Xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: Tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội
Cập nhật lúc21:47, Thứ Sáu, 30/06/2017 (GMT+7)

Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố có 88 cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp 918,5 triệu đồng vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa (ĐƠĐN) năm 2017 của thành phố. Ủng hộ quỹ  là trách nhiệm và tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng.

 

Thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ly ở thôn Cách Thượng.
Thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ly ở thôn Cách Thượng.

 

Xây dựng quỹ bằng tình cảm, trách nhiệm


Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, UBND thành phố ban hành Đề án số 1644 tổ chức các hoạt động chăm sóc, tri ân NCC, trong đó có việc tổ chức vận động, xây dựng Quỹ ĐƠĐN thành phố. Điểm mới của hoạt động vận động quỹ năm nay là nêu cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban quản lý quỹ. Mỗi thành viên phụ trách một số đơn vị, chịu trách nhiệm đôn đốc, theo dõi, cập nhật thông tin về việc vận động quỹ. Đến thời điểm này, nhờ công tác tuyên truyền sâu rộng và ý thức tự giác của nhiều người, nhiều cơ quan đơn vị đã đóng góp ủng hộ quỹ kinh phí được gần 1 tỷ đồng.


Thực hiện công tác ĐƠĐN, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, mẹ VNAH và những NCC với nước với nhiều hoạt động có ý nghĩa: chăm sóc, phụng dưỡng mẹ VNAH, xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình NCC, tặng quà gia đình chính sách, NCC vào các dịp lễ, Tết, 27-7… với số kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, ngay từ đầu năm, các cấp, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các gia đình ở địa phương về việc đóng góp kinh phí ủng hộ Quỹ  ĐƠĐN các cấp, tạo điều kiện chăm lo NCC tốt hơn cả về vật chất và tinh thần.


Đến hết tháng 6, toàn thành phố có 88 đơn vị ủng hộ với kinh phí hơn 918 triệu đồng. Nhiều đơn vị, cán bộ nhân viên, người lao động tự giác đóng góp với tinh thần tri ân NCC, mức đóng góp bằng 1 ngày lương, công lao động. Báo Hải Phòng là một trong những đơn vị đầu tiên đóng góp vào Quỹ ĐƠĐN của thành phố năm 2017 với số tiền hơn 10,3 triệu đồng. Một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tích cực vận động, chủ động đóng góp quỹ với số tiền hàng chục triệu đồng trở lên, tiêu biểu như: Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh Hải Phòng 120 triệu đồng; Công ty TNHH Regina Mirale international Việt Nam 80 triệu đồng; Công an thành phố 50 triệu đồng; Văn phòng UBND thành phố 40 triệu đồng; Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong 30 triệu đồng; Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu Vipco 30 triệu đồng…


Tri ân các gia đình chính sách, người có công


Hải Phòng có gần 3 vạn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành tự do cho dân tộc; hơn 2 vạn người hiến dâng một phần xương máu cho Tổ quốc; hơn 7 nghìn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc da cam; hơn 2 nghìn  người được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH). Toàn thành phố có 49.356 NCC, mỗi dịp lễ, Tết thành phố đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà.


Dự kiến năm nay, Quỹ ĐƠĐN thành phố sẽ vận động số kinh phí từ 3 tỷ đồng trở lên. Với số kinh phí do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng góp vào, Quỹ ĐƠĐN thành phố dự kiến hỗ trợ 160 gia đình NCC có thêm kinh phí xây, sửa nhà. Đây là những hộ đã được UBND thành phố phê duyệt đợt 1 theo quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở nhưng gia đình không có khả năng bố trí thêm kinh phí nên không thực hiện được việc xây mới, sửa chữa nhà ở. Ban quản lý quỹ cũng kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp đơn vị, nêu cao trách nhiệm xã hội, ủng hộ kinh phí để có kinh phí tặng sổ tiết kiệm 97 gia đình NCC thuộc diện hộ nghèo theo tiêu chí mới, phấn đấu mức 10 triệu đồng/sổ.


Song song với việc vận động đóng góp quỹ ĐƠĐN thành phố, thời điểm này, tại các quận, huyện cũng sôi động công tác tuyên truyền, vận động đóng góp quỹ ĐƠĐN tại địa phương, trong đó lực lượng cán bộ đảng viên, công chức, viên chức đi đầu. Nhiều quận, huyện vận động doanh nghiệp ủng hộ kinh phí tổ chức xây, sửa hàng chục nhà cho NCC. Hội CCB thành phố huy động đóng góp của hội viên, cơ sở hội khối doanh nghiệp giúp đỡ 8 gia đình chính sách xây, sửa nhà. Lực lượng vũ trang thành phố hỗ trợ, xây dựng 31 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, NCC với mức kinh phí từ 70 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/nhà. Nhiều doanh nghiệp nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời, đỡ đầu thương binh nặng, tặng quà người nhiễm chất độc da cam… Việc đóng góp quỹ ĐƠĐN trở thành phong trào sâu rộng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội, của các thế hệ nhằm tri ân những người mang lại cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do như hôm nay.
   

 

Bài và ảnh: Phương Nam

.