Cần triển khai sớm các dự án nhà ở công nhân
Cập nhật lúc16:36, Thứ Bảy, 10/06/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 10-6, tại Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tràng Duệ (huyện An Dương), đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố gặp gỡ đại diện công nhân, viên chức, lao động thành phố. Hội nghị do LĐLĐ thành phố, UBND thành phố phối hợp tổ chức, với sự tham gia của hơn 400 CNVCLĐ và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, LĐLĐ các địa phương, ngành và công đoàn cấp trên cơ sở thuộc LĐLĐ thành phố, các đơn vị kinh tế, sự nghiệp công đoàn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố gặp gỡ trao đổi với công nhân, viên chức lao động. Ảnh: Đỗ Hiền

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố gặp gỡ trao đổi với công nhân, viên chức lao động.

Ảnh: Đỗ Hiền

 

CNVCLĐ nêu hơn 30 kiến nghị, phản ánh

 

Tại hội nghị, đại diện CNVCLĐ nêu hơn 30 kiến nghị tới người đứng đầu chính quyền thành phố. Các kiến nghị liên quan tới tiến độ dự án thi công quốc lộ 10, trục đường 356 Đình Vũ, vấn đề mất an toàn giao thông, trật tự vỉa hè tại khu vực cổng ra vào các khu công nghiệp, khu chế xuất. Một số ý kiến phản ánh sự xuống cấp của hệ thống đường sá, còn thiếu biển báo giao thông, đèn giao thông tại nhiều nút giao thông ở những khu vực có mật độ xe qua lại nhiều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông với người lao động. CNVCLĐ cũng phản ánh và thắc mắc về chương trình xây dựng nhà ở dành cho công nhân tại các khu công nghiệp, các công trình phúc lợi, nhà trẻ, siêu thị dành cho người lao động đang làm việc tại đây. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến, phản ánh về việc một số đơn vị doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội hoặc đóng với mức thấp không theo bảng lương ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người lao động; mức hỗ trợ, tặng quà trong các dịp lễ tết với người lao động cần được nâng lên. Vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể cũng được đề cập.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố gặp gỡ trao đổi với công nhân, viên chức lao động.
Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố gặp gỡ trao đổi với công nhân, viên chức lao động.

 

Cố gắng đưa vào sử dụng tuyến đường 356 Đình Vũ dịp 2-9 năm nay

 

Tiếp nhận và giải đáp những câu hỏi của CNVCLĐ thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành liên quan trả lời kiến nghị của người lao động. Theo đó, liên quan đến tuyến đường 356 đi qua Khu công nghiệp Đình Vũ, đại diện Sở Xây dựng cho biết, theo kế hoạch dự án hoàn thành vào cuối năm 2017. Song đơn vị thi công đang nỗ lực rút ngắn thời gian thi công để kịp đưa vào sử dụng dịp 2-9 năm nay, tạo điều kiện để người lao động đi lại an toàn. Với các tuyến đường xuống cấp, thiếu hụt biển báo giao thông và hệ thống đèn sẽ được cơ quan chức năng bổ sung kịp thời.

 

Chủ tịch UBND thành phố giao các địa phương phối hợp chấn chỉnh hiện tượng hàng quán bè phè trước cổng các khu công nghiệp. Giao Sở Nội vụ trả lời các ý kiến phản ánh liên quan tới ký kết hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng, thỏa thuận lao động… Sở Lao động-Thương binh-Xã hội có trách nhiệm phối hợp Bảo hiểm Xã hội thành phố giải đáp các vấn đề liên quan đến nợ đọng BHXH của người lao động; giám sát, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại các đơn vị sử dụng lao động theo định kỳ 6 tháng, 1 năm để báo cáo UBND thành phố.

 

Sớm triển khai xây dựng công trình phúc lợi công đoàn trong năm 2017, 2018

 

Riêng đối với những kiến nghị liên quan đến nhà ở dành cho công nhân, công trình phúc lợi dành cho người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, thành phố sẽ tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng để LĐLĐ thành phố và các bên liên quan sớm triển khai trong năm 2017, 2018 tại khu công nghiệp Tràng Duệ và Nomura. Chủ tịch UBND thành phố cũng giao ngành Y tế kiểm tra, giám sát vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể bảo đảm sức khỏe của người lao động. Đồng thời nghiên cứu thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù với cán bộ cơ sở y tế ngoài công lập theo kiến nghị của CNVCLĐ ngành Y tế.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các gia đình công nhân nghèo.
Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các gia đình công nhân nghèo.

Nhân dịp này, LĐLĐ thành phố trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm công đoàn 9 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, với tổng giá trị 280 triệu đồng. Mức hỗ trợ từ 20-40 triệu đồng/trường hợp.

 

.
.