Đổi mã vùng điện thoại cố định tại Hải Phòng
Ít ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp
Cập nhật lúc17:27, Thứ Bảy, 15/04/2017 (GMT+7)

Kể từ 0 giờ ngày 15-4-2017, mã vùng (đầu số) điện thoại cố định của Hải Phòng từ 31 chuyển sang 225. Dự kiến sau 1 tháng dùng song song 2 đầu số trên, đến ngày 14-5-2017, đầu số 31 sẽ chấm dứt trong các giao dịch, chỉ còn đầu 225. Việc thay đổi đầu số điện thoại cố định không ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN) ở Hải Phòng nói chung, các doanh nghiệp vận tải nói riêng.

 

Công ty taxi tải Hoàng Phương đang thực hiện đổi mã vùng điện thoại cố định Hải Phòng dán trên xe.
Công ty taxi tải Hoàng Phương đang thực hiện đổi mã vùng điện thoại cố định Hải Phòng dán trên xe.

 

Chỉ thêm phần chi phí nhỏ

 

Theo các DN vận tải hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hải Phòng, việc đổi mã vùng điện thoại cố định tại Hải Phòng ít ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh, song thêm phần chi phí nhỏ để dán lại trên bảng nhận diện thương hiệu. Các DN thay số 31 bằng số 225 trên các phương tiện, biển hiệu cơ quan, trên các trang quảng cáo, website của DN.

 

Ông Hoàng Trọng Long, Giám đốc Công ty taxi tải Hoàng Phương cho biết, công ty chủ động tuyên truyền trên các xe ta-xi và tới khách hàng từ trước, bởi nhiều người dân Hải Phòng hiện chưa quan tâm đến việc đổi mã vùng điện thoại cố định. Hiện, công ty cho in đề can, dán lên xe để phục vụ nhân dân thông qua việc nhận diện số điện thoại của DN để giao dịch thuận lợi.

 

Cùng với DN taxi tải, các DN vận tải hành khách bằng xe taxi cũng sẵn sàng cho việc đổi đầu số điện thoại. Theo nhiều DN taxi, việc thay đổi nhận diện số điện thoại dán trên thành xe chi phí thấp. Một số DN nhân dịp này thay đổi luôn nhận diện thương hiệu DN qua các số điện thoại cố định trong giao dịch với khách hàng. Tuy nhiên, một số DN băn khoăn khi quảng cáo trên truyền hình vẫn là đầu số cũ, giờ phải thay đổi. Thêm nữa, trong các loại hóa đơn bán hàng, danh thiếp số điện thoại cũ cũng phải thay đổi. Chi phí cho những việc này lớn hơn.

 

Do được dùng song song 2 đầu số trong 1 tháng, các DN vận tải hàng hóa và hành khách đều có kế hoạch vừa thay đổi số, vừa tuyên truyền tới khách hàng và người dân. Các hãng xe khách chạy tuyến cố định tại Hải Phòng đang khẩn trương việc thay  số điện thoại cố định mới trên bảng, biển hiệu, thông báo hành khách biết về đầu số mới, cũng như số điện thoại đường dây nóng đang được DN sử dụng. Theo Phòng Vận tải (Sở Giao thông- Vận tải), do quá trình thay đổi đầu số kéo dài trong 1 tháng, cơ quan chức năng yêu cầu các DN vừa chủ động tuyên truyền tới hành khách, vừa tranh thủ thời điểm này để giới thiệu chất lượng dịch vụ, nâng cao hình ảnh DN.

 

Không gây xáo trộn trong kinh doanh

 

Do được tuyên truyền từ trước, hơn nữa, Hải Phòng lại là địa phương thực hiện đổi số điện thoại trong giai đoạn 2, nên việc đổi đầu số điện thoại ít gây bất ngờ cho DN và người dân. Đến thời điểm này, nhiều người nắm được đầu số điện thoại cố định áp dụng cho Hải Phòng. Theo thông tin từ ngành chức năng, đầu số 31 và 225 của Hải Phòng được dùng song song với nhau trong 1 tháng, sau đó sẽ cắt hẳn đầu số 31. Từ ngày 14-5-2017, sẽ chỉ còn đầu số 225.

 

Theo đánh giá của các nhà mạng, hiện số khách hàng sử dụng điện thoại cố định trên địa bàn chỉ chiếm 5%, so với 95% là thuê bao điện thoại. di động. Chịu ảnh hưởng lớn nhất chủ yếu là các DN vận tải hành khách bằng xe taxi, các hãng taxi tải. Nhưng đây chỉ là đổi đầu số, chứ không phải số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại kinh doanh của DN, nên không gây xáo trộn trong kinh doanh. Để phòng trường hợp người dân thắc mắc, nhiều DN taxi chuẩn bị các  kế hoạch hỗ trợ khách hàng, người dân khi có nhu cầu. Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Công ty CP Én Vàng quốc tế (Taxi Én Vàng) cho biết, do thời gian thay đổi số điện thoại diễn ra khá nhanh, bước đầu DN cũng gặp khó khăn trong quảng bá thương hiệu khi phải thay lại hệ thống nhận diện thương hiệu qua số điện thoại. Công ty chuẩn bị sẵn sàng lực lượng nhân viên tư vấn khách hàng, bảo đảm chất lượng dịch vụ tốt nhất, đó cũng là cách để quảng bá đầu số điện thoại, khi mà người dân vốn quá quen thuộc với các đầu số cũ từ nhiều năm qua…

 

Việc thay đổi đầu số điện thoại (mã vùng) tuy không ảnh hưởng nhiều đến DN, nhưng ảnh hưởng khá lớn đến người dân, do thói quen lâu ngày. Để việc chuyển đổi thuận lợi, ngoài các DN, các cơ quan quản lý và cơ quan truyền thông cần tăng thời lượng tuyên truyền tới người dân, giải thích bản chất của việc phải thay đổi đầu số, phù hợp với tiến trình hội nhập và phát triển.

 

Mai Lâm

.