22 năm tình nguyện đi tìm đồng đội
Cập nhật lúc10:54, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)

22 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu và nước bạn Cam-pu-chia, các cựu chiến binh Ban liên lạc Đoàn 584 Tiên Lãng xác minh, cung cấp thông tin giúp các gia đình đưa 299 phần mộ các liệt sĩ về với quê hương. Trong đó, 100% các liệt sĩ quê Tiên Lãng của Đoàn 584 được các gia đình cất, bốc, quy tập về quê hương, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

 

Đau đáu với tâm nguyện của đồng đội

 

“Sau này, ai may mắn còn sống nhớ đưa anh em hy sinh về với quê hương”- lời nhắn nhủ ấy của đồng đội lúc nào cũng văng vẳng bên tai khiến những người lính may mắn trở về như tôi luôn day dứt trong lòng và quyết tâm đi tìm đồng đội- bác Hoàng Anh Riều, Trưởng Ban liên lạc Đoàn 584 Tiên Lãng mở đầu câu chuyện.

 

Các hội viên Ban liên lạc Đoàn 584 Tiên Lãng đưa phần mộ các liệt sĩ về với quê hương.

Các hội viên Ban liên lạc Đoàn 584 Tiên Lãng đưa phần mộ

các liệt sĩ về với quê hương.

 

Đầu năm 1974, bác Hoàng Anh Riều cùng gần 300 thanh niên của thành phố Cảng nhập ngũ và được biên chế vào Tiểu đoàn 584, Sư đoàn 7 (Quân khu 7) tham gia chiến đấu tại chiến trường Đông Nam Bộ. Sau khi chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, non sông vẹn một dải, các chiến sĩ Đoàn 584 tiếp tục tham gia chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Cam-pu-chia. “Tôi là lính lái xe, có nhiệm vụ tải thương và thu dọn chiến trường, kiểm tra trận địa khi trận đánh kết thúc. Cũng bởi vậy mà phải luôn làm việc đau đớn nhất là đưa đồng đội về nơi chôn cất”- người lính già rưng rưng kể lại.

 

Bác Riều cho biết: “Sau chiến tranh, trở về quê hương, nhiều đêm tôi không chợp mắt vì luôn nhớ đến tâm nguyện của anh em đồng đội trước lúc ra trận. Đến tháng 5-1991, tôi kết nối các cựu chiến binh của đơn vị tại huyện Tiên Lãng và thành lập Ban liên lạc. Sau khi trình bày ý nguyện đi tìm mộ đồng đội đã hy sinh, các thành viên ai nấy đều đồng tình ủng hộ”. Bác Hoàng Văn Đoạn, thành viên Ban liên lạc Đoàn 584 nhớ lại: ngày ấy thương binh chưa có trợ cấp, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi quyết tâm Nam tiến để tìm đồng đội. Để có kinh phí, nhiều người phải bán lợn, gà, thóc để có lộ phí. Trong ba lô mọi người lúc nào cũng có cơm nắm muối vừng, lương khô.

 

Lục lại trí nhớ của mình các cựu chiến binh Đoàn 584 Tiên Lãng vẽ, hình dung lại những vị trí chôn cất đồng đội. Tuy nhiên, do địa hình thay đổi, công tác quy tập sau chiến tranh nhiều khiến việc xác định vị trí chôn cất đồng đội hết sức khó khăn. Phải đến tháng 10-1995, sau nhiều lần đi lại, xác minh, 6 phần mộ đồng đội đầu tiên được các gia đình bốc, cất đưa về quê hương. Vừa tìm kiếm theo trí nhớ, các cựu chiến binh Đoàn 584 Tiên Lãng vừa tìm đến từng gia đình thân nhân liệt sĩ để được cung cấp thông tin cần thiết. Khi biết chính xác đơn vị chiến đấu vùng nào, địa điểm hy sinh, được cất bốc hay chưa…, từ đó có thêm căn cứ đi tìm. Với cách làm như vậy, từ năm 1995 đến nay, các thành viên Ban liên lạc Đoàn 584 trực tiếp xác minh, quy tập được 299 hài cốt liệt sĩ là người Hải Phòng và hỗ trợ tìm kiếm hàng trăm hài cốt khác. Trong đó, 100% các liệt sĩ của Đoàn 584 quê Tiên Lãng được các gia đình xác định vị trí phần mộ và bốc, cất đưa các anh về với quê hương.

 

Nỗi niềm người còn sống

 

Tháng 5-2016, hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Nhiễu, xã Toàn Thắng, là trường hợp người Tiên Lãng cuối cùng được đưa về quê hương. Trước đó, gia đình liệt sĩ Phạm Văn Nhiễu luôn tâm nguyện tìm kiếm phần mộ nhưng vô vọng. Trước mong muốn của gia đình, các thành viên Ban liên lạc khẳng định chính xác vị trí chôn cất liệt sĩ Nhiễu. Nhưng, sau này do quá trình di chuyển, phần mộ không ở vị trí xưa. Quyết tâm đưa bằng được đồng đội về quê hương, Ban liên lạc họp, cử đại diện vào chiến trường xưa. Sau hơn 3 tháng lặn lội rừng sâu, núi cao, tìm hết các nghĩa trang trong địa bàn Quân khu 7, phần mộ liệt sĩ Nhiễu cuối cùng được tìm thấy, đồng đội và gia đình ai nấy đều bật khóc vì sung sướng.

 

Không chỉ tích cực tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, các thành viên trong Ban liên lạc còn nhận chăm sóc, phụng dưỡng 25 gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Đối với những thành viên còn gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, Ban liên lạc hỗ trợ cho vay vốn, vươn lên làm phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, quê hương. Đồng thời, Ban liên lạc vận động hội viên đóng góp kinh phí xây mới 3 nhà tình nghĩa và sửa chữa 1 nhà tặng mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Trong đó, riêng năm 2015 xây dựng mới 2 nhà tình nghĩa tại xã Tiên Minh và Bạch Đằng giúp gia đình nâng cao điều kiện sống và nơi thờ phụng trang nghiêm.

 

Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của quê hương Tiên Lãng đến nay hoàn thành, nhưng các cựu chiến binh Đoàn 584 vẫn đau đáu ước nguyện kết nối các đồng đội từng chiến đấu ở các quận, huyện khác của thành phố và các tỉnh, thành từng chiến đấu cùng chiến trường trước đây hỗ trợ tìm kiếm hài cốt những chiến sĩ hy sinh, để làm vơi đi nỗi đau của gia đình họ.

 

Văn Cường

.