Nghiêm túc trực ban, chủ động biện pháp ứng phó với bão số 2
Cập nhật lúc21:49, Chủ Nhật, 16/07/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 16-7, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp đối phó cơn bão số 2 với các bộ, ngành, các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ. Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

 

Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp đối phó cơn bão số 2 tại điểm cầu Hải Phòng.
Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp đối phó cơn bão số 2 tại điểm cầu Hải Phòng.

 


Dự hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) thành phố; Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố; các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố; các sở, ngành, đơn vị liên quan.


Thông tin tại hội nghị nêu rõ, bão số 2 di chuyển hướng tây, tây bắc với vận tốc 20 km/giờ, sức gió cấp 8, cấp 9. Dự báo bão đổ bộ vào đất liền từ 1 giờ đến 7 giờ ngày 17-7 với sức gió cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Trọng tâm bão đổ bộ từ tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Hà Tĩnh; từ ngày 16 đến 18-7 có mưa lớn với lượng mưa từ 100 đến 350 mm. Ban chỉ đạo trung ương về PCTT lưu ý, đây là cơn bão không mạnh, nhưng diễn biến phức tạp và hướng di chuyển khó lường nên các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, bảo đảm sẵn sàng các biện pháp ứng phó bão số 2. Các địa phương chú ý bảo đảm an toàn đối các diện tích sản xuất nông nghiệp đã được xuống giống; các công trình lớn đang được thi công; phương án tiêu thoát nước đô thị; kêu gọi tàu thuyền di chuyển về nơi tránh trú an toàn; các điểm đê xung yếu cần phải có biện pháp giám sát bảo đảm an toàn; triển khai cấm biển; sẵn sàng phương án an toàn hồ đập; tăng cường thông tin cảnh báo, phương án bảo đảm an toàn khi xả lũ ở vùng hạ du. Các địa phương hoàn thành việc di dời dân, chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, phát quang cây xanh…trước 17 giờ chiều 16-7. Các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền, thông tin; tổ chức ứng trực nghiêm túc, kịp thời báo cáo tình hình bão số 2 về Ban chỉ đạo trung ương về PCTT.


Không trong khu vực bão số 2 đổ bộ, nhưng vùng ven biển Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định chịu ảnh hưởng của bão với sức gió cấp 6 đến cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, trong đất liền có gió giật cấp 6 đến cấp 8. Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, Chủ tịch UBND thành phố có Công điện khẩn số 04/CĐ-UBND ngày 15-7 chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện các biện pháp ứng phó với bão. Trước đó, ngày 14-7, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố có Công điện số 92 chỉ đạo các quận, huyện và các ngành thông báo, hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh; chủ động các biện pháp tiêu nước, chống ngập úng, đề phòng ngập lụt khu vực đô thị và dân cư, bảo vệ sản xuất; kiểm tra đê điều và công trình thủy lợi. Lực lượng biên phòng phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.992 phương tiện/10.859 lao động; 494 lồng bè/951 lao động; 250 chòi canh/271 lao động đang hoạt động và neo đậu để chủ động phòng tránh.


Thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN quận Đồ Sơn, đến 15 giờ chiều 16-7, toàn bộ tàu thuyền hoạt động tại vùng biển Đồ Sơn gồm: 262 tàu của ngư dân Đồ Sơn và 107 tàu của ngư dân các địa phương khác về neo đậu an toàn tại Bến cá Ngọc Hải, cống Họng và cống Cổ Tiểu. 10 chủ ao, đầm nuôi thủy sản, chòi nuôi ngao được khẩn trương di dời vào vị trí an toàn; UBND quận thực hiện lệnh cấm biển từ 13 giờ chiều.

 

Sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố nêu rõ, căn cứ vào chỉ đạo của trung ương và thành phố, Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động các biện pháp ứng phó với cơn bão số 2; các cơ quan báo chí, thông tin, cập nhật tình hình, diễn biến bão số 2 để người dân nắm rõ, chủ động các biện pháp ứng phó, không được chủ quan để xảy ra trường hợp đáng tiếc. Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện chế độ trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình phòng, chống bão số 2 về Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố.

 


* Tại huyện Bạch Long Vỹ, đến 9 giờ 30 phút ngày 16-7, 48 phương tiện với 272 lao động về neo đậu an toàn tại âu cảng Bạch Long Vỹ, không còn phương tiện nào ngoài biển. Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đưa lên bờ 27 phương tiện gắn máy, chèo tay và 60 lao động; tuyên truyền, vận động 54 lượt phương tiện và 215 lao đông vào đất liền tránh trú bão, các phương tiện còn lại trong âu được tổ chức sắp xếp, neo đậu, chằng buộc bảm đảm an toàn.

 

Tàu về trú bão tại Cát Bà sáng 16-7.                                         Ảnh: Xuân Thủy

Tàu về trú bão tại Cát Bà sáng 16-7.

Ảnh: Xuân Thủy

 


* Tại huyện Cát Hải, đến 17 giờ ngày 16-7, 1.397 tàu, thuyền (du lịch, khai thác, dịch vụ thủy sản, vận tải hành khách) với 4.035 người vào nơi neo đậu, tránh trú an toàn; Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện tổ chức di dời 19 bè với 260 ô lồng tại khu vực vịnh Cát Bà về vị trí an toàn và yêu cầu các đơn vị liên quan sẵn sàng triển khai phương án di dời tại các vị trí xung yếu.


Các địa phương Cát Hải, Đồ Sơn vận động các nhà hàng, khách sạn giảm giá dịch vụ để hỗ trợ du khách lưu trú tại địa bàn trong thời gian có bão; thông báo cho các doanh nghiệp, khu du lịch, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp cần thiết phòng, chống bão; lập các chốt không cho người dân và du khách vui chơi tại các khu vực gần bờ biển (bến cảng, cầu tàu, các bãi tắm..) và khuyến cáo hạn chế đi lại ngoài đường thời điểm bão đổ bộ.


Chiều 16-7, Sở Xây dựng tổ chức họp các phòng, ban, đơn vị thuộc ngành và một số công ty quản lý hệ thống chiếu sáng nghệ thuật trên các tuyến đường trung tâm, triển khai phương án phòng, chống bão.
Bão số 2 dự báo gây gió và mưa lớn trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai phương án phòng, chống bão. Theo Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng, từ chiều 16-7, công ty chỉ đạo các xí nghiệp thành viên hạ thấp nước đệm tại các mương hồ điều hòa, nhất là các hồ lớn như: Phương Lưu, An Biên, dừng các hoạt động thau rửa. Các trạm bơm Máy Đèn, Vĩnh Niệm sẵn sàng hoạt động phục vụ bơm cưỡng bức khi có mưa lớn xảy ra, chủ động mở các hố ga. Lực lượng lao động trực 100% quân số nếu có mưa to. Tại khu vực quận Đồ Sơn, đơn vị chức năng chủ động khắc phục điểm vỡ kè, thông vét các điểm dễ xảy ra úng lụt, cắt tỉa hơn 600 cây xanh dễ gãy hoặc che chắn tầm nhìn, rà soát hệ thống đèn chiếu sáng. Đối với hệ thống chiếu sáng nghệ thuật. Công ty TNHH Sơn Lâm tháo dỡ 28/38 mô hình chiếu sáng nghệ thuật trên các tuyến đường trung tâm. Từ sáng 15-7, Công ty CP Công viên cây xanh chặt hạ các cây sâu mục nguy hiểm, tỉa cành có khả năng gãy, chằng chống các biểu tượng, cây cảnh trong các vườn hoa công viên, hoàn thành lúc 17 giờ ngày 16-7; các phương tiện vận tải, máy chuyên dùng chuẩn bị sẵn sàng tổ chức lực lượng giải tỏa các cây gãy đổ để bảo đảm giao thông khi có mưa bão.


*Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng Nguyễn Xuân Phát cho biết, theo chỉ đạo của UBND thành phố về phòng chống cơn bão số 2, các tuyến phà Đình Vũ-Cát Hải-Cát Bà chính thức dừng hoạt động từ 17 giờ ngày 16-7 để bảo đảm an toàn. Hầu hết khách du lịch di chuyển bằng xe ô tô từ Cát Bà về nội thành Hải Phòng đều được công ty bố trí đưa về từ trước. Tuy nhiên, có một số xe về muộn vào thời điểm giờ dừng phà, công ty động viên du khách quay lại Cát Bà. Đối với những du khách cần kíp phải qua phà, công ty yêu cầu để lại xe tại đầu bến Ninh Tiếp, đi bộ lên phà và chọn các phương tiện khác để về. Cũng theo ông Phát, vì phà hoạt động trên 2 luồng hàng hải quan trọng: luồng Lạch Huyện và Nam Triệu, thời tiết có những diễn biến bất thường, công ty mong du khách thông cảm vì sự an toàn tối đa.


Ngay sau khi dừng hoạt động phà, công ty tổ chức di chuyển phà về nơi tránh trú bão an toàn, đồng thời tổ chức lực lượng ứng trực, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.


*Theo tin từ Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cảng thông báo tới các hãng hàng không và du khách về việc tạm dừng hoạt động của một số chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão số 2. Cụ thể, một số chuyến bay của các hãng Vietnam airlines, Jestar Pacific, Vietjet air đi/đến Hải Phòng tạm dừng do điều kiện bất khả kháng. Cảng hàng không mong hành khách đặt vé đi các chuyến bay đi/ đến Hải Phòng thông cảm. Sau khi thời tiết ổn định trở lại, Cảng tích cực hoạt động phục vụ hành khách và các hãng hàng không.


*Sở Giao thông -Vận tải Hải Phòng cho biết, Sở sẵn sàng phương tiện tham gia phòng, chống cơn bão số 2. Sở GTVT lên danh sách các xe, doanh nghiệp xe để điều động tham gia vận chuyển người và hàng hóa nếu xuất hiện tình trạng thời tiết xấu bất thường. Ngoài ra, Sở GTVT cũng công bố đường dây nóng được đặt trên các xe để điều động khi cần thiết.

 

Bão số 2 khả năng gây ngập lụt tại Hải Phòng


(HPĐT)- Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.


Bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào. Đến 13 giờ ngày 17-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 103,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (50-60km/giờ), giật cấp 7-8.


Do ảnh hưởng của bão, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) tiếp tục có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12; sóng biển cao từ 4-5m; Biển động rất mạnh.


Từ ngày 16-7 đến ngày 18-7 ở khu vực Đông Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Lũ quét, sạt lở đất, có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi khu vực Đông Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Ngập úng khu đô thị của thành phố Hải Phòng.


 

.