Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển vọng
Cập nhật lúc10:02, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Ngày 19-3, tiếp thân mật 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là những bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt, việc tốt của đất nước; là những tấm gương sáng cho xã hội và nhất là thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. 				Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu.

Ảnh: TTXVN

 

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn trao tặng cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực cuộc sống và là hoạt động thường niên được tổ chức trong Tháng thanh niên hàng năm. 21 năm qua, có 220 thanh niên được nhận giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và tiếp tục trưởng thành, trở thành những điển hình trong cuộc sống.

 

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 Đào Xuân Hoàng, nhà phát triển ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior với 2 triệu lượt người dùng trên toàn thế giới bày tỏ vui mừng vì hoạt động khởi nghiệp thời gian này đang được Chính phủ tích cực hỗ trợ với nhiều điều kiện hết sức thuận lợi. Hoàng quan niệm: Khởi nghiệp sáng tạo là cơ hội để đột phá, để thế hệ trẻ vươn lên nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro và để hạn chế những rủi ro ấy, người khởi nghiệp cần được trang bị tốt về tri thức khởi nghiệp. Doanh nhân trẻ này mong muốn thời gian tới khởi nghiệp được đưa vào trường học, vào hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, học sinh phổ thông để giới trẻ Việt Nam hình thành tư duy khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Ý kiến này của Hoàng nhận được sự tán thành của Thủ tướng. Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có chủ trương đưa khởi nghiệp vào giảng dạy trong nhà trường, đồng thời sớm đồng bộ hóa các chính sách để phong trào này lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong giới trẻ.

 

Gương mặt trẻ 2 lần liên tiếp đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế các năm các năm 2015, 2016 Đinh Thị Hương Thảo đóng góp vào sự nghiệp học tập của học sinh, sinh viên Việt Nam. Thảo mong muốn Đảng, Nhà nước tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa để những người Việt trẻ tài năng đang sinh sống, học tập, nghiên cứu tại nước ngoài dễ dàng cống hiến, chia sẻ tri thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới cho người trẻ trong nước.

 

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 Trần Xuân Bách – người xây dựng và bước đầu thử nghiệm ứng dụng trên điện thoại di động thông minh hỗ trợ dự phòng điều trị HIV và nghiện chất tại Hà Nội bày tỏ kỳ vọng Chính phủ sẽ có những cơ chế thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, làm bàn đạp cho giới trẻ khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực y tế điện tử.

 

Nhà sáng chế “chân đất” Tạ Đình Huy cải tiến máy nông nghiệp từ 12 chức năng lên 15 chức năng thành thật: Những sản phẩm sáng tạo của mình xuất phát từ nhu cầu của chính những người nông dân chân lấm tay bùn. Đó là những công việc nhà nông ở miền quê Chương Mỹ nơi anh sinh ra và lớn lên. Tạ Đình Huy mong muốn Nhà nước hỗ trợ để có hệ thống máy móc cơ khí đủ lực để nuôi dưỡng niềm đam mê sáng chế, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa hoạt động của nhà nông trong tương lai.

 

Đôi bàn tay vàng Nguyễn Văn Thiết và cũng là Gương mặt trẻ triển vọng 2016 với 2 Huy chương vàng tại các hội thi nghề Tự động hóa công nghiệp Quốc gia và Asean bày tỏ nguyện vọng được học liên thông lên đại học và chia sẻ niềm mơ ước được đi du học để nâng cao tay nghề trong thời gian tới. Đề nghị này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành tán thành, ủng hộ.

 

Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đợt này vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

TTXVN

.