Công ước Istanbul nâng cao hiệu quả quản lý hải quan đối với hàng tạm quản
Cập nhật lúc09:48, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Đó là nhận định chung của các đại biểu tại hội thảo về “Sự tương thích của Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa với hệ thống pháp luật Việt Nam” do  Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phối hợp Bộ Tài chính tổ chức tại Hải Phòng ngày 8-8. Đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; đại diện các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng dự hội thảo.

 

Tại hội thảo, các đại biểu phân tích, thảo luận về sự tương thích của Công ước Istanbul đối với hệ thống pháp luật hiện hành, những thuận lợi, khó khăn của Việt Nam khi gia nhập Công ước; đánh giá điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực khi tham gia Công ước. Theo đó, cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul sẽ cho phép giảm tối đa các thủ tục xuất nhập khẩu, vì các thủ tục này đã được thực hiện từ trước tại quốc gia của chủ hàng, thông qua đăng ký sử dụng sổ tạm quản. Cơ chế tạm quản cũng tạo thuận lợi cho chu trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong các sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm, triển lãm hội chợ tại nước ngoài khi kết nối với chuỗi tạm quản quốc tế;  đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý hải quan đối với hàng tạm quản.

 

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu khảo sát khả năng áp dụng Công ước tại Cục Hải quan Hải Phòng và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và ghi nhận các ý kiến đóng góp của đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến Công ước.

.