Chuyện chủ nhật
"Núp bóng" từ thiện
Cập nhật lúc23:04, Thứ Bảy, 15/04/2017 (GMT+7)

Đọc xong câu chuyện thương tâm trên facebook về một cháu bé bị bỏ rơi ở huyện Kiến Thụy, chị Hương không khỏi xót xa. Chị chia sẻ với chị Dương, đồng nghiệp cùng phòng:

 

-Trường hợp bé B đáng thương quá, bị bố mẹ bỏ rơi từ lúc lọt lòng. Cộng đồng mạng đang kêu gọi chia sẻ với bé B thông qua facebooker X. Em tính sẽ ủng hộ một chút…

 

-Làm từ thiện rất đáng quý nhưng trước khi làm từ thiện em nên tìm hiểu kỹ kẻo tấm lòng hảo tâm của mình không đến được đúng địa chỉ, hoặc có đến thì cũng “rơi rụng” phần lớn…

 

Làm từ thiện xuất phát từ sự chân thành
Làm từ thiện xuất phát từ sự chân thành, cảm thông sâu sắc

 

Thấy chị Hương nhíu mày băn khoăn, chị Dương nói tiếp:

 

-Không phủ nhận phong trào hoạt động xã hội, từ thiện đang tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, góp phần xoa dịu nỗi đau, chia sẻ khó khăn với nhiều hoàn cảnh thiệt thòi, giúp họ hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống. Song cũng có những cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa từ thiện mà không nhân đạo, nhiều khi miệng nói từ thiện nhưng tâm lại nảy ý vụ lợi, mua chuộc lòng tin, mua danh, mua tiếng... gây bất ổn cho xã hội.

 

Chị Hương ngạc nhiên:

 

-Lại còn thế nữa hả chị?

 

-Đúng vậy đấy, hiện nay từ thiện trá hình hình thành như một “nghề”, xuất hiện đầy rẫy trên các trang mạng xã hội. Một số facebooker tìm đến những mảnh đời thực sự khó khăn, éo le, sau đó đăng lên trang cá nhân kêu gọi ủng hộ của đông đảo thành viên trên mạng xã hội. Sau khi quyên góp được tài chính, hiện vật từ cộng đồng, họ chỉ trích một phần ít trong số đó trao cho những người khó khăn, còn phần lớn giữ lại, theo kiểu“ăn chặn”, khiến dư luận rất bất bình.

 

-Trục lợi trên những hoàn cảnh khó khăn thật đáng lên án! Điều này không chỉ ảnh hưởng lớn đến các phong trào làm từ thiện của toàn xã hội nói chung, mà còn đánh mất lòng tin của những cá nhân có tấm lòng hảo tâm thực sự muốn giúp đỡ người khác. Những hành vi này cần được điều tra, xử lý nghiêm, thông tin rộng rãi để người dân phòng ngừa và tránh xa những chiêu trò từ thiện “dỏm”.

 

Chị Dương đồng tình:

 

-Về lâu dài, chị nghĩ cần rà soát cơ chế, chính sách hỗ trợ, từ thiện hiện nay để điều chỉnh kịp thời những vấn đề chưa hợp lý. Mặt khác, cơ quan chức năng quy định rõ phạm vi hoạt động của từ thiện, đồng thời giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng lợi dụng danh nghĩa từ thiện để trục lợi như hiện nay.

Dương Thanh

.