Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với rượu nấu thủ công
Quản lý chặt các hộ sản xuất, kinh doanh
Cập nhật lúc10:39, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Trước thực trạng trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Công điện 371/CĐ-TTg về việc khắc phục hậu quả các vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, trong đó có rượu nấu thủ công. Thực hiện công điện của Thủ tướng, các cấp, ngành chức năng Hải Phòng đang tăng cường rà soát, siết chặt hoạt động sản xuất rượu thủ công.

 

Sản xuất rượu thủ công ở xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên.
Sản xuất rượu thủ công ở xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên.

 

Cơ sở sản xuất rượu thủ công được cấp phép quá ít

 

Trong nội dung công điện, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ Y tế, Công Thương, các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu; hoàn thiện các văn bản quy định về quản lý đối với sản phẩm rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nghị định 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 60/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương về sản xuất, kinh doanh rượu quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công phải đăng ký kinh doanh và có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Song, hầu hết cơ sở sản xuất rượu thủ công chưa thực hiện quy định trên. Mới đây, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Công thương, các quận, huyện đang rà soát, thống kê số cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn. Thống kê ban đầu, mỗi quận, huyện có từ 200 đến 700 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Tuy nhiên, số cơ sở đăng ký kinh doanh và có giấy phép hoạt động quá ít.

 

Đơn cử, theo thống kê của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thủy Nguyên, toàn huyện có 622 cơ sở sản xuất rượu thủ công, với sản lượng từ vài chục lít đến gần 4 nghìn lít/cơ sở/năm, trong đó mới có khoảng 10 cơ sở có đăng ký kinh doanh. Tại huyện Kiến Thụy, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng Nguyễn Đức Luân cho biết, kết quả rà soát ban đầu, toàn huyện có gần 400 cơ sở với tổng công suất 11.800 lít rượu/ngày. Trong đó, có 7 nhà hàng bán lẻ rượu, 1 hộ và 1 cơ sở nấu rượu thủ công được cấp phép theo quy định. Riêng xã Tú Sơn được Sở Khoa học - Công nghệ cấp thương hiệu “Rượu gạo Tú Sơn” từ năm 2015. Hiện, xã có gần 100 hộ sản xuất rượu, nhưng chưa hộ nào đăng ký kinh doanh. Chủ tịch UBND xã Tú Sơn Bùi Văn Tiếp cho biết, xã đang rà soát và tiến tới tổ chức các hộ nấu rượu ký cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hộ nào đủ điều kiện sẽ hướng dẫn làm thủ tục để được cấp giấy phép và đăng ký kinh doanh. Đây là cơ sở để truy xuất nguồn gốc, tránh trà trộn rượu giả và truy trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc rượu.

 

Hiện, công tác quản lý cũng như kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công chưa chặt chẽ. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc rượu bán trôi nổi trên thị trường. Tại huyện Kiến Thụy, trong tháng 4-2017, đoàn liên ngành huyện kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với 35 cơ sở kinh doanh ăn uống, trong đó có rượu. Tính đến ngày 12-4, đoàn kiểm tra 5 cơ sở, xử phạt 4 trường hợp kinh doanh bán lẻ rượu không có giấy phép với số tiền 30 triệu đồng, thu giữ 200 lít rượu không rõ nguồn gốc của 2 nhà hàng Quán Núi và nhà hàng Quế Lâm Quán, ở xã Thụy Hương.

 

Siết chặt quản lý

 

Trong các đợt kiểm tra an toàn thực phẩm định kỳ hằng năm, số cơ sở nấu rượu thủ công kiểm tra quá ít, chưa có tính răn đe. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu còn lơ là thực hiện đăng ký hoạt động theo Nghị định 94.

 

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kiến Thụy, lý do các cơ sở không muốn đăng ký hoạt động chủ yếu do từ trước tới nay, người dân sản xuất, kinh doanh rượu mang tính chất nhỏ lẻ, phần lớn sản lượng vài lít đến vài chục lít/ngày và phân bố rải rác. Trong khi đó, các địa phương thiếu cán bộ phụ trách nên công tác tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn cơ sở sản xuất rượu thực hiện đăng ký hoạt động gặp nhiều khó khăn. Thủ tục đăng ký phức tạp và chi phí thực hiện ban đầu cao (gần 2 triệu đồng) so với quy mô sản xuất, nên các hộ sản xuất rượu ngại làm hồ sơ. Cụ thể, để được cấp 2 loại giấy phép kinh doanh và chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở phải thẩm định 2 lần, mỗi lần đều phải nộp phí thẩm định. Thủ tục được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải qua Sở Công Thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, Sở Khoa học-Công nghệ. Như huyện Thủy Nguyên, năm 2016  mới hướng dẫn, hoàn thiện cấp phép cho 2 cơ sở, thời gian hoàn tất thủ tục mất nửa năm.

 

Để siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, thời gian tới các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ, cơ sở sản xuất rượu thủ công theo quy định; đơn giản hóa thủ tục cấp phép hoạt động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vi phạm. Từ đó, mới có tác dụng răn đe để từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vào nền nếp, bảo đảm chất lượng, hạn chế tình trạng ngộ độc rượu như thời gian vừa qua. Về phía người tiêu dùng, không nên mua rượu không rõ nguồn gốc, không uống rượu của những cơ sở không bảo đảm chất lượng. Các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công phải thực hiện nghiêm quy định về an toàn thực phẩm, không vì lợi nhuận mà sử dụng hóa chất pha chế rượu giả, gây hại sức khỏe người tiêu dùng.

 

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Nguyễn Văn Toản, hiện toàn thành phố có 400 đơn vị được cấp phép đủ điều kiện an toàn kinh doanh bia, rượu, phần lớn là các cơ sở kinh doanh, nhà hàng lớn. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, đoàn liên ngành thành phố kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 42 cơ sở, đều bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, đoàn liên ngành thành phố chưa đủ sức kiểm tra tới.

 

Bài và ảnh: Bùi Hương

.