Phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ya-na-gi Jun: Nỗ lực kết nối các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Hải Phòng
Cập nhật lúc10:11, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

Tham dự hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào- Hải Phòng 2017, ông Ya-na-gi Jun, Phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam có cuộc trò chuyện ngắn với phóng viên Báo Hải Phòng chung quanh sự kiện này.

 

- Ông cảm nhận như thế nào về không khí buổi tối khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa và triển lãm hoa anh đào- Hải Phòng 2017?

 

- Tôi nhậm chức ở Việt Nam tính đến thời điểm này tròn 2 năm rưỡi, nhưng đây là lần đầu tôi đến Hải Phòng. Tham dự sự kiện ý nghĩa này, tôi thấy rất vui vì sự đón tiếp trọng thị, hiếu khách của lãnh đạo và người dân thành phố dành cho các thành viên trong đoàn Nhật Bản. Nhất là trong không khí vui tươi của lễ khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa và triển lãm hoa anh đào, tôi thấy hoa anh đào được người dân Hải Phòng yêu mến và tôi rất cảm kích vì điều này.

 

- Thông qua sự kiện tổ chức tại Hải Phòng, ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa Hải Phòng và Nhật Bản hiện nay và trong tương lai?

 

- Chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu tới Việt Nam vào đầu tháng 3 vừa qua có ý nghĩa lịch sử, góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới. Sau chuyến thăm này, hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa Anh đào đồng loạt được tổ chức tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam góp phần thể hiện mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn đỉnh cao. Tôi nghĩ quan hệ giữa Hải Phòng và các địa phương của Nhật Bản cũng tương tự như vậy.

 

Ngay trong chương trình tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch, giữa các doanh nghiệp Hải Phòng và Nhật Bản có nhiều trao đổi tích cực. Nhất là thông tin hai bên cung cấp cho nhau về tiềm năng, thế mạnh hợp tác, các chính sách thu hút đầu tư...; việc hai bên ký kết 3 biên bản ghi nhớ hợp tác. Tôi tin tưởng rằng đây mới là kết quả bước đầu, trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến Hải Phòng tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Nhất là khi lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ “trải thảm đỏ” bằng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm, hạ tầng khu công nghiệp và hạ tầng giao thông thuận lợi. Với vai trò Phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức để kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Hải Phòng.

 

-        Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

 

Tường Minh thực hiện

.