Lao động xuất khẩu tại Hải Phòng
Lựa chọn doanh nghiệp uy tín, thị trường an toàn
Cập nhật lúc17:30, Thứ Bảy, 15/04/2017 (GMT+7)

Trong quý 1-2017, Hải Phòng có 564 người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), bằng 43% kế hoạch năm và tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Chặt chẽ trong tổ chức, quản lý

 

Lao động xuất khẩu của Hải Phòng đang làm việc tại nhiều nước vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó tập trung vào Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Đây là những thị trường có thu nhập tương đối cao. Riêng lao động đi Hàn Quốc và Nhật Bản phải trải qua phần kiểm tra tay nghề và ngoại ngữ, đạt yêu cầu mới được xuất cảnh. Điều đáng mừng là Hải Phòng không nằm trong danh sách các địa phương có tỷ lệ lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài làm, ở lại nước sở tại làm việc bất hợp pháp cao, ảnh hưởng đến việc XKLĐ chung tại một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc. Mới đây, Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội (LĐ-TB-XH) công bố danh sách cấm 58 quận, huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố không được cho lao động xuất khẩu đi Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2017, không có địa phương nào của Hải Phòng. Đầu tháng 4-2017, Bộ LĐ-TB-XH xử phạt, thu hồi giấy phép XKLĐ của một số doanh nghiệp XKLĐ do vi phạm các quy định về đưa lao động đi xuất khẩu, cũng không có doanh nghiệp nào ở Hải Phòng.

 

Trưởng Phòng Việc làm-An toàn lao động (Sở LĐ-TB-XH) Nguyễn Hữu Cường cho rằng, kết quả đó là sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức, quản lý từ tuyển chọn lao động trên địa bàn, quản lý lao động ở ngoài nước của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp XKLĐ cũng như quản lý hoạt động của các doanh nghiệp XKLĐ trên địa bàn. Các doanh nghiệp được cấp phép tham gia XKLĐ có nhu cầu tuyển lao động đều được Sở LĐ-TB-XH cấp giấy giới thiệu tới các phòng LĐ-TB-XH quận, huyện để phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ chính sách đến các gia đình tìm hiểu và tư vấn, tuyển dụng lao động.  Sở LĐ-TB-XH thường xuyên cập nhật thông tin lao động Hải Phòng tại nước ngoài đã hết hạn hợp đồng hoặc bỏ trốn từ Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), sau đó chuyển thông tin tới các địa phương có lao động vi phạm để địa phương, ngành lao động, các đoàn thể phối hợp vận động gia đình động viên người thân chấp hành đúng pháp luật, về nước đúng thời hạn.

 

Lựa chọn doanh nghiệp có uy tín

 

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển quốc tế Việt Thắng Hoàng Phú Lâm, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động xuất khẩu tại Hải Phòng cho biết “Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, tổ chức XKLĐ, năm 2017 chi phí cho XKLĐ giảm hơn so với những năm trước do nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh và xu hướng các doanh nghiệp cắt giảm chi phí nhiều nhất để thu hút người lao động”. Tuy nhiên, để ra nước ngoài làm việc, người lao động vẫn phải chi phí một khoản không nhỏ bao gồm các loại như phí xuất cảnh, tiền môi giới, phí dịch vụ, tiền đặt cọc chống bỏ trốn... tổng cộng cũng hàng trăm triệu đồng trở lên. Nhiều người lao động để có tiền phải thế chấp nhà cửa, đất đai hoặc vay tiền từ ngân hàng, người thân. Hiện ở Hải Phòng có 17 doanh nghiệp được cấp phép tổ chức XKLĐ và cũng có nhiều doanh nghiệp từ nơi khác đến tuyển lao động đi xuất khẩu. Chi phí XKLĐ được Bộ LĐ-TB-XH quy định với mức trần cho từng nơi đến. Song thực tế, người lao động thường mất nhiều hơn mức phí quy định bởi phần lớn các công ty thu thêm phí “bôi trơn”. Nếu người lao động đi XKLĐ qua môi giới sẽ không có mức giá nhất định, thậm chí bị lừa đảo.

 

Ông Nguyễn Hữu Cường khuyến cáo, XKLĐ không chỉ tốn kém về kinh phí mà khi ra nước ngoài, điều kiện sinh hoạt, làm việc có nhiều khác biệt. Vì vậy người lao động nên thận trọng, tìm hiểu kỹ môi trường làm việc, quốc gia sẽ đến, doanh nghiệp XKLĐ có uy tín để trao gửi niềm tin. Danh sách các công ty có chức năng, được cấp phép đưa lao động đi xuất khẩu được công khai tại trang thông tin của Bộ LĐ-TB-XH. Riêng lao động xuất khẩu đi Hàn Quốc, hiện duy nhất Trung tâm Lao động ngoài nước của Bộ LĐ-TBXH thực hiện. Người lao động cần chủ động tìm hiểu thông tin, tránh bị lừa đảo. Các doanh nghiệp có chức năng XKLĐ có địa chỉ tại Hải Phòng, cần được công bố công khai tại trang thông tin điện tử của Sở LĐ-TB-XH và các Phòng LĐ-TB-XH quận, huyện để nhiều người quan tâm được biết. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người lao động, cần chấp hành tốt pháp luật nước sở tại, chấp hành đúng các yêu cầu về XKLĐ, về nước đúng thời hạn hợp đồng để có cơ hội đi XKLĐ những lần sau, đồng thời không làm ảnh hưởng đến môi trường XKLĐ chung của cả nước.

Năm 2016, Hải Phòng có 1.301 người XKLĐ, thì có đến 1.252 người XKLĐ tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Trong đó lao động xuất khẩu sang Đài Loan nhiều nhất với 658 người, chiếm 50% số người XKLĐ; thị trường Nhật Bản đứng thứ 2 với 557 người, bằng 43%.

 

Phương Anh

.