Liên thông kết quả xét nghiệm khám, chữa bệnh
Cần lộ trình xây dựng phòng xét nghiệm đạt chuẩn
Cập nhật lúc11:23, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Từ ngày 1-7-2017, 38 bệnh viện (BV) tuyến trung ương sẽ thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các BV hạng 1 và tương đương sẽ thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm trước ngày 1-1-2018. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều BV tuyến thành phố trên địa bàn Hải Phòng, việc này có nhiều khó khăn.

 

Để thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, các bệnh viện cần xây dựng phòng xét nghiệm theo chuẩn chung.                                                     Ảnh: Đỗ Hiền

Để thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, các bệnh viện cần xây dựng phòng xét nghiệm theo chuẩn chung.

Ảnh: Đỗ Hiền

 

Lúng túng vì chưa có quy chuẩn

 

Phó giám đốc BV Kiến An Tăng Xuân Khoa, ủng hộ việc liên thông và công nhận kết quả xét nghiệm giữa các BV để giảm bớt chi phí của người bệnh. Việc liên thông kết quả xét nghiệm không khó, nhưng để công nhận kết quả xét nghiệm giữa các BV phụ thuộc nhiều yếu tố. Các phòng xét nghiệm của các BV phần nhiều chưa đồng chuẩn, chất lượng xét nghiệm cũng có sự chênh lệch, trong khi muốn công nhận kết quả xét nghiệm của nhau phải có chuẩn chung.

 

Theo Phó giám đốc BV Hữu nghị Việt Tiệp Nguyễn Minh Quang, trên cơ sở kết quả xét nghiệm, bác sĩ mới đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh lý của người bệnh, nhưng lâu nay chưa có chuẩn thống nhất về xét nghiệm. Trong khi đó, mỗi BV lại sử dụng các trang thiết bị, hóa chất dùng để xét nghiệm khác nhau, chất lượng nguồn nhân lực cũng khác nên khó có thể chấp nhận sử dụng kết quả của nhau. Do vậy, nhiều trường hợp BV tuyến trên chưa tin cậy kết quả xét nghiệm, chiếu chụp của bệnh viện tuyến dưới. Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh, bác sĩ điều trị phải chịu trách nhiệm trước người bệnh. Do đó, hầu hết BV khi tiếp nhận người bệnh chuyển đến thường phải làm lại xét nghiệm, chiếu chụp để có “bằng chứng” trong hồ sơ bệnh án điều trị, đặc biệt với các bệnh nặng phải chuyển tuyến. Phải có hệ thống kiểm tra chuẩn quốc gia để kiểm tra tất cả các thiết bị y tế, nhằm bảo đảm chất lượng giữa các BV tương đương nhau. Nếu không có chuẩn, người dựa trên những kết quả xét nghiệm chưa chính xác quyết định điều trị sai, mổ sai phải chịu trách nhiệm, trong khi cuối cùng người bệnh vẫn phải chịu thiệt thòi.

 

Trưởng Phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế) Trần Văn Tấn nhận xét, khi triển khai thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV gặp khó khăn do lãnh đạo một số BV, chưa quan tâm đầu tư phòng xét nghiệm đạt chuẩn. Đồng thời, ý thức của nhân viên phòng xét nghiệm cũng là một vấn đề lớn vì họ chính là người chịu trách nhiệm kiểm soát và phát hiện sai số, bảo đảm chất lượng xét nghiệm. Do vậy, muốn các BV công nhận kết quả xét nghiệm của nhau cần phải có lộ trình để các BV chuẩn hóa phòng xét nghiệm. Trước mắt, khi phòng xét nghiệm của nhiều BV còn chưa đạt chuẩn, Bộ Y tế phải đứng ra làm “trọng tài”, chỉ định các BV nào được công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, loại bệnh lý nào khi chuyển tuyến không phải làm lại xét nghiệm.

 

Hạn chế chỉ định xét nghiệm lại

 

Theo quy định của Bộ Y tế, các BV phải thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm hằng năm, đồng thời phải tham gia các chương trình ngoại kiểm nhằm kiểm soát chất lượng, đối chiếu và so sánh kết quả xét nghiệm của đơn vị với kết quả xét nghiệm của nhiều phòng xét nghiệm khác trên cùng một mẫu, cung cấp bằng chứng công nhận phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng hiện nay, có rất ít cơ sở y tế tiến hành ngoại kiểm chất lượng xét nghiệm (tại Hải Phòng mới có 8/50 đơn vị thực hiện), nên những sai sót liên quan đến vấn đề nhân lực, máy móc xét nghiệm chậm được khắc phục.

 

Theo Trưởng Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế Trần Văn Tấn, từ trước tới nay, việc kiểm soát và quản lý chất lượng xét nghiệm y học chủ yếu thuộc trách nhiệm của các phòng xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Các phòng xét nghiệm y học xây dựng các quy trình chuyên môn để bảo đảm chất lượng xét nghiệm của đơn vị. Tuy nhiên, nhiều phòng xét nghiệm không có đầy đủ, thậm chí không có các quy trình xét nghiệm, hoặc nếu có lại không được tuân thủ đầy đủ. Do đó, để có thể liên thông được kết quả xét nghiệm, cần tăng cường kiểm tra, giám sát đầy đủ, khách quan, có hệ thống kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm hằng năm và việc tham gia các chương trình ngoại kiểm nhằm kiểm soát chất lượng của các BV. 

 

Cùng với đó, để hạn chế tình trạng các BV lạm dụng xét nghiệm để tận thu, trong khi chờ tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm chuẩn của Bộ Y tế, Sở Y tế cần duy trì công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất. Trong các đợt kiểm tra BV định kỳ 6 tháng và hằng năm, yêu cầu lãnh đạo các BV phải lưu tâm kiểm soát, hạn chế tình trạng chỉ định xét nghiệm lại. Bác sĩ khi chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp phải rà soát những kết quả xét nghiệm nào người bệnh đã có không cần làm lại, xét nghiệm nào chưa có, cần bổ sung mới được chỉ định làm. Với những xét nghiệm đắt tiền, nếu bắt buộc phải chỉ định làm lại thì cần tư vấn giải thích, tránh gây bức xúc cho người bệnh.

 

Hoàng Yên

.