Huyện Kiến Thụy
Thiết thực chăm lo gia đình chính sách, người có công
Cập nhật lúc10:52, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Vén, (thôn Đương Thắng, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy) năm nay 94 tuổi, có chồng là liệt sĩ chống Pháp, con trai cả là liệt sĩ chống Mỹ. Ngoài hưởng chế độ, chính sách của nhà nước với mức 5 triệu đồng/tháng, mẹ Vén được các đơn vị, tổ chức nhận phụng dưỡng, chăm sóc thường xuyên. Cùng với đó, năm 2016, mẹ Vén được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới khang trang, trong đó Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Ban Chỉ huy quân sự huyện Kiến Thụy ủng hộ 70 triệu đồng. Ông Nguyễn Đức Mai, con trai Mẹ Nguyễn Thị Vén chia sẻ: "Mẹ tôi tuổi cao, sức yếu, nhưng luôn được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể địa phương, nhất là các dịp lễ, Tết, lúc đau ốm, khiến gia đình tôi thực sự xúc động".

 

Bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Bùi Đức Cảnh (74 tuổi), ở thôn Kính Trực, xã Tân Phong,  huyện Kiến Thụy.
Bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Bùi Đức Cảnh (74 tuổi), ở thôn Kính Trực, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy.

 

Mẹ Vén là một trong 6 mẹ Việt Nam anh hùng hiện sống trên địa bàn Kiến Thụy, được các tổ chức, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng. Đến nay, huyện Kiến Thụy có hơn 2700 đối tượng đang hưởng chế độ chính sách theo quy định. Để tri ân những cống hiến lớn lao của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, bên cạnh sự ủng hộ từ những "tấm lòng vàng", huyện Kiến Thụy thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo, kịp thời chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng đối tượng. Đồng thời tập trung giải quyết tồn đọng đối với người có công với cách mạng, cơ bản hoàn thành đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", công nhận, giải quyết chế độ đối với các trường hợp đề nghị thương binh, liệt sĩ tồn đọng trong các thời kỳ kháng chiến, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, đề nghị tặng thưởng Huân chương Độc lập, thờ cúng liệt sĩ, rà soát đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công.

 

Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Phạm Thị Vinh cho biết, xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên, liên tục, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7. Trong đó, tập trung thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng", thường xuyên chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới các ngành, đơn vị, tầng lớn nhân dân về chủ trương, chính sách, pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm, nhất là của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Theo Quyết định số 2841 của UBND thành phố về việc hỗ trợ kinh phí nhà ở cho người có công, huyện Kiến Thụy được hỗ trợ về nhà ở cho 532 hộ theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có 87 hộ được hỗ trợ kinh phí xây sửa đợt 1. Còn lại các ban, ngành chức năng của huyện tiến hành khảo sát thực tế, triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đủ điều kiện cấp kinh phí hỗ trợ là 303 ngôi nhà.

 

Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Kiến Thụy Nguyễn Thị Phượng cho biết: đơn vị chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu vận động các nguồn lực hỗ trợ người có công. Huyện giao các cơ quan, ban ngành, đoàn thể vận động các nguồn lực xã hội hóa, giúp từ 2-5 hộ gia đình người có công xây mới, sửa chữa nhà ở; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, đến nay được hơn 100 triệu đồng. Đồng thời, giao các địa phương vận động nguồn lực trao từ 10 sổ tiết kiệm trở lên, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng tặng các gia đình chính sách khó khăn. Huyện cũng tổ chức cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp một số nghĩa trang liệt sĩ theo kế hoạch phân bổ nguồn kinh phí của trung ương và thành phố, phấn đấu hoàn thành các công trình đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ.

 

Vân Nga

.