Quận Hồng Bàng duy trì trật tự đường hè
Gắn với ổn định đời sống người dân
Cập nhật lúc16:22, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Nâng cao ý thức tự giác, giải quyết hài hòa giữa việc xử lý vi phạm để trả lại vỉa hè cho người đi bộ với bảo đảm cuộc sống của người dân là mục tiêu của đợt ra quân lập lại trật tự đường hè của quận Hồng Bàng. Do đó, tiếp ngay sau đợt ra quân giải toả các điểm vi phạm trật tự đường hè, quận Hồng Bàng sắp xếp, bố trí địa điểm kinh doanh phù hợp cho người dân.

 

Tuyến đường Trần Hưng Đạo phong quang, sạch đẹp. 		                            Ảnh: Trung Kiên

Tuyến đường Trần Hưng Đạo phong quang, sạch đẹp.

Ảnh: Trung Kiên

 

Tiếp tục thí điểm, hoàn thiện đề án cho thuê vỉa hè

 

Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Dương Đình Ổn cho biết: nâng cao ý thức tự giác, giải quyết hài hòa giữa việc xử lý vi phạm để trả lại vỉa hè cho người đi bộ với bảo đảm cuộc sống của người dân là quan điểm của quận trong việc lập lại trật tự đường hè trên địa bàn quận. Do đó, tiếp ngay sau đợt ra quận kiểm tra, xử lý điểm vi phạm trật tự đường hè, quận tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện việc thực hiện đề án thí điểm cho thuê vỉa hè ngoài mục đích giao thông. Quận chỉ đạo Phòng Tài chính-kế hoạch phối hợp các phường rà soát, đánh giá lại việc thực hiện đề án thí điểm cho thuê vỉa hè ngoài mục đích giao thông trên địa bàn các phường. Trên cơ sở đó, quận lập danh mục cụ thể những tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông; xây dựng quy chế cụ thể để các tuyến đường, đối tượng được phép thuê để kinh doanh. Theo dự kiến, các đoạn hè rộng 3,5 m chỉ được thuê 1m hè; quận cũng áp dụng cho thuê 1,5m đối với đoạn hè rộng 5m. Quận đang phối hợp Sở Giao thông - Vận tải khảo sát, nghiên cứu triển khai một số bãi đỗ xe theo quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

Để không phát sinh các điểm vi phạm trật tự đường hè hay trường hợp người dân cố tình vi phạm, quận tăng cường các biện pháp quản lý. Ngày 25-3-2017, ngay sau đợt cao điểm ra quân lập lại trật tự đường hè, UBND quận Hồng Bàng tổ chức ký biên bản bàn giao quản lý trật tự đường hè cho các phường và Công an quận quản lý. Giải pháp này nhằm tránh tạo sự chồng chéo, thoái thác trách nhiệm giữa các địa phương, đơn vị chức năng; đồng thời đôn đốc cán bộ tích cực thực hiện nhiệm vụ, phát huy tốt phương tiện, nhân lực của Tổ quản lý đô thị các phường. Để nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, giám sát của người đứng đầu đơn vị, UBND quận yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chỉ đạo sâu sát, thường xuyên và kiểm tra thực tế trong công tác quản lý trật tự vỉa hè.

 

Để người dân tự giác, không thực hiện kiểu đối phó

 

Tuy nhiên, việc duy trì bền vững trật tự đường hè không thể chỉ bằng biện pháp hành chính mà phải từ sự tự giác của quần chúng. Vì vậy các phường làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân cam kết, tự giác trả lại vỉa hè cho người đi bộ, tuân thủ các quy định kinh doanh trong phạm vi, chỉ giới cho phép.

 

Bác Trần Thị Thìn (kinh doanh quần áo tại số 106 phố Quang Trung) cho biết: Cách đây hơn một tháng, chính quyền địa phương có thông báo yêu cầu các hộ kinh doanh không để hàng hóa, xe cộ lấn chiếm vỉa hè. Gia đình lùi hàng hóa vào sâu bên trong gần 1m, lấy chỗ để xe cho khách và giúp vỉa hè thông thoáng hơn. Bà mong muốn cơ quan chức năng sau khi vận động người dân trả lại vỉa hè, tăng cường giám sát, xử phạt người vi phạm, giữ cho vỉa hè được đúng chức năng.

 

Chị Nguyễn Thị Minh, bán cá tại khu chợ Tam Bạc chia sẻ: “Tôi bán hàng tại khu vực này ngót 10 năm. Việc lập lại trật tự đường hè trên phố Tam Bạc khiến tôi thất nghiệp. Mong chính quyền địa phương bố trí khu vực cho những người bán hàng ổn định, để người dân có kế sinh nhai”.

 

Tâm tư của chị Minh cũng lý giải tình trạng “tái chiếm” vỉa hè để kinh doanh, bán hàng rất dễ xảy ra, nếu lực lượng chức năng lơ là. Hiện nay, trên địa bàn quận, bên cạnh những tuyến đường phong quang, sạch đẹp, xuất hiện những tái chiếm vỉa hè. Đoạn đường Tam Bạc, từ số nhà 67 đến 93, vỉa hè nhưng nhiều hộ kinh doanh cơ khí bày hàng lấn chiếm toàn bộ vỉa hè. Vỉa hè, trước cửa số nhà 67 Tam Bạc còn có cả bếp lò cỡ lớn. Khu vực vỉa hè trước cổng chợ Trần Quang Khải chưa gọn gàng, nhiều hàng rong bày bán lấn chiếm đường hè. Buôn bán tại vỉa hè vốn là nguồn thu nhập của không ít người dân, vì vậy việc giải quyết hài hoà, bảo đảm sinh kế là cơ sở để người dân tự giác  giữ gìn trật tự đường hè, không thực hiện kiểu đối phó.

 

Nguyên Mai 

.