Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng
Tạo cơ hội sinh viên ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cập nhật lúc10:19, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Từ năm 2016, Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng liên tục mời đối tác là các công ty, tập đoàn, trường đại học, cao đẳng của Nhật Bản sang khảo sát và tư vấn trực tiếp cho sinh viên về cơ hội làm việc tại Nhật Bản. Tại các buổi tư vấn, phần lớn ý kiến của lãnh đạo các tập đoàn y tế, trường đại học Nhật Bản cho biết nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật hiện rất cao.

 
 

 

Đại diện đối tác Nhật Bản làm việc với Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng.
Đại diện đối tác Nhật Bản làm việc với Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng.
 

Theo ông Hasegawa Hiroshi, Trưởng ban điều hành Tập đoàn Sano, hiện Nhật Bản đang thiếu khoảng 40.000 điều dưỡng viên. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là hiện nay dân số Nhật Bản đang ngày càng “già hóa”. Theo số liệu thống kê của các tổ chức y tế Nhật, độ tuổi từ 65 trở lên tại Nhật chiếm tới hơn 40% dân số; tỷ lệ dân số trẻ (0-14 tuổi) chỉ chiếm 13% nên không chỉ lao động trong ngành y tế, hầu hết các ngành nghề khác cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự. Trước đây, Chính phủ Nhật không muốn tiếp nhận các nhân viên y tế nước ngoài, nay vì thiếu nhân lực nên có những điều chỉnh chính sách, nới lỏng các điều khoản để tiếp nhận lao động ngành Y tế từ nước ngoài, nhất là các nước Đông Nam Á. Ngành Y tế luôn là một lĩnh vực có nhiều cơ hội rộng mở cho các bạn sinh viên sau khi làm việc tại Nhật, trở về cống hiến cho đất nước. Với những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm tiếp thu từ Nhật, sinh viên từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

 

Ông Ikeda, đại diện Tập đoàn Nakagawa Nhật Bản cho biết: Tập đoàn có đề án “xuất khẩu” cung cấp điều dưỡng tiêu chuẩn Nhật tại Học viện đào tạo ngoại ngữ quốc tế Nhật Bản. Theo đó, với các học viên Việt Nam có trình độ trung cấp hoặc cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng, sau khi có bằng điều dưỡng viên tại Nhật Bản có thể làm việc trong các cơ sở y tế, điều dưỡng của Nhật. Khi những điều dưỡng viên tốt nghiệp về nước làm việc với tư cách điều dưỡng viên tiêu chuẩn Nhật Bản. Trong quá trình đào tạo tại Nhật Bản, tập đoàn sẽ tìm kiếm việc làm thích hợp cho học viên để tăng thu nhập , ước tính các khoản thu nhập từ các khoản phụ cấp trong quá trình học tập và làm thêm mỗi tháng khoảng 40-45 triệu đồng.

 

Để nắm bắt cơ hội, cũng như giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp được tiếp cận với thị trường lao động Nhật Bản, PGS-TS Vũ Đức Long, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Hải Phòng cho rằng: Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng đối với nhà trường trong việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế; đồng thời cũng mở ra cơ hội cho học sinh, sinh viên ngành điều dưỡng của trường có thêm cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều kiện trở thành hộ lý, điều dưỡng tại Nhật Bản, các ứng viên phải tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp điều dưỡng, ít nhất đạt trình độ tiếng Nhật N4. Khi sang Nhật, học viên tiếp tục học 1 năm tiếng Nhật để đạt trình độ N3. Học viên đóng phí 1 năm đầu khoảng 200-220 triệu đồng/năm, chưa tính tiền ăn ở và các chi phí cá nhân khác. Đây là một thách thức với sinh viên. Để tháo gỡ khó khăn này, Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng ký kết với các trường học, tập đoàn tại Nhật Bản liên kết đào tạo tiếng Nhật tại Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng, cũng như về văn hóa, truyền thống Nhật Bản và tiếng Nhật chuyên ngành. Đặc biệt, nhà trường ký kết với các đối tác Nhật Bản cho sinh viên vay trước một phần kinh phí  của năm đầu, sau đó sinh viên học tập và làm thêm sẽ hoàn trả lại.

 

Thời gian tới, nhà trường sẽ có những định hướng cụ thể về hướng nghiệp, trước mắt sẽ đưa sinh viên điều dưỡng sang Nhật Bản học tập và làm việc. Sau khi hoàn tất thời gian học tập, các em tiếp tục học bổ sung, hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức cần thiết để làm việc trong môi trường y tế hiện đại của Nhật Bản. Nhà trường đang hợp tác với Công ty TNHH Học viện quản lý giáo dục quốc tế ATI tổ chức lớp học tiếng Nhật cho gần 100 sinh viên ngành Điều dưỡng, dự kiến trong năm nay những sinh viên này sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm mới tại thị trường Nhật Bản. Ngoài ra Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng gặp gỡ với đại diện các cơ sở y tế của Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Czech… tiến tới xúc tiến, mở rộng cơ hội việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp tại trường sang lao động và học tập tại những nước này.

 

Bài và ảnh: THẢO ANH

.