Cải tiến thủ tục Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án phát triển nhà ở
Rút ngắn từ 60 xuống 20 ngày
Cập nhật lúc11:24, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Thủ tục được rút gọn, thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) rút ngắn còn 1/3 so với quy định là những kết quả cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

 

Tạo điều kiện cấp GCNQSDĐ dự án mới

 

Đến nay, Dự án Khu nhà ở và trung tâm thương mại Vincom của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Vincom tại số 4 đường Lê Thánh Tông (Ngô Quyền) hoàn thành cơ bản việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và khu nhà ở thương mại. Theo đó, chỉ trong vòng 20 ngày, người mua nhà ở thuộc dự án này được xét cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất. Đây là kết quả của việc CCTTHC cấp GCNQSDĐ dự án nhà ở trên địa bàn thành phố thời gian gần đây. 

 

Nhà ở xây dựng tại Khu đô thị PG, xã An Đồng, huyện An Dương.                                            Ảnh: Duy Thính

Nhà ở xây dựng tại Khu đô thị PG, xã An Đồng, huyện An Dương.

                                                                                      Ảnh: Duy Thính

 

Theo quy định Luật Đất đai, đối với các dự án nhà ở, để được xét cấp GCNQSDĐ, chủ đầu tư phải có sơ đồ nhà, đất đã xây dựng và danh sách các hộ. Tuy nhiên, để bảo đảm thuận lợi cho nhà đầu tư, thành phố đề nghị Bộ Xây dựng cho  chuyển nhượng đất nền đối với các dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho nhà đầu tư khi hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, không phải đợi xây dựng xong nhà ở. Một số dự án khác trên địa bàn thành phố cũng được xét cấp GCNQSDĐ theo hình thức này. Đáng kể là dự án của các công ty: TNHH Mê Linh, phường Anh Dũng (quận Dương Kinh); TNHH Quang Minh tại xã Thuỷ Sơn (huyện Thuỷ Nguyên),….

 

Cùng với đó, Sở TNMT rút ngắn thời gian cấp GCNQSDĐ cho hộ dân mua nhà thuộc dự án nhà ở. Khi thực hiện việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất của dự án nhà ở chủ đầu tư, Sở TNMT thực hiện luôn việc trích đo các thửa đất thuộc dự án và chỉnh lý trên trang 4 GCNQSDĐ của nhà đầu tư rồi chuyển ngay về UBND quận, huyện. Với cách làm này, chủ đầu tư dự án nhà ở chỉ cần nộp hồ sơ vào bộ phận “một cửa” của các quận, huyện nơi thực hiện dự án là có GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất cho người mua nhà.

 

Để so sánh, theo quy trình trước đây, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở về Sở TNMT. Sở TNMT tiến hành thẩm định hồ sơ, chỉnh lý GCNQSDĐ rồi chuyển về UBND quận, huyện cấp GCNQSDĐ cho người mua nhà. Sau khi các quận, huyện làm xong thủ tục cấp GCNQSDĐ cho người mua nhà lại phải chuyển lại GCNQSDĐ của chủ đầu tư cho Sở TNMT để cập nhật biến động đất đai. Thời gian, cấp GCNQSDĐ theo quy trình cũ lên tới 60 ngày, gấp 3 lần so với quy trình mới.

 

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án cũ

 

Cùng với việc tạo thuận lợi cấp GCNQSDĐ đối với dự án nhà ở mới, Sở TNMT có những biện pháp tháo gỡ với dự án nhà ở còn vướng mắc, chưa được cấp GCNQSDĐ. Trên địa bàn thành phố có 110 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị với diện tích quy hoạch hơn 1628 ha. Nhưng có tới 63 dự án với 857 ha chưa được cấp GCNQSDĐ. Theo Giám đốc Sở TNMT Phạm Quốc Ka, nguyên nhân của tình trạng này là do còn 608,6 ha, bằng 37% tổng số diện tích theo quy hoạch của các dự án chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, có chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch chi tiết được phê duyệt, tự ý tách thửa, xây dựng hạ tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Chủ đầu tư chưa xây dựng nhà ở đã bán cho người mua nhà theo dạng tài sản hình thành trong tương lai, “lách luật” bằng hình thức nhận góp vốn để xây dựng nhà ở. Đó là các dự án ở khu dân cư Đầm Trung (Công ty cổ phần Cửu Long Vinashin), khu nhà ở của Công ty TNHH Thanh Toàn tại xã An Đồng, huyện An Dương. Một số dự án, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định, như các dự án của Công ty CP VIPCO tại phường Anh Dũng (quận Dương Kinh); Công ty xây dựng và dịch vụ Ngô Quyền tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền…Những dự án này chưa  được cấp GCNQSDĐ.

 

Để tháo gỡ vướng mắc trên, tiến tới có thể cấp GCNQSDĐ cho chủ đầu tư và các hộ dân, Sở TNMT đề nghị thành phố chấp thuận cho điều chỉnh quy hoạch theo hiện trạng sử dụng đất. Đối với một số ít dự án theo quy hoạch ban đầu là xây dựng nhà, nhưng do tác động của suy thoái kinh tế, sự trầm lắng của thị trường bất động sản, chủ đầu tư đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng nhưng chưa xây dựng nhà, thành phố xin ý kiến của Bộ Xây dựng cho chuyển sang bán đất nền. Đối với những dự án phát triển nhà ở thực hiện trong khoảng thời gian khá dài, gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, UBND thành phố cho phép cấp GCNQSDĐ đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng, thay vì phải hoàn tất cả mặt bằng dự án như trước đây. Hiện Sở TNMT đang tháo gỡ vướng mắc, cấp GCNQSDĐ cho một số dự án: Dự án nhà ở khu Đầm Trung (quận Ngô Quyền); dự án nhà ở của Công ty TNHH Thanh Toàn tại xã An Đồng (huyện An Dương); dự án nhà ở số 97 Bạch Đằng của Công ty cổ phần Bê-tông…Dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất cho chủ đầu tư trong năm nay.

 

Với cách làm mới như hiện nay, Sở TNMT tạo thuận lợi tối đa cho chủ đầu tư khi làm thủ tục chuyển nhượng cho các hộ dân. Cùng với đó, chủ đầu tư cần tích cực chủ động khắc phục, giải quyết vướng mắc để bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

 

Nguyên Mai

.