Bước chuyển đáng ghi nhận trong cải cách hành chính
Cập nhật lúc11:18, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Năm 2016, quận Lê Chân giữ ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) khối quận, huyện, sau quận Hồng Bàng và quận Ngô Quyền. Kết quả này khẳng định bước chuyển quan trọng cả về nhận thức và cách làm, trong điều kiện còn nhiều khó khăn để vươn lên xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp và người dân.

 

Đây là mục tiêu quan trọng nhất quận Lê Chân hướng tới trong CCHC. Từ nhiều năm qua, quận luôn nỗ lực cải tiến, cải cách về mọi mặt cả về thể chế và thủ tục. Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết, các cơ chế, chính sách của Nhà nước được quận chỉ đạo triển khai áp dụng một cách chủ động, tích cực, thực hiện quy trình hóa, công khai hóa để doanh nghiệp và người dân hiểu rõ. Nhiều  thủ tục hành chính quan trọng và cần thiết, liên quan tới những lĩnh vực như: xin cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất… được hướng dẫn cụ thể, tỉ mỷ. Đặc biệt là các trình tự thực hiện được hướng dẫn rõ ràng kèm theo các số điện thoại đường dây nóng để liên hệ.

 

UBND quận chỉ đạo kịp thời rà soát, cập nhật thủ tục hành chính cấp quận để công bố, đưa vào hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 gồm 240 thủ tục thuộc tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả các lĩnh  vực liên thông và thực hiện giải quyết theo cơ chế một cửa. Các tổ chức, cá nhân chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa, nộp lệ phí theo đúng quy định, hạn chế tới mức thấp nhất các biểu hiện phiền hà, nhũng nhiễu trong thực hiện công vụ. Đáng ghi nhận là thời gian giải quyết các thủ tục của quận, nhất là cấp GCNQSDĐ, cấp giấy phép xây dựng, các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng… đều được rút ngắn đáng kể, chỉ bằng 1/2 đến 1/3 thời gian so với trước và đều thấp hơn so với quy định.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính, quận Lê Chân tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của thành phố, các ngành. Đồng thời, quận huy động các nguồn lực đầu tư xứng đáng về cơ sở vật chất, công nghệ, thiết bị cho bộ phận một cửa từ quận tới phường, bảo đảm tính kết nối cao, đáp ứng yêu cầu theo dõi, cập nhật và kiểm tra, giám sát.

 

Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất tạo nên hiệu quả trong CCHC vẫn là con người. Từ 2 năm nay, quận chọn chủ đề năm là kỷ cương công vụ nhằm mục tiêu nâng cao trách nhiệm và ý thức của từng CBCC, viên chức, nỗ lực phục vụ người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, khối công chức hành chính của quận gồm 111 người, khối phường là 347 người, hầu hết đều có độ tuổi trẻ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm. Quận tạo mọi điều kiện thuận lợi để CBCC, viên chức, người lao động phát huy trách nhiệm, năng lực, tính chủ động, sáng tạo khi giải quyết công việc. Khuyến khích học tập nâng cao trình độ về mọi mặt kết hợp với các chương trình đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của quận. Gắn việc giao nhiệm vụ với thử thách và quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ. Việc luân chuyển vị trí công tác cũng được thực hiện thường xuyên nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân. Các sai phạm đều được xử lý nghiêm minh, điển hình là trường hợp phường Vĩnh Niệm tổ chức cho CBCC đi Đồ Sơn vi phạm giờ làm việc vừa qua, từ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đều phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách, qua đó chấn chỉnh tới tất cả các phòng, ban, đơn vị và các phường.

 

Thời gian tới, quận Lê Chân phấn đấu giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của quận xuống ít hơn so với quy định từ 1- 2 ngày làm việc. Quận thường xuyên tổ chức, đánh giá, đo lường sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp để cải tiến, cải cách, vươn lên thứ hạng cao hơn nữa về CCHC.

 

Trọng Nhân

.