Trung tâm Công tác xã hội Hải Phòng
Hỗ trợ, kết nối, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt
Cập nhật lúc10:57, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Năm 2012, Trung tâm Công tác xã hội Hải Phòng (trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) được thành lập trên cơ sở bổ sung nhiệm vụ, kiện toàn Trung tâm Công tác xã hội trẻ em. Công việc chủ yếu hoạt động tại cộng đồng, địa bàn xa.

 

Niềm vui thầm lặng

 

Tại buổi tổng kết đánh giá hoạt động mô hình Câu lạc bộ trẻ em khuyết tật tại xã Hùng Tiến (huyện Vĩnh Bảo) cuối năm 2015, ông nội cháu Phạm Anh Khoa, 5 tuổi, đang sinh hoạt tại câu lạc bộ trẻ khuyết tật xã Hùng Tiến xúc động cho biết “Cháu Anh Khoa thiểu năng trí tuệ và dị tật bẩm sinh, gia đình nhiều lo lắng. Sau gần 1 năm được nhân viên công tác xã hội của Trung tâm Công tác xã hội tư vấn, giúp đỡ, phối hợp cùng gia đình chăm sóc, trị liệu, cháu có những biểu hiện tích cực”. Tâm lý lo lắng của gia đình được giảm bớt, niềm tin về sự tiến bộ của cháu cũng được cải thiện. Tâm sự của ông nội cháu Khoa khiến các cán bộ, nhân viên Trung tâm rất vui.

 

Trường hợp khác được giúp đỡ có hiệu quả cao là cháu Nguyễn Thị Kiều Linh, sinh năm 2001 tại thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng). Anh Nguyễn Văn Công, nhân viên Trung tâm cho biết, Kiều Linh bị tổn thương đốt sống cổ, khuyết tật vận động nặng, tay co rút, bàn chân tiếp đất không thăng bằng. Sau khi giúp Kiều Linh và gia đình ổn định tâm lý, anh Công xác định biện pháp can thiệp, hỗ trợ giúp em. Linh có nguyện vọng được học tại trường chuyên biệt dành cho người khuyết tật. Anh Công báo cáo Giám đốc trung tâm, phối hợp đơn vị liên quan hoàn tất các thủ tục giúp Linh được toại nguyện. Linh cho biết: “Từ ngày được đi học cháu rất vui, cháu được hòa nhập với các bạn, được học môn học mình yêu thích, phù hợp với khả năng của mình”. 

 

Đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp trẻ em được Trung tâm Công tác xã hội Hải Phòng giúp đỡ thành công, mang lại niềm vui cho bản thân trẻ và gia đình.

 

Cần sự giúp đỡ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của xã hội

 

Bà Phạm Thị Lan, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Hải Phòng cho biết: “Nghề công tác xã hội còn khá mới so với các nghề khác, vì vậy không nhiều người biết đến và hiểu rõ về nghề cũng như hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội”. Trung tâm tập trung ưu tiên cho người cần sự bảo vệ khẩn cấp như trẻ em bị bỏ rơi, nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân bị xâm hại tình dục, bị buôn bán người, cưỡng bức lao động. Đó còn là cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em cần sự bảo vệ khẩn cấp; người cao tuổi; người khuyết tật; người nghèo; nạn nhân của phân biệt về giới; người nhiễm HIV/AIDS, người bán dâm, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện, người tâm thần và rối nhiều tâm trí sống tại cộng đồng.

 

Hướng dẫn trẻ khuyết tật vui chơi tại câu lạc bộ trẻ khuyết tật xã Đại Bản (huyện An Dương).

Hướng dẫn trẻ khuyết tật vui chơi tại câu lạc bộ trẻ khuyết tật xã Đại Bản

(huyện An Dương).

 

Trưởng Phòng Truyền thông-Phát triển cộng đồng Nguyễn Văn Hùng cho biết khi phát hiện người cần trợ giúp thông qua các kênh như chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, qua thông tin đại chúng…, trung tâm tổ chức tư vấn hỗ trợ ổn định tâm lý, kết nối cơ quan đơn vị trợ giúp, giúp bản thân người cần giúp đỡ, hoặc gia đình người cần giúp đỡ tìm ra giải pháp tốt để giải quyết tình trạng của mình.

 

Hiện nhiều người, kể cả cán bộ công chức cũng chưa hiểu hết công việc của anh chị em, hệ thống cán bộ làm công tác xã hội ở các địa phương còn mỏng, nên việc kết nối giúp đỡ các trường hợp cần được giúp đỡ còn ở phạm vi nhất định, chưa vươn tới được các trường hợp cần giúp đỡ. Với sự phát triển của nghề công tác xã hội, hy vọng nhiều người khó khăn đặc biệt sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, hiệu quả cao hơn.

 

 

Năm 2016, Trung tâm trực tiếp tiếp nhận và xử lý thông tin tư vấn qua đường dây điện thoại hỗ trợ số 18006605 34 trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, xâm hại tình dục, bạo lực, bạo hành tinh thần…; thu thập, xác minh thông tin, đánh giá nhu cầu và xây dựng kế hoạch quản lý, can thiệp 105 trường hợp, trong đó 65 trẻ bị khuyết tật, 29 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

 

 

Phương Nam

.