Góp sức xây dựng mô hình tổ tàu thuyền đoàn kết
Cập nhật lúc17:27, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Tháng 3-2015, thượng úy Phạm Văn Hải về nhận nhiệm vụ tại Trạm Biên phòng Bến Xăm Đồn Biên phòng Đồ Sơn với cương vị trạm trưởng.

 

Khu vực biển quận Đồ Sơn có lượng tàu thuyền qua lại nhiều thường xảy ra các vụ va chạm, tai nạn trên biển. Làm thế nào để hạn chế thiệt hại, giúp ngư dân yên tâm ra khơi là câu hỏi khiến thượng úy Hải nhiều đêm trăn trở. Anh cho biết: khi xảy ra sự cố ngư dân thường báo cho bộ đội biên phòng cứu hộ. Nhưng, do phương tiện cứu nạn của Trạm vừa thiếu vừa lạc hậu, quãng đường di chuyển xa nên công tác cứu nạn nhiều khi không kịp thời. Trong khi nhiều phương tiện của ngư dân đang khai thác thủy sản quanh khu vực không biết thông tin để ứng cứu. Trước thực tế đó, từ giữa năm 2015, thượng úy Hải khảo sát, vận động ngư dân tham gia nhóm phương tiện khai thác thủy sản cùng ngành nghề của địa phương giúp đỡ nhau trong quá trình khai thác thủy sản, cứu hộ khi bị tai nạn trên biển.

 

Thượng úy Phạm Văn Hải (thứ 2 từ phải sang) gặp gỡ, động viên ngư dân trước giờ ra khơi.
Thượng úy Phạm Văn Hải (thứ 2 từ phải sang) gặp gỡ, động viên ngư dân trước giờ ra khơi.

 

Để các phương tiện tham gia, thượng úy Hải xuống từng tàu tuyên truyền, phổ biến tới ngư dân những lợi ích của việc tham gia vào mô hình. Đến nay, có 156 tàu thuyền tham gia, được chia thành 31 nhóm. Trong năm 2016, các nhóm kịp thời cung cấp cho Trạm 28 tin về 28 vụ va chạm, tai nạn trên biển. Từ nguồn tin này, Trạm tham mưu với cấp trên kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn 8 vụ với 8 phương tiện, cứu sống 26 người. Như ngày 23-9-2016, tàu TH-908973 có 5 thuyền viên đang khai thác ở khu vực cách đảo Hòn Dấu hơn 10 hải lý, bị một tàu hàng va chạm dẫn tới bị chìm. Với phương châm: “cứu người gặp nạn như cứu người thân trong gia đình”, nhận được thông tin, anh Hải cùng cán bộ, chiến sĩ của Trạm khẩn trương điều động phương tiện của đơn vị ra khu vực tàu gặp nạn. Cùng với đó, anh liên lạc với các tàu đang đánh bắt gần khu vực trên tham gia cứu hộ. Nhờ sự có mặt kịp thời, cả 5 thuyền viên trên tàu được cứu sống, phương tiện chìm được đánh dấu vị trí để phục vụ công tác trục vớt.

 

Qua tổng kết của Bộ đội Biên phòng thành phố, mô hình này được công nhận là mô hình điểm và được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai nhân rộng tới 28 tỉnh, thành phố có tuyến biên giới biển.

 

Không chỉ có sáng kiến trong công tác tập hợp ngư dân, tham gia cứu hộ, cứu nạn, trong công tác biên phòng, thượng úy Phạm Văn Hải cùng cán bộ, chiến sĩ của Trạm đổi mới tác phong làm việc, tránh gây phiền hà, sách nhiễu cho nhân dân.

 

Với sự tận tình, năng nổ, trách nhiệm trong công việc, 2 năm 2015 và 2016, thượng úy Phạm Văn Hải nhiều lần được cấp trên tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển.  Anh cũng được công nhận là gương mặt trẻ triển vọng của Bộ đội Biên phòng thành phố năm 2016.

Phạm Cường

.