Bệnh sốt xuất huyết gia tăng
Chủ động phòng, chống từ người dân
Cập nhật lúc10:29, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

Tại Hải Phòng, bệnh sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện tại 12/15 quận, huyện và đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Trong khi đó,  nhiều người dân chủ quan trong phòng dịch.

 

Số ca bệnh tại Hải Phòng tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước 

 

Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc- xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng thành phố) Phan Hồng Hải cho biết, đến ngày 5-8, toàn thành phố có 105 ca SXH, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2016. Bệnh xuất hiện rải rác tại 12/15 quận, huyện đang gia tăng mạnh, xuất hiện 2 ổ dịch tại quận Lê Chân và huyện An Dương. Chẳng hạn, chỉ từ 31-7 đến 5-8, số ca mắc bệnh tăng từ 49 trường hợp lên 105 trường hợp; từ sau ngày 3-8, trung bình mỗi ngày xuất hiện 8-10 ca SXH, bằng cả 7 tháng năm 2016. Tình hình bệnh SXH có diễn biến bất thường, đến sớm hơn do yếu tố thời tiết thay đổi. Từ tháng 5, xuất hiện ca bệnh thay vì bắt đầu gia tăng từ tháng 8- 9, đạt đỉnh vào tháng 10 – 11. Điều đáng lo ngại là, bệnh xuất hiện trên diện rộng tại 12/ 15 quận, huyện chứ không chỉ ở hai vùng dễ xuất hiện dịch hằng năm là huyện Thủy Nguyên và huyện Cát Hải.

 

Phun trừ muỗi tại khu vực Cảng Hải Phòng.
Phun trừ muỗi tại khu vực Cảng Hải Phòng.

 

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp), do phát hiện muộn, nên quá trình điều trị của nhiều người bệnh  SXH tại đây kéo dài, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Theo bác sĩ  Vũ Hải Vinh, Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Việt-Tiệp, tại khoa, còn khoảng 10 ca nhập viện trong tình trạng chủ quan không nghĩ mình mắc SXH cho đến khi nổi ban trên da, nôn ra máu, đau bụng dữ dội... mới đến viện. Nhiều người bệnh đến viện đã có hiện tượng xuất huyết như: chảy máu cam, tiểu cầu giảm, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa…Bình thường, thời gian để điều trị một ca SXH là 7 - 8 ngày, nhưng nếu phát hiện, điều trị muộn, thời gian sẽ kéo dài và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Có khá nhiều trường hợp lây bệnh từ vùng dịch Hà Nội về, sau đó nhiều người trong gia đình cùng lây bệnh. Phần lớn trường hợp nhập viện là những ca có nguy cơ diễn biến nặng, đặc biệt SXH xảy ra trên những người có bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, viêm phổi tắc nghẽn hoặc bị bệnh gan, thận mãn tính từ trước.

 

Chủ động các biện pháp phòng dịch

 

Dự báo tình hình SXH diễn biến phức tạp, xảy ra sớm hơn, ngay từ đầu năm 2017, Trung tâm y tế (TTYT) Dự phòng thành phố phối hợp các TTYT quận, huyện, triển khai phối hợp nhiều biện pháp chủ động phòng và hạn chế sự lan rộng của dịch, trước hết là tuyên truyền bằng nhiều biện pháp để chính quyền, người dân cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, trung tâm hướng dẫn các đơn vị y tế và các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh; tổ chức tập huấn cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị; tổ chức các đợt vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống SXH đợt 1 ngay từ tháng 4-2017 tại một số vùng hay xảy ra dịch. Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch khẩn cấp, thành lập 2 tổ chống dịch và 2 tổ phản ứng nhanh. Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch, đăng ký đợt tổng vệ sinh môi trường đợt 2 tại địa phương vào 2 tuần đầu tháng 8, báo cáo tình hình dịch hằng ngày. Trung tâm cung ứng đủ hóa chất phun trừ muỗi, bọ gậy, vật tư, thiết bị phòng, chống dịch cho các địa phương; tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại  6 quận, huyện…

 

Theo tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Mạnh Cường, Giám đốc TTYT Dự phòng thành phố, qua kiểm tra tại một số địa phương, cho thấy công tác phòng, chống SXH chưa tập trung cao, người dân khá chủ quan trong phòng bệnh, không chú ý diệt bọ gậy, muỗi từ những cách làm đơn giản. Có nhiều khu vực, tuần trước đoàn của TTYT Dự phòng thành phố và quận, huyện vừa xuống hướng dẫn úp các dụng cụ chứa nước để không cho muỗi vằn đẻ trứng, sinh sôi, tuần sau trở lại đã thấy xuất hiện các dụng cụ chứa nước mới. Việc phun muỗi tại khu vực nội thành đông dân cư và việc vận động các hộ nuôi cá lồng bè ở Cát Bà không chứa nước hoặc đậy kín các bể, thùng chứa nước khá khó khăn. Tại khu vực nội thành, nhiều gia đình làm vườn, trồng rau trên sân thượng chưa chú ý việc diệt muỗi, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, còn khó khăn nữa là khi cán bộ y tế xử lý ổ dịch, số hộ vắng nhà nhiều,  đi lại nhiều lần không gặp, một số gia đình không hợp tác để cán bộ y tế vào hướng dẫn diệt bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi truyền bệnh…

 

Dự báo thời gian tới, dịch SXH sẽ diễn biến phức tạp vì nguồn lây bệnh là muỗi vằn vẫn có môi trường sinh sản trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường kéo dài hiện nay. Do đó, các địa phương cần tính tới những phương án ứng phó kịp thời khi dịch lan rộng như: phân tuyến, chỉ đạo tuyến, giải quyết vấn đề nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, thuốc…điều trị kịp thời. Khi thấy xuất hiện những nhóm người sống gần nhau cùng mắc SXH, các địa phương cần yêu cầu người dân nhanh chóng đến các trung tâm y tế tuyến quận, huyện để được hỗ trợ kịp thời. Công tác phòng, chống SXH cần sự tham gia tích cực của tất cả người dân, đặc biệt trong việc triệt xóa mầm bệnh nằm ngay trong nhà và chung quanh nhà.

 

Đến thời điểm này, cả nước ghi nhận hơn 60 nghìn ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 20 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số người bị SXH tăng gấp 4 lần.

 

 

Hoàng Yên

.