thi công dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng chưa làm đúng theo yêu cầu. Đơn cử, tại khu vực kênh Đầm Dài (thôn Cây Đa), theo quy hoạch xây dựng dự án VSIP, trước khi xây dựng dự án, chủ đầu tư phải thực hiện nạo vét đoạn kênh này, đồng thời xây dựng trạm bơm tiêu và mở rộng cống Sáu Phiên. Song, đến nay, các công trình này chưa được xây dựng. Nhất là quá trình thi công các công trình cống, đường giao thông của dự án làm thu hẹp lòng kênh, trong khi không có công trình thay thế dẫn đến kênh bị ách tắc, các nguồn nước thải của khu dân cư bị ứ đọng, nguồn nước trong kênh bị ô nhiễm. Tại một số khu vực khác, các công trình cầu, cống thi công hoàn trả cũng không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, càng gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến sản xuất của các hộ dân.

 

Trước thực trạng trên, người dân và chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị đến các đại biểu HĐND huyện, thành phố để đề nghị huyện, thành phố chỉ đạo khắc phục tình trạng này. Cuối năm 2016, để giải quyết kiến nghị của cử tri xã An Lư, thành phố  yêu cầu chủ đầu tư Dự án VSIP thực hiện cam kết hoàn trả các công trình thủy lợi, khơi thông kênh mương trong khu vực dự án để bảo đảm sản xuất của người dân. Đồng thời giải tỏa các điểm ách tắc do đắp thu hẹp dòng chảy để thi công các công trình của dự án; xây dựng trạm bơm và mở rộng cống Sáu Phiên theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Giao UBND huyện Thủy Nguyên giám sát chặt chẽ các hoạt động xây dựng công trình trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi của chủ đầu tư Dự án VSIP. Song đến nay, các phần việc trên chưa được thực hiện, sản xuất của người dân địa phương tiếp tục bị ảnh hưởng. Do đó, người dân và chính quyền địa phương đề nghị chủ đầu tư dự án quan tâm hoàn trả hệ thống mương máng, cống nước để phục vụ nhu cầu canh tác nông nghiệp, cải thiện môi trường nông thôn.

 

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Thủy Nguyên tổ chức vớt bèo, khơi thông dòng chảy, giải tỏa các điểm ách tắc trên kênh. Đến nay, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Thủy Nguyên tổ chức lực lượng vớt bèo, khơi thông dòng chảy tại khu vực kênh Đầm Dài. Tuy nhiên, theo  Chủ tịch UBND xã An Lư Nguyễn Minh Thuận, ngoài kênh Đầm Dài, phục vụ tưới tiêu trên địa bàn còn có 2 tuyến kênh khác là Thủy Hà và Năm Phiên cũng đều trong tình trạng bèo tây giăng kín. Vì vậy, địa phương đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện vớt bèo, khơi thông dòng chảy khu vực 2 tuyến kênh này.

 

Hà Minh

.