Vận tải hành khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5
Quản lý chặt xe hợp đồng
Cập nhật lúc16:53, Thứ Bảy, 15/04/2017 (GMT+7)

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, do 2 ngày nghỉ lễ trùng với 2 ngày cuối tuần, người lao động được nghỉ bù vào 2 ngày tiếp theo thành 4 ngày nghỉ liên tiếp. Đây là cơ hội để nhiều người thăm thân hoặc du lịch, vì vậy nhu cầu đi lại tăng cao. Do đó, việc quản lý chặt chẽ xe khách hợp đồng được ngành Giao thông-Vận tải (GTVT) Hải Phòng chú trọng.

 

Nhiều doanh nghiệp tổ chức bảo dưỡng chu đáo đoàn xe du lịch, bảo đảm phục vụ hành khách hợp đồng.
Nhiều doanh nghiệp tổ chức bảo dưỡng chu đáo đoàn xe du lịch, bảo đảm phục vụ hành khách hợp đồng.

 

Giá thuê xe tăng nhẹ

 

Theo Sở GTVT, hiện thành phố có 1480 xe hợp đồng của 572 đơn vị. Với số lượng xe tương đối lớn, thị trường thuê xe hợp đồng khá phong phú về chủng loại và mỗi loại đều đi kèm với một mức giá nhất định. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vận tải hành khách sẵn sàng cung cấp xe hợp đồng, giống như đợt đầu năm. Vì vậy, sẽ không thiếu xe trong dịp lễ 30-4 và 1-5.

 

 Tuy nhiên, khác hẳn so với đợt đầu năm, dịp nghỉ lễ này, giá thuê xe đang có xu hướng tăng. Theo một số doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, sở dĩ dịp nghỉ lễ giá thuê xe tăng là do các loại dịch vụ liên quan đến xe đều tăng. Thêm nữa, các doanh nghiệp phải trả lương cho lái xe trong những ngày lễ nhiều hơn so với những ngày bình thường, vì vậy phải tăng giá thuê xe trong dịp này.

 

Có những doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe hợp đồng lợi dụng dịp lễ để tăng giá thuê xe, nhưng cũng có những doanh nghiệp cực chẳng đã mới phải tăng, song thông thường giá thuê xe chỉ tăng từ 10-20%, mức tăng không quá nhiều. Ông Phạm Cường, giám đốc Công ty TNHH Thương mại và du lịch Đức Cường cho biết, vào dịp lễ, nếu không tăng giá sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp, bởi đến các điểm dịch vụ, giá cả mọi thứ đều tăng và nhà xe “gánh” hậu quả đầu tiên. Ông Cường cho rằng, để tránh mang tiếng, tốt nhất cần thỏa thuận hợp đồng thuê xe chặt chẽ, bên thuê và bên cho thuê phải tìm được tiếng nói chung. Đó là cơ sở để giữ uy tín cho doanh nghiệp và tạo thoải mái cho người thuê xe trong suốt chuyến đi.

 

Sự khác biệt của xe hợp đồng và xe khách xuất phát từ dịch vụ trên xe, bởi xe khách hợp đồng mang tính chất “du lịch” chứ không đơn thuần là xe “chở khách”, vì vậy, tập trung bảo đảm tốt các điều kiện phục vụ là yêu cầu đối với doanh nghiệp vận tải. Ông Dương Đức Hiển, điều hành phương tiện Công ty TNHH dịch vụ du lịch vận tải và thương mại Huy Hùng cho rằng, để tránh tình trạng hiểu lầm đến từ hành khách, khi làm thuê xe hợp đồng cần tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

 

Theo nhiều người dân thường thuê xe đi lễ, nếu có kế hoạch trước và chủ động đặt xe trước sẽ dễ dàng lựa chọn các loại xe theo ý muốn, với mức giá vừa phải. Càng sát ngày nghỉ lễ, giá thuê càng tăng, bởi sự tranh giành xe đến ngay từ người đi thuê.

 

Kiểm soát chặt chẽ các tuyến xe hợp đồng

 

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT) cho biết, theo quy định, hiện 100% số xe hợp đồng được lắp giám sát hành trình, Sở GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ quản lý về tốc độ, thời gian lái xe. Từ giữa tháng 6-2016 đến nay, có tới hàng trăm doanh nghiệp, chủ xe bị Sở GTVT ra văn bản cảnh cáo, thu hồi phù hiệu, rút giấy phép kinh danh vì không khai báo tuyến đi, cắt đường truyền tín hiệu từ hệ thống giám sát hành trình…Ông Hòa khẳng định, 100% số xe khách hợp đồng ở Hải Phòng đều được giám sát và quản lý chặt chẽ, nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển.

 

Cho đến thời điểm này, số lượng xe khách hợp đồng ở Hải Phòng nhiều gấp đôi xe khách tuyến cố định. Vì thế, việc quản lý chặt chẽ phương tiện  sẽ có lợi cho người dân. Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, khi có hoạt động vận tải hành khách, doanh nghiệp xe hợp đồng phải báo cáo với Sở GTVT về hành trình đi-về. Căn cứ vào đó, Sở GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi đường xe đi, vừa để quản lý, vừa để kịp thời cảnh báo nhằm bảo dảm an toàn giao thông ở mức cao nhất.

 

Theo một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xe hợp đồng, hiện hầu hết các xe đều được đưa vào sửa chữa, bảo dưỡng, đạt chất lượng tốt nhất, phục vụ nhân dân và du khách dịp nghỉ lễ tới đây.

 

Mai Lâm

 

.