Thi THPT quốc gia năm 2017
Hải Phòng sẵn sàng cho mùa thi an toàn, nghiêm túc
Cập nhật lúc21:41, Chủ Nhật, 11/06/2017 (GMT+7)

Thời điểm này, khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đến rất gần,  hơn 18 nghìn học sinh lớp 12 thành phố Cảng hồi hộp đợi đến ngày “vượt vũ môn”. Hiện, công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này cơ bản hoàn tất.

 

Đội Tiếp sức mùa thi năm 2017 sẵn sàng.                                                                                       Ảnh: Đỗ Hiền

Đội Tiếp sức mùa thi năm 2017 sẵn sàng.

Ảnh: Đỗ Hiền

 

Trang bị kiến thức và kỹ năng làm bài chu đáo


Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Nguyễn Xuân Trường cho rằng, những năm qua, kết quả thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) của học sinh thành phố Cảng luôn đạt kết quả cao. Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thầy và trò thành phố Cảng không chủ quan, xem nhẹ, do kỳ thi này có một số điểm mới về số bài thi và hình thức thi. Về số bài thi, bên cạnh 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ thì thí sinh chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN), khoa học xã hội (KHXH) để dự thi. Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp để tăng cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ. Về hình thức thi, trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Như vậy, các môn: Toán và 3 bài thi thành phần của tổ hợp KHXH gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân lần đầu thi theo hình thức trắc nghiệm.


Bám sát chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các trường THPT, TTGDTX tại thành phố thực hiện nghiêm chương trình, kế hoạch giáo dục, không cắt xén chương trình, bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng. Các đơn vị vừa thực hiện dạy hết chương trình, vừa tổ chức ôn tập, thi kiểm tra, thi thử ngay, nhất là sau khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa. Được biết, sau khi kết thúc chương trình lớp 12, từ tuần cuối tháng 5 đến khoảng 15-6, các trường THPT tập trung luyện đề, chữa đề và tổ chức thi thử. Trong đó, các trường THPT chuyên Trần Phú, THPT Nguyễn Khuyến (Vĩnh Bảo), THPT Cát Hải tổ chức thi thử lần cuối vào các ngày 2, 3-6; Trường THPT Phạm Ngũ Lão thi thử đợt cuối vào ngày 3, 4-6; Trường THPT Nguyễn Trãi thi thử lần cuối vào các ngày 8, 9-6...Hiệu trưởng các trường cho biết, việc tổ chức thi thử THPT quốc gia giống như thi thật giúp các học sinh làm quen với không khí, tâm lý phòng thi, quy chế phòng thi, rèn kỹ năng làm bài, nhất là với các bài thi tổ hợp và bài thi trắc nghiệm. Đây còn là thời điểm cuối để các giáo viên bổ sung kiến thức cho một số học sinh diện trung bình và yếu,  giúp các học sinh tránh bị điểm liệt, dẫn đến trượt tốt nghiệp.


Chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ làm công tác thi


Cùng với chuẩn bị kỹ về kiến thức, kỹ năng làm bài cho học sinh, Sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban chỉ đạo thi thành phố chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phân công cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi. Với 18692 thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT bố trí 32 điểm thi, 779 phòng thi. Hầu hết điểm thi ở khu vực nội thành, thuận tiện cho việc đi lại của thí sinh. Trừ các điểm thi ở trường ĐH Hàng hải, ĐH Hải Phòng, các trường THPT, có 3 điểm thi đặt tại các trường THCS ở quận Ngô Quyền và quận Kiến An. Trước một số băn khoăn của người dân về chất lượng bàn ghế các trường THCS được chọn làm địa điểm thi liệu có phù hợp với tầm vóc học sinh THPT, lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định, qua kiểm tra, bàn ghế các trường THCS bảo đảm, không gây khó khăn cho thí sinh trong quá trình thi. Theo phân công của Bộ GD-ĐT, cụm thi Hải Phòng sẽ có 1948 cán bộ, giảng viên, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi. Trong đó, Trường ĐH Hàng hải có 436 cán bộ, giảng viên; Trường ĐH Hải Phòng có 387 cán bộ, giảng viên; Trường ĐH Y Hải Phòng có 127 cán bộ, giảng viên tham gia làm công tác thi.   


Trong số các thành viên Ban chỉ đạo thi thành phố, Công an thành phố có nhiệm vụ quan trọng là bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ tại các điểm thi. Theo Đại tá Vũ Đức Thành, Trưởng Phòng PA 83 Công an thành phố, đơn vị phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức tập huấn một số tình huống có thể xảy ra  trong  việc tổ chức in, sao, vận chuyển, bảo quản đề thi; quá trình thi và biện pháp xử lý, giải quyết. Từ thực tế những năm trước, kỳ thi năm nay, vấn đề đối phó với tội phạm công nghệ cao được đơn vị chú trọng. Các phương án phòng cháy, chữa cháy khu vực thi cũng được Sở cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố xây dựng cụ thể. Kế hoạch cung ứng điện, nước sinh hoạt trong quá trình thi được các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc. Các Trường ĐH Hàng hải, ĐH Hải Phòng khẳng định tiếp tục hỗ trợ thí sinh về nơi ở trong ký túc xá. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chuẩn bị lực lượng thanh niên tình nguyện, tiếp sức mùa thi, hỗ trợ thí sinh như những mùa thi vừa qua...


Bích Hạnh

.