Quận Hải An chú trọng vận động người dân
Cập nhật lúc17:24, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

Công tác bảo đảm trật tự mỹ quan đô thị ở Hải An còn gặp nhiều khó khăn, phần vì cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện đối với một quận mới, phần vì đại bộ phận người dân chuyển “từ xã lên phường”, chưa thay đổi nếp sống, thói quen cũ.

 

Lập lại trật tự đường hè với những khó khăn

 

Trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2017, quận Hải An xây dựng chủ đề năm về giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị, trong đó, việc lập lại trật tự đô thị là một phần của công tác chỉnh trang đô thị. Quận ủy, HĐND quận giao UBND quận thực hiện công tác này. Ngay đầu năm 2017, để phục vụ nhân dân vui Tết, đón xuân, công tác chỉnh trang đô thị được quận triển khai sâu rộng tới các phường, cùng sự vào cuộc nhiệt tình của nhân dân. Phó chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân cho biết, phong trào xây dựng đường hè, xóm ngõ sạch đẹp phát động đến từng các khu dân cư được nhân dân đồng tình ủng hộ. Vì vậy, trong những ngày đầu năm 2017, hầu hết các tuyến đường ở Hải An đều sạch đẹp, tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết, đón xuân.

 

Học sinh quận Hải An tham gia dọn dẹp vệ sinh đường, hè
Học sinh quận Hải An tham gia dọn dẹp vệ sinh đường, hè

 

Đặc thù của Hải An không có nhiều tuyến đường lớn, một số tuyến không có vỉa hè (hoặc rất ít) như: đường Ngô Gia Tự, Cát Bi, Trung Hành…nên lập lại trật tự ở các tuyến đường này khá khó khăn. Quận triển khai nhiều đợt tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các hộ dân kinh doanh buôn bán ven đường giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và bảo đảm an toàn giao thông. Tại một số khu vực, các phường tổ chức giải tỏa hành lang giao thông. Theo Phó chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân: để thuận lợi cho việc lập lại trật tự đường hè, hạn chế tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, quận cùng với các phường xây dựng các chợ, di chuyển dần các hộ dân buôn bán vào chợ. Một số chợ cóc, chợ tạm được giải tỏa, bố trí khu vực buôn bán trong chợ chính. Lực lượng quản lý đô thị và công an phường chủ động ra quân dọn dẹp trật tự đường hè. Đến nay khá nhiều tuyến đường thuộc các phường Đằng Lâm, Đằng Hải, Đông Hải 1 đã trở nên sạch đẹp. Chủ tịch UBND phường Đông Hải 1 Đỗ Văn Thuấn cho biết, phường tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm về trật tự đường hè, tuy gặp khó khăn bước đầu, nhưng nay đi vào nền nếp do ý thức của người dân ngày một nâng cao.

 

Tuy vậy có thể thấy, công tác lập lại trật tự đô thị ở Hải An ở một số nơi còn chưa triệt để, diễn ra tình trạng tái chiếm vỉa hè, lòng đường khi các lực lượng chức năng rút đi. Điều này thể hiện sự buông lỏng ở một số địa phương cũng như cố tình vi phạm của một số người dân. Có một số nơi chưa đến 17 giờ, hàng quán đã ùn ùn tập kết ở các cổng trường, một số nơi vỉa hè không những bị “thôn tính” mà cả một phần lòng đường cũng chịu chung số phận. Điểm nhức nhối nhất là khu vực chợ cầu Rào, dù vỉa hè có bị rào lại thì một số người buôn bán tại đó sẵn sàng phá rào để ngồi bán hàng, thách thức cơ quan chức năng.

 

Duy trì kiểm soát thường xuyên

 

Thời gian qua, toàn thành phố dấy lên phong trào lập lại trật tự kỷ cương đường hè, đẩy mạnh quản lý đô thị đi đôi với thực hiện nếp sống văn minh đô thị, quận Hải An xây dựng kế hoạch, chủ động ra quân lập lại trật tự đường hè trên cơ sở thực hiện tốt Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, tăng cường kiểm tra việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

 

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hải An Phạm Công Hưng cho biết, là cơ quan chuyên môn, tham mưu UBND quận về công tác lập lại trật tự kỷ cương đương hè gắn với xây dựng đô thị quận sáng- xanh-sạch-đẹp, phòng chủ động phối hợp các phường trong công tác quản lý đô thị, tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng hạn chế tập kết vật liệu xây dựng cản trở giao thông, làm không gọn, dọn không sạch. Mặt khác, Phòng Quản lý đô thị quận tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch ra quân, phối hợp giữa các lực lượng chức năng của quận và thành phố xử lý tình trạng vi phạm về trật tự lòng đường, vỉa hè.

 

Hiện, trên địa bàn quận Hải An có nhiều dự án giao thông lớn đang triển khai, công tác phân luồng giao thông trên địa bàn thành phố qua địa bàn quận gặp khó khăn bước đầu do cơ sở hạ tầng chưa bảo đảm. Nhưng để phục vụ đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, quận tổ chức vận động, tuyên truyền và triển khai lập lại trật tự ở một số tuyến đường có phương tiện giao thông được phân luồng đi qua như: Đà Nẵng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Thánh Tông, đường 356…, góp phần hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông. Theo Phó chủ tịch UBND quận Nguyễn Công Hân, mục tiêu của quận đặt ra là thực hiện bảo đảm trật tự đường hè, xây dựng theo các tiêu chí về văn minh đô thị gắn với bảo đảm trật tự ATGT. Từ nay đến hết năm 2017, quận thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kết hợp với xử lý vi phạm, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân về các quy định về vệ sinh môi trường, trật tự đường hè, ATGT.

 

Bài và ảnh: Mai Lâm

.